Mê Linh (Hà Nội): Mất đất vì gửi anh trai?

(PLO) - 24 năm kể từ khi nhờ anh ruột trông nom giúp ngôi nhà ở Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tỳ 72 tuổi, nguyên đơn trong vụ án “Yêu cầu hủy Quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh” vẫn khiếu kiện suốt 12 năm nay.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Mất đất vì nhờ anh ruột trông nom

Trước đó, Báo PLVN đã có bài phản ánh việc ông Nguyễn Văn Tỳ (thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội) từng được địa phương cấp cho thửa đất thổ cư diện tích 403m2 vào năm 1977. Sau khi xây nhà, gia đình ông Tỳ sinh sống ở đây đến năm 1980 thì chuyển vào TP Vũng Tàu, khi đi có nhờ anh trai là ông Nguyễn Văn Cánh trông nom nhà cửa.

Sau đó, ông Cánh lại cho bà Lưu Thị Vượng (là vợ hai của con trai ông Cánh) vào ở và làm nhà trên phần đất này. Vài năm sau, bà Vượng lại giao cho con trai là Nguyễn Văn Sinh sử dụng. Đến năm 2004, khi ông Tỳ nghỉ hưu và về quê sinh sống thì bà Vượng không chịu trả đất.

Giải quyết vụ việc trên, ngày 2/7/2008 UBND huyện Mê Linh có Quyết định số 5187 công nhận cho ông Tỳ được quyền sử dụng một phần diện tích tranh chấp là 360m2 và công nhận cho bà Vượng được sử dụng 55,9m2 đất ở vì công cải tạo và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hơn 3 năm sau, UBND huyện Mê Linh lại ra Quyết định số 9800 thay thế Quyết định 5187 trước đó, chỉ thừa nhận ông Tỳ được sử dụng 226,4m2, anh Nguyễn Văn Sinh được sử dụng 164,1m2 (do bà Vượng đã chết vào năm 2005). Cho rằng việc giải quyết này có sai xót, Sở TNMT Hà Nội đã đề nghị UBND huyện Mê Linh thu hồi, hủy bỏ, chấm dứt hiệu lực của hai quyết định này.

Ngày 24/10/2012, UBND huyện Mê Linh đã có quyết định thu hồi hai quyết định sai sót trên và ban hành Quyết định 4373 thay thế, tuy nhiên ông Tỳ vẫn chỉ được sử dụng diện tích 226,4m2 và anh Sinh sử dụng diện tích 164,1m2 như cũ. Thì ngày 1/12/2014, UBND huyện Mê Linh lại đột ngột có Quyết định số 7131 công nhận thửa đất tranh chấp diện tích 390,5m2 thuộc quyền sử dụng của hộ anh Sinh. 

Công lý ở đâu?

Không chấp nhận, ông Tỳ khởi kiện ra TAND huyện Mê Linh đối với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh về việc yêu cầu hủy Quyết định hành chính số 7131 ngày 01/12/2014.

Tuy nhiên, tại Bản án sơ thẩm ngày 22/9/2016, HĐXX TAND huyện Mê Linh, nhận định: “Gia đình ông Tỳ được HTX Khê Ngoại giao đất năm 1977, theo nghị quyết hội đồng xã viên ngày 28/3/1977. Tại nghị quyết HTX giao cho ông Tỳ vị trí trại Cụ Cân, diện tích 360m2 nhưng sau đó lại giao cho ông Tỳ ở vị trí Đồng Sau, việc thay đổi vị trí giao đất này không có trong nghị quyết và không có văn bản giấy tờ gì thể hiện, không có quyết định giao đất. Như vậy là trái thẩm quyền, HTX thôn Khê Ngoại chỉ được giao đất tại hai vị trí trại Cụ Cân và khu Ngọ Rẽ, nhưng vị trí đất của ông Tỳ được cấp lại ở khu Đồng Sau. Gia đình ông Tỳ làm nhà đến năm 1981 thì cả nhà chuyển vào Vũng Tàu sinh sống từ đó đến năm 2004, như vậy được hiểu là nhu cầu sử dụng đất của ông Tỳ tại Văn Khê là không có. 

HĐXX còn nhận định: “Bà Nhỡ đã sống nhiều năm liên tục, có trách nhiệm đóng thuế hàng năm cho Nhà nước, UBND xã Văn Khê đã công nhận và quy chủ sử dụng đất trong sổ mục kê lập năm 1986, 1987, 2001. Ông Tỳ cho rằng đã nhờ anh trai là ông Cánh trông nom đất, nhưng khi bà Nhỡ đến ở và xây dựng công trình trên đất, ông Cánh biết nhưng không có ý kiến, khiếu nại gì. Việc Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra Quyết định 7131 ngày 1/12/2014, công nhận thửa đất số 88, tờ bản đồ số 02, diện tích 390,5m2 thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Văn Sinh con trai bà Nhỡ là phù hợp với quy định của Luật Đất đai”. Theo đó, tuyên bác đơn khởi kiện của ông Tỳ đối với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh về việc yêu cầu hủy Quyết định hành chính số 7131 ngày 1/12/2014 vì không có căn cứ.

“Năm 1977, UBND huyện Mê Linh công nhận tôi được cấp đất là đúng sự thật theo Báo cáo 186 của Phòng TNMT. Những người sử dụng đất sau khi tôi đi Vũng Tàu là người đến ở nhờ, bà Nhỡ là người ở sau cùng. Tại biên bản hòa giải ngày 22/11/2005, bà Nhỡ đã công nhận là đất của tôi và đồng ý trả lại cho tôi. Ông Cánh không phải chủ sử dụng đất nên không có đủ tư cách giao đất cho bà Nhỡ, bà Nhỡ chỉ là người ở nhờ. Hàng năm bà Nhỡ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước vì là người sử dụng đất. Vậy mà TAND huyện Mê Linh lại bác đơn khởi kiện của tôi? Vậy công lý ở đâu?”, ông Tỳ bức xúc.

Luật sư Lê Đức Thắng – Văn phòng Luật sư Lê và Đồng sự - người bảo vệ quyền lợi cho ông Tỳ), cho biết: UBND huyện Mê Linh công nhận năm 1977, ông Tỳ được cấp đất là đúng sự thật theo báo cáo của Phòng TNMT; đồng thời tại Quyết định 7131/QĐ-CT ngày 1/12/2014 của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ghi nhận nguồn gốc thửa đất, khẳng định ông Tỳ là chủ thửa đất từ năm 1977, có quyền quản lý hợp pháp.

“Những người sử dụng đất sau khi ông Tỳ đi Vũng Tàu là người đến ở nhờ. Tại sổ mục kê năm 1986 có ghi ông Tỳ là chủ sử dụng đất, năm 1987 không hiểu sao năm 1987 lại chuyển sang tên bà Nhỡ sử dụng và những năm tiếp theo vẫn ghi tên bà Nhỡ? Sai sót này do UBND xã, đồng thời UBND huyện Mê Linh không làm rõ hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của ông Tỳ sang tên bà Nhỡ mà lại căn cứ vào khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai 2003 để công nhận cho anh Sinh là không đúng. Sổ mục kê chỉ làm căn cứ để cấp sổ đỏ, không phải là tài liệu được quy định trong Điều 50 Luật Đất đai. Do vậy, Quyết định 7131 ban hành thiếu căn cứ, trái với quy định của pháp luật”, luật sư nhận định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...