Ly hôn kẻ vũ phu, vợ ra đi tay trắng?

(PLO) - Mỗi lần chồng say rượu, chị Mỹ Hạnh (Hà Đông, Hà Nội) lại bị anh lôi ra hành hạ, đánh đập cả thể xác lẫn tinh thần. Không thể chịu đựng thêm, chị Hạnh muốn ly hôn chồng. Tuy nhiên chị không biết nếu ly hôn chị sẽ ra đi tay trắng hay có thể láy lại được phần tài sản thuộc về chị?
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Chị Hạnh sinh ra trong một khá giả. Ngày lấy chồng, chị được bố mẹ cho 3 cây vàng cùng 50 triệu đồng làm vốn trước sự chứng kiến của quan viên hai họ. Một năm sau ngày cưới, chị Hạnh hạ sinh một bé trai khôi ngô, bụ bẫm khiến căn nhà hai tầng của gia đình chồng trở lên chật chội. Để có không gian riêng cho con cái, bố mẹ chồng chị Hạnh quyết định xây nhà. 
Tuy nhiên số tiền dành dụm cả đời của bố mẹ chồng chị Hạnh chỉ có khoảng 200 triệu đồng, không đủ xây nhà. Cực chẳng đã, chị Hạnh bàn với chồng về nhà mượn nhà ngoại mỗi người một ít tiền để đưa bố mẹ xây nhà. Theo lời chị Hạnh kể, sau 5 năm chăm chỉ làm lụng, chắt bóp chi tiêu, cuối cùng chị cũng trả được hết nợ cho bố mẹ, bắt đầu có của ăn của để.
Cũng từ đây, chồng chị Hạnh thay tâm đổi tính, anh biến mình thành kẻ vũ phu. Mỗi lần say rượu về tới nhà anh lại lôi vợ ra đánh đập. Không thể sống nổi với người chồng vũ phu, chị Hạnh muốn ly hôn. Nhưng chị Hạnh sợ nếu ly hôn chị sẽ phải ra đi tay trắng. Bởi toàn bộ vàng, tiền vốn cha mẹ cho, chị Hạnh đã dồn hết vào việc xây nhà, thêm vào đó số tiền khoảng 300 triệu vay mượn nhà ngoại đưa bố mẹ chồng xây nhà, bản thân chị Hạnh làm để trả hết trong 5 năm có được đòi lại (số tiền này chị vay bằng thỏa thuận miệng, không có giấy tờ, hợp đồng).
Vậy xin hỏi luật sư, nếu ly hôn, chị Hạnh có được chia tài sản không? 
Tư vấn của Luật sư:
Căn cứ theo quy định tại Điều 61 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn thì vợ hoặc chồng sẽ được chia một phần trong khối tài sản chung căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như đời sống chung của gia đình.
Việc chia một phần trong khối tài sản chung sẽ do vợ chồng thỏa thuận với gia đình, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.
Như vậy có thể khẳng định rằng, khi ly hôn chị Hạnh vẫn được chia một phần tài sản trong khối tài sản chung là căn nhà của gia đình tùy vào công sức đóng góp của chị vào khối tài sản chung đó. Về số vòng vàng được bố mẹ chị Hạnh cho trong ngày cưới (được hiểu là cho hai vợ chồng) do đó đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Số vòng vàng này đã được dùng để xây dựng căn nhà nên chị Hạnh không thể nhận lại số tài sản này.
Về số tiền chị Hạnh đã vay của bố mẹ đẻ để xây dựng căn nhà và chị đã trả hết trong 5 năm:
Theo thông tin mà chị cung cấp thì khi vay của bố mẹ, chị không có văn bản, giấy tờ nào về việc vay tài sản; bản thân chị Hạnh cũng đã làm và trả hết cho bố mẹ số tiền này. Do đó, sẽ rất khó để chị Hạnh có thể yêu cầu chồng phải thanh toán số tiền này cho bố mẹ đẻ bởi vì:
+ Việc vay mượn tiền không có văn bản giấy tờ chứng minh;
+ Khoản vay này là nợ chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Chị đã dùng thu nhập có được trong thời kỳ hôn nhân của chị để thanh toán mà thu nhập chị dùng để trả cũng là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, nếu xác định đây là khoản nợ của vợ chồng chị với bố mẹ chồng thì nợ này cũng đã được thanh toán hết bằng tài sản chung của hai vợ chồng.
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, trong trường hợp chị thu thập được các giấy tờ chứng minh việc chị đã vay của bố mẹ đẻ (ví dụ như bằng chứng bố mẹ chồng hoặc chồng chị thừa nhận việc có khoản vay này) và chị đã dùng tài sản riêng của mình (gồm các tài sản theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình) để trả cho bố mẹ chị thì chị vẫn có thể yêu cầu chồng phải thanh toán cho chị một nửa số tiền mà chị đã trả cho bố mẹ vì nghĩa vụ trả nợ thuộc về cả hai vợ chồng.
Ngọc Diệp (ghi)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Công chức cấp xã có thể không bắt buộc phải tốt nghiệp đại học

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 04/2022/TT-BNV sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 1 của Thông tư số 13/2019/TT-BNV ngày 06/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ hướng dẫn một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Đọc thêm

Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Bộ GTVT xin cơ chế đặc thù chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 chiếm dụng khoảng hàng trăm ha đất rừng sản xuất và đất rừng phòng hộ. Để thực hiện việc chuyển mục đích đất rừng này, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cho hoàn chỉnh hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng sau khi Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Trước đề nghị này, các cơ quan liên quan có ý kiến như thế nào?

Đề xuất sàn thương mại điện tử kê khai nộp thuế thay người bán: Chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý Dự thảo Nghị định về thuế, hóa đơn và chứng từ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc dự thảo đề xuất quy định các sàn thương mại điện tử (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế thay cho người bán trên sàn là chưa rõ ràng về căn cứ pháp lý và có nhiều điểm cần xem xét lại.

Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ
(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đi tìm sự công bằng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  “Liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo không?” – cách đặt vấn đề một cách quyết liệt như vậy của một nữ đại biểu trên diễn đàn Quốc hội cho thấy mức độ nghiêm trọng và sự bức xúc của cử tri thể hiện trong lĩnh vực sách giáo khoa nói riêng và tình trạng giáo dục nói chung.

Chính sách & thực tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Kinh phí dự kiến dành riêng cho chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho lao động là 4.500 tỷ đồng; thế nhưng sau 10 tháng triển khai, mới giải ngân được… 17,1 tỷ đồng. Nghĩa là chủ trương có, chính sách có, quy định có, tiền có; nhưng người lao động vẫn chưa được hưởng.

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”

Đầu tư công, nguyên nhân “giời ơi”
(PLVN) - Câu chuyện “vừa chạy vừa xếp hàng”, khởi công trước, hoàn thiện thủ tục sau xem ra vẫn là căn bệnh “nan y”. Động thổ khởi công xong, lên báo đài xong là hết “động tĩnh”, hoặc chờ thi công hơi bị… “mỏi”.

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực cuối tháng 5/2022

Công an xã, phường, thị trấn được cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu cuối tháng 5/2022 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Công an cấp xã được cấp đăng ký xe mô tô, gắn máy; tăng mức trợ cấp hằng tháng với cán bộ Công an đã thôi việc, xuất ngũ; bổ sung quy định về lập dự phòng tổn thất các khoản đầu tư….là một số chính sách mới nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ cuối tháng 05/2022 (từ ngày 21 - 31/5/2022).

Người có chức vụ ở Bộ Tài chính sẽ không được thành lập điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Trụ sở Bộ Tài chính
(PLVN) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý sau khi thôi chức vụ trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính.

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế
(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

“Giới hạn” của di chúc theo quy định pháp luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Di chúc được hiểu là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Một người có quyền lập di chúc để lại tài sản của mình sau khi chết cho người khác. Tuy nhiên, pháp luật cũng có những hạn chế trong một số trường hợp cụ thể.