“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.
Ảnh minh họa. Nguồn VOV Ảnh minh họa. Nguồn VOV

Đòi hoàn trả tiền đặt trước

Mới đây, Sở TN&MT tỉnh An Giang đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh (TTDVĐGTS) gửi thông báo đến Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ T-S.Home, đơn vị trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền, đề nghị nộp tiền trúng giá quyền khai thác khoáng sản tại mỏ cát.

Với số tiền trúng đấu giá quyền khai thác cát lên tới hơn 2.800 tỷ đồng, Cty T-S.Home phải nộp hơn 140 tỷ đồng trước khi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản. Số tiền còn lại, Cty sẽ nộp trong 4 năm, mỗi năm phải nộp số tiền tạm tính là hơn 667 tỷ đồng. Thời gian khai thác mỏ là 12 năm, mỗi năm khai thác 200.000m3.

Tuy nhiên, phía Cty lại “yêu sách” cho nộp tiền trúng đấu giá lần đầu là 50 tỷ đồng trước khi cấp phép khai thác và số tiền hơn 90 tỷ đồng sẽ được nộp trong năm khai thác đầu tiên. Trong trường hợp UBND tỉnh không chấp thuận đề xuất này, Cty T-S.Home xin nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Từ những lý do trên, Sở TN&MT An Giang đã đề xuất UBND tỉnh hủy kết quả đấu giá quyền khai thác mỏ cát sông trên sông Tiền với Cty T-S.Home. Đồng thời, Sở yêu cầu Cty T-S.Home phải trả lại chi phí tổ chức đấu giá cho TTDVĐGTS với số tiền 330 triệu đồng trước khi được nhận lại tiền đặt cọc là hơn 747 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xem xét theo hướng hủy kết quả trúng thầu quyền khai thác khoáng sản tại mỏ cát thuộc xã Bình Phước Xuân với Cty TNHH TM&DV T-S.Home; đồng thời tổ chức đấu giá lại theo quy định.

Trước đó, dư luận xôn xao trước thông tin mỏ cát trên sông Tiền được đấu giá từ 7,2 tỷ lên 2.811 tỷ đồng, cao gấp 390 lần giá khởi điểm.

Cụ thể, cuối tháng 3/2021, TTDVĐGTS thuộc Sở Tư pháp An Giang đã tổ chức bán đấu giá công khai mỏ cát trên sông Tiền với giá khởi điểm 7,2 tỷ đồng. Phiên đấu giá có sự tham gia của 19 DN. Kết thúc phiên đấu giá, Cty T-S.Home trúng đấu giá với số tiền 2.811 tỷ đồng. Công ty này có trụ sở ở TP HCM, vốn điều lệ theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là 27 tỷ đồng. DN này có thư cam kết tài trợ vốn vay thực hiện dự án 50 tỷ đồng.

Được biết, cuộc đấu giá trải qua 45 vòng, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trúng đấu giá là 1.951%, tạm tính là 2.811 tỷ đồng, tăng 390 lần so với giá khởi điểm. Đơn giá trúng đấu giá hơn 1,1 triệu đồng/m3 cát khai thác. Mỏ cát trên sông Tiền có diện tích 60,3ha; mức sâu khai thác dự kiến -16m và trữ lượng ước tính trên 2.372.500m3. Mỏ này đã từng được khai thác từ nhiều năm trước, đến nay trữ lượng cát bổ sung nên được đưa ra đấu giá khai thác tiếp.

Luật quy định như thế nào?

Về hậu quả pháp lý của việc hủy kết quả đấu giá tài sản, Thạc sĩ, LS Nguyễn Đức Hùng (Phó GĐ Cty Luật TNHH TGS, Đoàn LS TP Hà Nội) phân tích, Điều 73 Luật Đấu giá tài sản quy định: Trường hợp hủy kết quả đấu giá tài sản theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 72 của Luật này thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp việc hủy kết quả đấu giá không gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức thì các bên tham gia có thể thỏa thuận về việc hủy kết quả đấu giá tài sản nêu trên.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, pháp luật hiện hành không cấm đơn vị trúng đấu giá tự ý hủy kết quả phiên đấu giá, nhưng pháp luật có nhiều quy định điều chỉnh hành vi này. Cụ thể, nếu bỏ kết quả trúng đấu giá, DN không được hoàn trả tiền đặt trước theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 6, Nghị định số 22/2012/NĐ-CP về đấu giá quyền khai thác khoáng sản (tiền đặt trước không được hoàn trả trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này được nộp vào ngân sách nhà nước). Ngoài ra, đơn vị trúng đấu giá này sẽ không được tham gia bất kỳ phiên đấu giá nào trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc phiên đấu giá mỏ cát này theo quy định tại khoản 3, Điều 8, Nghị định 22/2012/NĐ-CP.

Một chuyên gia pháp lý cảnh báo hậu quả từ hành vi “trúng đấu giá song tự ý hủy kết quả phiên đấu giá” như sau: Với trường hợp tổ chức đấu giá lại quyền khai thác khoáng sản tại khu mỏ nói chung, mỏ cát 2.800 tỷ đồng nói riêng, việc đấu giá cũng sẽ thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục về đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Nghĩa là giá khởi điểm của khu mỏ và bước giá cũng sẽ được cấp thẩm quyền quyết định đảm bảo đúng quy định theo Nghị định 22 và Thông tư liên tịch 54/2014/TTLT-BTNMT-BTC.

Trả lời tại buổi họp báo chiều 22/10, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Nguyễn Thị Mai cho biết, Cục đã nắm được thông tin và đang theo dõi sát sao. Do đây là cuộc đấu giá thành nên theo quy định của Luật Đấu giá tài sản thì việc hủy kết quả đấu giá thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh An Giang. Theo bà Mai, pháp luật hiện hành về dân sự và khoáng sản đã có đầy đủ quy định về xử lý đối với trường hợp người trúng đấu giá từ chối thực hiện nghĩa vụ sau đấu giá.

Giải pháp với tình trạng này là cần đưa giá khởi điểm tài sản đấu giá về đúng giá trị thực của tài sản. Đây là nội dung thuộc thẩm quyền trách nhiệm của người có tài sản. Bà Mai dẫn lại Chỉ thị số 40 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá và nhấn mạnh Chỉ thị đã giao các bộ, ngành, người có tài sản rà soát các quy định về xác định giá khởi điểm nhằm xác định đúng giá trị của tài sản đấu giá, qua đó đảm bảo chất lượng và hiệu quả cuộc đấu giá, tránh tình trạng đẩy giá lên quá cao, không đảm bảo thực chất cuộc đấu giá.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm
(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.