Lời thề trước lúc ra trận

Anh hùng Lực lượng Vũ trang La Văn Cầu nhớ lại những kỷ niệm về đồng đội trong chiến đấu.
Anh hùng Lực lượng Vũ trang La Văn Cầu nhớ lại những kỷ niệm về đồng đội trong chiến đấu.
(PLO) - Năm tháng đã trôi qua, nhưng những kỷ niệm  một thời cùng đồng đội vượt qua mưa bom, bão đạn vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức hào hùng của mỗi người đã từng qua trận mạc. Những kỷ niệm ấy không chỉ là kỷ niệm đẹp về tình đồng đội keo sơn, gắn bó của một thời đã qua mà còn là động lực vô cùng lớn lao giúp họ có thêm nghị lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để trưởng thành.
Sau vài lần liên lạc, cuối cùng tôi cũng tìm đến được nhà Anh hùng La Văn Cầu. Dẫu là thương binh nặng, qua mấy lần phẫu thuật và ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ông vẫn còn nhanh nhẹn và minh mẫn. Quả thật, đọc sách báo và xem phim ảnh tôi được biết ông đã lâu, nhưng khi đối diện với ông, được nghe những kỷ niệm về một thời máu lửa, tôi mới cảm nhận rõ dũng khí, nghị lực toát lên từ ánh mắt và nụ cười của ông.
Nghe tôi gợi chuyện, ông bảo: “Kỷ niệm về tình đồng đội trong chiến đấu rất nhiều, nhưng tôi nhớ nhất là trận đánh đồn Đông Khê lần thứ hai, từ ngày 16 đến 18/9/1950”. Và ông đã dành cho tôi trọn buổi sáng để kể về kỷ niệm với những người đồng đội đã anh dũng ngã xuống cho sự bình yên của mọi người, mọi nhà hôm nay.
Trong trận đánh này, ông được cấp trên giao nhiệm vụ chỉ huy tổ bộc phá làm nhiệm vụ phá hàng rào và đánh lô cốt đầu cầu. Đây là lô cốt to và rất kiên cố, có tầm khống chế hỏa lực rất rộng. Chính lô cốt này đã gây tổn thất cho ta rất nhiều. Bởi thế, muốn lấy lại được Đông Khê thì việc đầu tiên của chúng ta là phải tiêu diệt được lô cốt mẹ này. 
Tổ bộc phá do ông chỉ huy có 5 người. Trước khi ra mặt trận, ông tranh thủ cùng anh em trong tổ bộc phá bàn bạc, thảo luận tìm cách tiếp cận và tiêu diệt lô cốt mẹ. Sau khi thống nhất được cách đánh, ông cùng các thành viên trong tổ đều tỏ rõ quyết tâm làm nhiệm vụ đến phút cuối cùng, dù phải hy sinh. 
Ông nói: “Lúc đó, chúng tôi đề ra 4 quyết tâm. Thứ nhất là, còn một người cũng phải chiến đấu đến phút cuối cùng. Thứ hai là, trái tim còn đập, còn chiến đấu. Thứ ba là, đoàn kết giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ. Thứ tư là, phải nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật chiến trường. Đó được coi như những lời thề thiêng liêng của người lính trận”.
Anh hùng La Văn Cầu thời trẻ
Anh hùng La Văn Cầu thời trẻ 
Nhiệm vụ và quyết tâm đã rõ, ngày 15/9/1950, tổ của ông được lệnh xuất phát ra mặt trận. Đến chiều 16/9, các chiến sĩ tổ bộc phá do ông chỉ huy đã áp sát vị trí Đông Khê. Lợi dụng đêm tối, địa hình, địa vật, ông lệnh cho các tổ viên và mình trực tiếp tiến lên phá hàng rào địch. Phát hiện thấy mìn của địch bố trí ngay ở hàng rào, ông lệnh cho  các tổ viên giật mìn của địch phá hàng rào dây thép gai của chúng. 
Không chỉ vậy, tổ bộc phá của ông còn gom mìn của địch chôn ở chân hàng rào, rồi kích cho mìn nổ. Phá được hàng rào thép gai của địch, nhưng hỏa lực từ lô cốt mẹ và các lô cốt con vẫn bắn rát làm cho lực lượng của ta rất khó tiếp cận trong chiến đấu. Thấy địch tập trung hỏa lực về phía đội hình chiến đấu của tổ, ông vội hỏi các tổ viên xem có ai bị thương, nhưng mọi người đều báo cáo là vẫn bình an vô sự. 
Ông La Văn Cầu nhớ lại: “Lúc đó, tôi biết có đồng chí bị thương nhưng anh ấy không báo cáo thật, sợ chúng tôi lo lắng, mất tinh thần chiến đấu. Thấy anh em ai cũng quyết tâm cao độ, tôi hô mọi người xung phong… Tuy nhiên, khi vượt lên cửa mở một đoạn thì hai chiến sĩ của tổ bộc phá trúng đạn, bị thương nặng. Biết không thể tiếp tục chiến đấu được, hai đồng chí ấy nắm chặt tay tôi bảo rằng: “Chúng tôi bị thương nặng không tiếp tục nhiệm vụ nữa. Các anh cố gắng hoàn thành nhiệm vụ và trả thù cho chúng tôi”. 
Dù thương đồng đội lắm nhưng vì nhiệm vụ phía trước, chúng tôi tiếp tục chiến đấu để trả thù cho các anh. Rồi chúng tôi lợi dụng góc chết, tiến về phía lô cốt địch. Khi còn cách lô cốt khoảng 15 bước thì hai đồng đội của tôi bị địch bắn trúng đã hy sinh. Chứng kiến cảnh đồng đội hy sinh, tôi cảm thấy thương các anh quá, đến ôm hôn hai người đồng chí. Lòng căm thù cứ thôi thúc tôi bằng giá nào cũng phải hoàn thành nhiệm vụ”. 
Trong đêm tối, địch từ lô cốt vẫn bắn ra xối xả. Niềm sót thương và những lời nhắn nhủ của các đồng đội cứ vang lên trong tâm trí ông. Thế rồi ông vừa cơ động trong các giao thông hào, vừa né đạn. Trong ánh lửa đạn, phát hiện thấy bóng người, bọn địch trong lô cốt hô “A-la-xô Việt Minh”. 
Mặc cho đạn bay vèo veo bên tai, ông vẫn áp sát lô cốt mẹ. Khi gần đến nơi thì ông bị trúng đạn làm nát cánh tay phải và má phải, khiến ông bị ngã nhào xuống và ngất đi. Đến khi tỉnh lại, ông thấy một bên mình tê cứng, cánh tay phải lủng lẳng, má phải bị đạn xuyên thủng và mất một mảng thịt, quả bộc phá cũng bị văng cách đó vài mét nằm trên miệng giao thông hào. 
Nhớ đến đồng đội, nhớ đến nhiệm vụ và những lời thề của cả tổ trước lúc ra trận, ông cố nén đau, bò theo giao thông hào rồi nhoài người với tay trái lấy quả bộc phá ôm vào người, rồi tiến nhanh về phía lô cốt. Nhưng rồi, cánh tay phải bị thương cứ lủng lẳng khiến ông cảm thấy đau đớn và khó khăn trong khi cơ động. Một ý nghĩ trong đầu lóe lên: phải chặt cái tay bị thương. Thế rồi ông liền quay xuống tìm đồng đội nhờ chặt tay. 
Trên đường quay trở lại, ông gặp và nhờ đồng chí Tiểu đội trưởng Tiểu đội Xung kích giúp thực hiện ý nguyện của mình. Nghe đồng đội nhờ chặt tay, đồng chí tiểu đội trưởng lấy làm ngạc nhiên và bảo ông quay xuống để y tá băng bó. Phải giải thích mãi, đồng chí Tiểu đội trưởng mới hiểu và đành giúp ông toại nguyện. 
Sau đó, ông quay lên chỗ giấu bộc phá, tiếp tục áp sát lô cốt. Chỉ với một tay trái, ông gắng xách quả bộc phá nặng 12kg, vượt qua các giao thông hào. Có lần ông nhảy hụt, rơi xuống hào, lăn lông lốc. Mặc cho máu từ vết thương chảy đẫm tay áo, đau điếng và hỏa lực địch bắn rát, ông vẫn cố trườn lên phía trước tiếp cận mục tiêu. Cứ nghĩ đến đồng đội, ông lại cắn răng nén đau, ôm bộc phá nhích dần đến gần chân lô cốt dưới làn đạn của địch. 
Tới lô cốt, ông  lấy quả lựu đạn, dùng răng rút chốt, ném vào trong lô cốt địch. Lựu đạn nổ, nhưng súng của địch vẫn không ngừng nhả đạn về phía ta. Chờ lúc địch trong lô cốt lắp đạn, ông bất ngờ lao tới, đút quả bộc phá vào lỗ châu mai. Thấy bộc phá, địch không dám bắn vì sợ bộc phá nổ mà chỉ dùng báng súng đẩy ra. Vì còn có một tay nên lần đầu địch đẩy được quả bộc phá ra. Không nản lòng, ông lại ấn tiếp quả bộc phá vào lỗ châu mai, rồi dùng chân giữ. Tiếp đó, ông giật nụ xòe, rồi nhanh chóng chạy ra xa, được một đoạn thì quả bộc phá nổ phá tan lô cốt, tiêu diệt toàn bộ quân địch bên trong. 
Do sức ép của quả bộc phá nên ông bị ngất đi. Khi tỉnh lại, ống thấy bóng đồng đội xung phong vượt qua cửa mở, tiến công địch mà lòng vui sướng khôn xiết, vì mục tiêu nguy hiểm nhất của Đông Khê đã bị tiêu diệt. Sau đó, ông tìm chỉ huy đại đội xin cấp trên cho phép tiếp tục chiến đấu, nhưng không được đồng ý và ông  phải về ngay tuyến sau để quân y điều trị. 
Anh hùng Lực lượng Vũ trang La Văn Cầu kể chuyện với chiến sĩ trẻ về hành động tự chặt cánh tay bị thương để tiếp tục chiến đấu
Anh hùng Lực lượng Vũ trang La Văn Cầu kể chuyện với chiến sĩ trẻ
về hành động tự chặt cánh tay bị thương để tiếp tục chiến đấu
Tấm gương chiến đấu dũng cảm của đồng chí La Văn Cầu đã kịp thời cổ vũ phong trào thi đua giết giặc lập công trong toàn quân và trở thành lá cờ đầu trong phong trào thi đua sử dụng bộc phá công đồn, một hình thức chiến thuật mới của quân đội ta mở ra từ chiến dịch Biên Giới năm 1950. Ghi nhận sự dũng cảm, can trường đó, đồng chí La Văn Cầu đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng một Huân chương Quân công hạng ba (năm 1950), Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang năm 1952.
Ông bảo: “Tôi và các đồng đội may mắn trở về, có được cuộc sống như ngày hôm nay là nhờ có sự đoàn kết, gắn bó, không tiếc máu xương của các đồng đội đã ngã xuống. Bởi thế, tôi luôn tự nhủ mình phải sống tốt, sống có ích”.
Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã thanh bình, Anh hùng La Văn Cầu đã nghỉ hưu và trở về với đời thường. Điều mà tôi cảm phục ở ông là dù mang trên mình rất nhiều thương tích, tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu nhưng ông luôn chan hòa với mọi người, gương mẫu, hăng hái tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, phát huy phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”. Sự dũng cảm, đức hy sinh, tình đồng đội trong sáng, thủy chung của ông mãi là biểu tượng cao đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo.

Đọc thêm

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Di sản vô giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”
(PLVN) - Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là tài liệu quý báu cho cán bộ và nhân dân tham khảo mà còn là kim chỉ nam quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Những di sản này thể hiện tư tưởng, quan điểm và sự chỉ đạo sâu sắc của người đứng đầu Đảng, góp phần định hướng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mọi thời kỳ.

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -  Về công tác đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp để tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản cá nhân cho người hưởng, đảm bảo an toàn, kịp thời.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.