Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Minh bạch trong hoạt động từ thiện ngày càng được xã hội quan tâm, nhất là trong thời gian qua, những vụ "lùm xùm" về sự không rõ ràng của một số cá nhân đã khiến cho niềm tin dành cho hoạt động tốt đẹp này bị ảnh hưởng. Việc Bộ Tài chính đề xuất một loạt chế tài để quản lý hoạt động này một cách chặt chẽ và minh bạch được dư luận đồng tình và đánh giá cao.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Càng công khai, minh bạch càng thể hiện trách nhiệm cá nhân

Theo LS Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám Đốc, Công Ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật Sư TP Hà Nội), trước đây các quy định pháp luật về hoạt động này có nhưng chưa chặt chẽ, đầy đủ dẫn đến việc áp dụng trong thực tiễn chưa đầy đủ và phù hợp. Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư Hướng dẫn Chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội từ thiện, dự thảo này sẽ góp phần trong việc quản lý hoạt động từ thiện được minh bạch, công khai, khách quan và thể hiện tính trách nhiệm trong việc từ thiện của cá nhân.

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch ảnh 1

Tuy nhiên, các quy định mới này cũng sẽ vô tình là trở ngại khiến các mạnh thường quân đứng ra kêu gọi từ thiện băn khoăn hơn vì các quy định ràng buộc xung quanh. Mặc dù vậy, hoạt động từ thiện thường xuất phát từ cái tâm của con người, nếu thật sự thực hiện bằng cái tâm, thì chắc chắn, sau bài học từ những “lùm xùm”, những người thật lòng thật tâm muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó sẽ rút ra bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn chứ không phải quay lưng.

Dự thảo Thông tư có quy định trường hợp tiếp nhận tài trợ bằng tiền, cá nhân người vận động phải mở riêng tài khoản cho mục đích xã hội, từ thiện tại ngân hàng theo quy định, là một quy định cần thiết để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng trong hoạt động từ thiện hiện nay. Bởi khi một cá nhân sử dụng tài khoản của mình mở tại ngân hàng để huy động, kêu gọi tiền từ thiện, thì tài khoản đó dưới góc độ pháp lý vẫn chỉ là một tài khoản tiền gửi cá nhân thông thường.

Việc công khai số dư tài khoản, lịch sử hoạt động tiền ra, tiền vào của tài khoản thuộc quyền quyết định của cá nhân hoặc người được cá nhân ủy quyền. Trong khi đó, pháp luật chỉ quy định trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan nhà nước có quyền can thiệp, yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cá nhân. Do đó, việc sử dụng tài khoản cá nhân để huy động tiền từ thiện rất khó kiểm soát về tính minh bạch, khách quan. Đặc biệt khi số tiền kêu gọi từ thiện quá lớn, nếu không được công khai, minh bạch và kiểm soát chặt chẽ thì tình trạng trục lợi từ hoạt động từ thiện hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Minh bạch sẽ giúp hoạt động từ thiện đi vào nền nếp và đúng luật

Theo Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), Dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính đã nêu ra một số quy định tương đối chặt chẽ về hoạt động xã hội, từ thiện của các tổ chức, đơn vị, cá nhân theo quy định pháp luật. Ví dụ như: trường hợp tiếp nhận tài trợ bằng tiền, cá nhận người vận động phải mở riêng tài khoản cho mục đích xã hội, từ thiện tại ngân hàng theo quy định, không được nhận tiền tài trợ cho mục đích xã hội, từ thiện vào chung tài khoản sử dụng chi tiêu cá nhân của người vận động. “Quy định này là đúng với mục đích phân tách rõ các tài khoản ngân hàng của người vận động để thuận tiện cho việc hạch toán cũng như để cơ quan chức năng xem xét, kiểm tra khi cần thiết”. –LS Từ đánh giá.

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch ảnh 2

Tuy nhiên, ở khía cạnh bản chất, LS Từ cho rằng tách bạch tài khoản không phải là mà vấn đề chính, mà người vận động có thực sự công tâm, liêm chính, không “xà xẻo” tiền từ thiện của những người đóng góp mới là vấn đề quan trọng.
Vị LS này nói rằng, cho dù người vận động có lập tài khoản riêng biệt dành riêng cho việc nhận tài trợ bằng tiền, nhưng người đó có mục đích xấu, động cơ vụ lợi, khi lòng tham nổi lên họ cũng sẽ nghĩ ra cách để trục lợi tiền từ thiện, vì thế, việc cơ quan chức năng thực hiện giám sát hoạt động của người vận động cực kỳ quan trọng để minh bạch hóa hoạt động xã hội, từ thiện.

“Tôi nghĩ Dự thảo Thông tư cần đưa ra khuôn khổ pháp lý hai vấn đề chính: thứ nhất là cơ quan chức năng thực hiện giám sát hoạt động của người vận động ở mức độ, phạm vi, thời điểm nào, thứ hai là cần có quy định cụ thể để nâng cao hiệu quả của hoạt động giám sát, có chế tài cụ thể nếu cơ quan chức năng thông đồng, móc ngoặc với người vận động để “xà xẻo” tiền hỗ trợ”- LS Từ kiến nghị.

Ngoài ra, để đưa hoạt động xã hội, từ thiện từng bước đi vào nề nếp, vừa đúng luật, vừa nhân văn thì Dự thảo Thông tư cần đưa ra nhiều quy định cụ thể hơn nữa để làm rõ, sắc nét như 4 cạnh của 1 hình vuông, đó là: cá nhân, tổ chức đóng góp - người vận động - người nhận hỗ trợ - cơ quan giám sát. Cần quy định rõ hơn, chi tiết hơn về quyền, nghĩa vụ, cơ chế giám sát, bị giám sát của 4 chủ thể này và đặt 4 chủ thể này trong mối quan hệ biện chứng, hỗ trợ, thúc đẩy lẫn nhau không thể tách rời. Tất nhiên, việc xây dựng các quy định của Thông tư cần được đặt trên nền tảng các quy định về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Góp ý cho Dự thảo mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, LS Từ kiến nghị, việc ban hành kèm theo Thông tư cần phải có các biểu mẫu ngắn gọn, dễ làm, dễ thực hiện, dễ kiểm tra. Những thủ tục nhiêu khê, phiền hà ảnh hưởng xấu đến hoạt động từ thiện cần được bãi bỏ. Bởi vì hoạt động hỗ trợ, từ thiện là hoạt động vừa mang tính nhân văn, vừa mang tính cấp thiết, cần sự chung tay, góp sức kịp thời, mạnh mẽ của cộng đồng, của nhiều thành phần, tầng lớp trong xã hội.

“Xét về tổng thể, việc ban hành Thông tư của Bộ Tài chính có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đưa hoạt động xã hội, từ thiện của cá nhân vào khuôn khổ pháp luật để kiểm tra, giám sát, nhưng tuyệt đối không nên đưa ra những quy định cứng nhắc, đặt nặng tính kiểm tra, giám sát khắt khe quá mức khiến cho cá nhân e ngại thậm chí không dám đứng ra làm người vận động”- Luật sư Hà Huy Từ nhấn mạnh.

Quy định về tài khoản riêng và sổ ghi chép là rất cần thiết

Diễn viên Hà Hương, người có kinh nghiệm trong hoạt động thiện nguyện. Hồi tháng 2, chị cùng các tình nguyện viên nhận được sự ủng hộ của dư luận khi giải cứu thành công hơn 40 tấn nông sản cho bà con nông dân ở Hải Dương. Trước đó, cả gia đình chị cũng dành nhiều thời gian để làm mũ chắn giọt bắn để gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Lấy lại niềm tin cho hoạt động từ thiện bằng sự minh bạch ảnh 3

Khi được hỏi về các đề xuất mới của Bộ Tài chính liên quan đến việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để thực hiện các HĐXHTT, diễn viên phim "Phía trước là bầu trời" cho rằng: Những quy định về tài khoản riêng và sổ ghi chép trong quá trình các các nhân vận động làm từ thiện này như Bộ Tài chính đề xuất là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Diễn viên Hà Hương: Chúng ta cần phải rút ra bài học kinh nghiệm xương máu cho công tác từ thiện sau những sự kiện ồn ào vừa rồi. Rõ ràng, cơ quan quản lý cần đưa ra công cụ, chế tài rõ ràng để quản lý hoạt động thiện nguyện một cách hiệu quả hơn. Hy vọng các quy định trong Dự thảo sẽ sớm được ban hành. Nếu không chúng ta tốn rất nhiều công sức để xây dựng ra xong lại để đó không thực hiện thì rất là phí.

Về cá nhân tham gia vận động, quyên góp từ thiện, tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần thay đổi cả tư duy của con người thực hiện cũng như các chương trình từ thiện. Với cá nhân làm công việc thiện nguyện cần cố gắng rõ ràng, minh bạch trong việc tiếp nhận, sử dụng nó để một mặt vừa đỡ tai tiếng, mặt khác có minh bạch thì việc huy động nguồn lực này sẽ còn tốt hơn. Thực tế đồng tiền từ thiện nó quý giá lắm, nó giúp được cho rất nhiều người đang có hoàn cảnh khó khăn xung quanh chúng ta.

Bùi Anh- Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Hình ảnh minh họa.

“Con đường” tất yếu

(PLVN) - Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là về công nghệ. Chính vì vậy, Chính phủ phải đi đầu và dẫn dắt về chuyển đổi số, trong đó có việc tạo ra các thể chế số.

Đọc thêm

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh

Cẩn trọng với thông tin bịa đặt về dịch bệnh
(PLVN) - Mặc dù cuộc sống bình thường mới đã trở lại nhưng dịch bệnh vẫn còn đó, đòi hỏi sự phòng bị cẩn thận của người dân. Cạnh đó, có một thứ “virus” nguy hiểm không kém cần phòng ngừa, đó là “virus” tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Vẫn là 'mệnh lệnh'

COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới.
(PLVN) - COVID-19 vẫn là “bóng ma” ám ảnh thế giới. Sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước để trị bệnh cứu người là yêu cầu cấp bách. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và bảo đảm công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm...

Băn khoăn từ khoản hỗ trợ… 2.000đ

Giấy mời đi nhận 2.000 đồng.
Câu chuyện một hộ dân tại Quảng Nam được chính quyền địa phương hỗ trợ khoản tiền… 2.000đ khiến nhiều người băn khoăn, không biết nên buồn hay nên vui?

Làm mới các giá trị

Tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” thuộc về giá trị văn hóa của dân tộc.
(PLVN) - Trên nhiều giao diện báo chí, mạng xã hội và dư luận nói chung đang có nhiều phản ứng gay gắt, trái chiều trước đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” của một vị giáo sư. Cũng dễ hiểu, bởi tục ngữ này không đơn thuần là một triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Sức mạnh văn hóa

Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội.
(PLVN) - Bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng XIII diễn ra sáng qua (24/11) tại Hà Nội; thực sự khiến mỗi người Việt Nam cần phải suy ngẫm nhìn lại chính mình, và trăn trở cần chung tay làm gì.

Cần coi trọng văn hóa ứng xử

Văn hóa là chìa khóa của sự phát triển bền vững, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện xây dựng xã hội văn minh, hiện đại và thịnh vượng.
(PLVN) - Nhưng không phải bây giờ, mà từ rất lâu, khi Nhà nước dân chủ nhân dân chưa ra đời thì vào năm 1943, cương lĩnh văn hóa đầu tiên của Đảng “Đề cương văn hóa Việt Nam” đã là một văn bản mang ý nghĩa lịch sử, chủ trương xây dựng một nền văn hóa tiến bộ, nhân văn và dân chủ.

Văn hóa luôn soi đường

 Chung sức đồng lòng, đó là giá trị về văn hóa.
(PLVN) - Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021được kỳ vọng sẽ khơi dậy khát vọng của toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam...

Văn hóa số

Văn hóa số
(PLVN) - Chỉ ít ngày trước khi diễn ra Hội nghị văn hóa toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 24/11, có một sự việc diễn ra cần nhiều nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa chú ý.

Cần có trách nhiệm với nền nghệ thuật nước nhà

Hotgirl “tranh thủ” quảng cáo sàn cá độ trực tuyến khi cổ vũ đội tuyển Việt Nam
(PLVN) - Thời gian qua, có không ít nghệ sĩ dường như đã quên mình chính là “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa” để xác định trách nhiệm của mình, chuyên chở những giá trị tốt đẹp đến với cuộc đời. Họ đã có những hành động không phù hợp, thậm chí là trái pháp luật, đáng bị lên án.

Nhanh hơn, khẩn trương hơn

Trong tháng 11 sẽ đủ vaccine tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi trong cả nước.
(PLVN) -Sau hơn 1 tháng triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đã được thực tiễn chứng minh là đúng đắn, phù hợp, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc.

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội

Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc ngày 24/11/1946, Người chỉ rõ: “Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Lời dạy đó đã trở thành kim chỉ nam xuyên suốt quá trình phát triển văn hóa Việt Nam.

Sợ thôi, đừng sợ quá

Ảnh minh họa.
(PLVN) - "Chỉ cần đeo khẩu trang loại tốt, đeo kính chống giọt bắn, đeo găng tay, tuân thủ 5K và vaccine thì có thể gọi là “bất tử” trước COVID-19."

Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?

Lời hứa với người đã nằm xuống

Lời hứa với người đã nằm xuống
(PLVN) -  Ngày mai (19/11), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng TP HCM và các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong, cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch.

Đoàn kết giá trị Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
(PLVN) - Ngày mai, kỷ niệm 91 năm “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” cũng là Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2021).

Thừa và thiếu

Thực trạng “khổ sở” của y tế cấp xã đã được đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan phân tích trong phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về kinh tế - xã hội sáng 8/11 vừa qua.
(PLVN) - Đã có rất nhiều năm, chúng ta băn khoăn với câu chuyện các trạm y tế cấp xã có thực sự phát huy hết giá trị hữu ích với cuộc sống?

Sản xuất trái phép chất cháy, chất độc: Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự thế nào?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Người phạm tội có hành vi tàng trữ trái phép chất cháy, chất độc gây hậu quả làm chết người, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản thì chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 311 của BLHS với tình tiết định khung hình phạt tương ứng mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thêm. 

Văn hóa soi đường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi”, đây là câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.