Nghi vấn thép Trung Quốc dán mác Việt Nam xuất sang EU

(PLO) - Thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam rồi dán mác thép Việt để xuất sang các nước EU. Nghi vấn này đang được các cơ quan chức năng làm rõ, và nếu gian lận này là có thật thì doanh nghiệp (DN) sản xuất và xuất khẩu thép Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề…
Nghi vấn thép Trung Quốc dán mác Việt Nam xuất sang EU Nghi vấn có 19 chuyến hàng thép Trung Quốc dán mác Việt Nam xuất sang EU. Hình minh họa

“Quýt làm, cam chịu” 

Bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm Xác nhận Chứng từ Thương Mại (VCCI) cho biết, cơ quan này là đơn vị cấp giấy C/O cho mặt hàng thép Việt Nam xuất sang EU. Tuy nhiên, việc có hay không DN dùng thép Trung Quốc dán mác Việt Nam để xuất sang UE thì chưa thể khẳng định.

Ngay khi biết thông tin Cơ quan Chống gian lận thương mại thuộc Ủy ban Châu Âu (OLAF) cho rằng VCCI trong giai đoạn 2013-2014 đã cấp 190 giấy C/O Việt Nam để xuất 190 chuyến hàng thép cuộn phủ sơn vào EU, bà Hương cho biết sẽ cho kiểm tra lại dữ liệu, xác minh về thông tin này.

Ông Phạm Chí Cường, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, nếu có tình trạng DN thép Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam, rồi dùng C/O của Việt Nam để xuất những loại thép đó sang EU thì là điều nguy hại cho các DN xuất khẩu thép chân chính của Việt Nam.

Theo ông Cường, Trung Quốc là nước sản xuất thép rất lớn (chiếm khoảng 50% sản lượng thép thế giới) nên các DN nước này có tình trạng bán phá giá ở nhiều nước trên thế giới, gây ảnh hưởng đến các DN sản xuất thép ở nước nhập khẩu. 

Ở Việt Nam, có thể có tình trạng DN thép Trung Quốc sang phá giá. Những DN này sau khi xuất khẩu thép ống sản xuất ở Trung Quốc sang Việt Nam sẽ “hợp lý hóa” nguồn gốc thép này ở Việt Nam rồi xuất sang các nước EU. Lúc này, các nước EU cứ nghĩ rằng đó là thép do Việt Nam sản xuất, nhưng bản chất là thép của Trung Quốc.

Việc làm này gây ảnh hưởng đến các DN xuất khẩu thép Việt Nam sang EU ở chỗ, nhiều DN bị điều tra oan, bị mất uy tín và bị bạn hàng nghi ngờ chất lượng. Do đó, theo ông Cường, các DN Việt Nam cần đấu tranh, minh bạch hóa thông tin về sản phẩm của mình, chứng minh sản phẩm thép của mình là do Việt Nam sản xuất.

Ở chiều ngược lại, các DN thép Việt Nam nên thu thập và cung cấp bằng chứng về việc DN mạo danh thép Trung Quốc xuất xứ Việt Nam cung cấp cho cơ quan quản lý như Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và Hiệp hội Thép Việt Nam. “Cần phải ngăn cản việc này nếu không DN xuất khẩu thép Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng uy tín, dẫn đến ảnh hưởng về xuất khẩu sản phẩm thép”, ông Cường cho biết.

Cũng theo ông Cường, Cục Xuất nhập khẩu và Hiệp hội Thép Việt Nam có trách nhiệm hợp tác cùng OLAF tìm hiểu, điều tra về các DN lấy thép Trung Quốc mạo danh thép Việt để xuất khẩu, có biện pháp loại bỏ gian lận này.

Có thể bị phạt rất nặng

Trao đổi với PLVN hôm 27/7, ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, nếu có tình trạng DN dán mác Việt Nam vào thép Trung Quốc rồi xuất khẩu sang EU thì sẽ gây hại lớn cho DN sản xuất và xuất khẩu thép chân chính của Việt Nam. Việc này sẽ khiến lượng thép Việt Nam xuất ra các nước ít đi, trong khi thép Trung Quốc lại được hưởng lợi một cách thiếu minh bạch, gian lận thương mại.

Ngoài ra, một bất lợi khác là các DN xuất khẩu thép Việt Nam sẽ bị các nước EU “soi” rất kỹ trước khi nhập khẩu mặt hàng này, làm mất uy tín DN Việt. “Ngay cả những DN gian lận này cũng sẽ rất khó để tiếp tục làm ăn với nước họ. Ngoài ra, các DN gian lận sẽ bị truy thu thuế, phạt rất nặng”, ông Sưa nói.

Ông Sưa cho biết thêm, bản thân ông mong muốn OLAF sẽ điều tra, chỉ ra những DN gian lận, từ đó bảo vệ các DN thép Việt Nam chân chính. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để vấn đề này sớm được làm rõ”, ông Sưa nói.

Trước đó, thông tin từ Theo Bộ Công Thương, Hải quan Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ba Lan trong thời gian qua ghi nhận một số lượng sản phẩm thép cuộn phủ sơn nhập khẩu từ Việt Nam có dấu hiệu gian lận thương mại.

Theo đó, OLAF nghi ngờ khả năng có DN Trung Quốc bán thép vào Việt Nam rồi để DN Việt Nam xuất khẩu sang EU dùng C/O Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá. Nếu nghi ngờ này được xác minh, OLAF sẽ kiến nghị Hải quan các nước nhập khẩu truy thu thuế chống bán phá giá (58%) mà EU đang áp dụng đối với thép Trung Quốc.

Theo OLAF, 190 chuyến hàng thép cuộn phủ sơn hoặc được xếp lên tàu tại các cảng của Việt Nam mang theo Giấy C/O Việt Nam do VCCI cấp đã được nhập khẩu vào EU trong giai đoạn 2013 – 2014. Tổng trị giá các chuyến hàng khoảng 19 triệu USD.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬