Nghệ An động thái tích cực "gói ghém" quá khứ “Tỉnh mở, Sở thắt“

(PLVN) - Nhằm thu hút đầu tư, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư khi đầu tư Sở TN&MT tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh xem xét, quyết định công bố thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên khoáng sản thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị. 
Nghệ An động thái tích cực "gói ghém" quá khứ “Tỉnh mở, Sở thắt“ Nghệ An là một tỉnh có trữ lượng khoáng sản lớn, đây là một lợi thế lớn cho tỉnh trong phát triển kinh tế.

Trong đó, động thái tích cực với phương án rút gọn thời gian xử lý 19 thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, tổng thời gian cắt giảm là 323 ngày.

Rút ngắn thời gian

Trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, 19 TTHC cắt giảm thời gian xử lý, trong đó đáng chú ý như: Cấp Giấy phép khai thác khoáng sản; Điều chỉnh Giấy phép khai thác khoáng sản; Phê duyệt trữ lượng khoáng sản; Đóng cửa mỏ khoáng sản; Cấp Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản…

Trong đó, thủ tục “Phê duyệt trữ lượng khoáng sản” theo quy định của Luật khoáng sản và Nghị định 158 là không quá 180 ngày, tuy nhiên nội dung được ban hành lại là không quá 90 ngày, do đó thời gian cắt giảm là 90 ngày. Tương tự, thủ tục “Cấp Giấy phép thăm dò khoáng sản” giảm từ không quá 90 ngày làm việc xuống không quá 50 ngày làm việc được (giảm 40 ngày), thủ tục “Cấp Giấy phép khai thác khoáng sản” giảm từ không quá 90 ngày làm việc xuống không quá 60 ngày làm việc được (giảm 30 ngày),…

Như vậy, tổng thời gian cắt giảm là 323 ngày đối với 19 TTHC. Với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, 323 ngày là một thời gian dài để các nhà đầu tư có thêm nhiều thời gian gian suy ngẫm về thương hiệu, phân tích thị trường, kế hoạch và chiến lược đầu tư, chuẩn bị nhân sự, trang thiết bị,…

Ông Võ Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nghệ An cho biết: “Nghệ An là một tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú có giá trị kinh tế và tiềm năng cao. Tài nguyên khoáng sản là một lĩnh vực nhạy cảm. Việc rút gọn thời gian xử lý trong phạm vi xử lý hồ sơ tại Sở TN&MT là một bước đi mạnh dạn, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư khi đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Cải thiện môi trường đầu tư

Rút gọn thời gian xử lý trong phạm vi xử lý hồ sơ tại Sở TN&MT trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản  tạo nên một sự chuyển biến rõ rệt, tháo gỡ các rào cản, giải quyết đúng nút thắt, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Các đơn vị tham gia đấu giá khoáng sản để xây dựng đường bộ cao tốc, xây dựng hạ tầng, phục vụ dân sinh,… trúng đấu giá sẽ được hưởng hành lang pháp lý cắt giảm này.

Nghệ An là một tỉnh có trữ lượng khoáng sản lớn, đây là một lợi thế lớn cho tỉnh trong phát triển kinh tế. Cùng với việc cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, đáp ứng nguồn nguyên liệu, đặc biệt đất san lấp phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư, tăng chỉ số tiếp cận lĩnh vực tài nguyên khoáng sản , tạo điều kiện thu hút đầu tư. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư ồ ạt khai thác khoáng sản, “cố đấm ăn xôi”, “rút ruột” tài nguyên để rồi gây ra những không ít hệ luỵ sau này.

Là một tỉnh được đánh giá là giàu có về khoáng sản, khai thác khoáng sản đảm bảo hiệu quả không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, không gây suy kiệt nguồn tài nguyên và huỷ hoại môi trường. Để từ đó tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước khẳng định được thương hiệu “điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn”, biến “khát vọng Sông Lam” thành “kỳ tích Sông Lam”.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.
Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.
Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376