Một doanh nghiệp “chịu vạ lây” vì dính líu với Nhà xe Thành Bưởi?

(PLO) - Dù liên kết kinh doanh với Cty TNHH Thành Bưởi chỉ là giải pháp tình thế tạm thời để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, ổn định sản xuất và để tránh cho hơn 500 công nhân mất việc, thế nhưng Cty CP Giày Sài Gòn đang phải đối diện với cáo buộc vi phạm và có nguy cơ bị thu hồi toàn bộ diện tích của Cty tại 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TP.HCM).

Công ty CP Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong vốn là Xưởng giày Bata nổi tiếng được người Pháp xây dựng từ năm 1948. Sau năm 1975, doanh nghiệp hàng đầu của ngành da giày trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm. Đỉnh điểm là sau khi Nhà nước chính thức thoái vốn vào cuối năm 2015, tình hình sản xuất, kinh doanh của Cty này bị thu hẹp. 

Trước thực trạng nhiều khoản nợ không thể giải quyết dứt điểm, hàng trăm người lao động lãn công do bị nợ lương, cắt giảm trợ cấp để phục vụ cho việc tái cơ cấu, lãnh đạo Cty Giày Sài Gòn quyết định sử dụng một phần diện tích văn phòng, nhà xưởng mà Cty Giày Sài Gòn tự đầu tư, xây dựng để hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp bên ngoài, với hy vọng cải thiện được phần nào khó khăn.

Hơn 10 tháng hoạt động, nguồn thu từ việc hợp tác kinh doanh này không nhiều so với ngành nghề chính nhưng cũng phần nào giải quyết được những khó khăn trước mắt, mở ra cơ hội cho Cty Giày Sài Gòn tái cơ cấu thành công để phát triển. 

Cách nhà xe Thành Bưởi chưa đầy 1km, nhà xe Phương Trang cứ vô tư “oanh tạc” lòng - lề đường

Sau một thời gian lùm xùm ở Cty Thành Bưởi, ngày12/10/2016, UBND quận 10 tiến hành lập liên tiếp 3 biên phản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai liên quan đến việc cho thuê kho chứa hàng giữa Cty CP Giày Sài Gòn với Cty CP TM Dược - Sâm Ngọc Linh Quảng Nam (Cty Sâm Ngọc Linh) và Cty TNHH Thành Bưởi (Cty Thành Bưởi). 

Quá bức xúc, Cty CP Giày Sài Gòn lập tức có văn bản "đính chính" -  Cty CP Giày Sài Gòn đang hợp tác kinh doanh với Cty Thành Bưởi. Dù vậy, ngày 20/10/2016, UBND quận 10 vẫn ra Quyết định 9547/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính về hành vi tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất thu tiền hàng năm. Đồng thời đòi truy thu hơn 3 tỷ đồng. 

Chủ tịch HĐQT Cty CP Giày Sài Gòn - Nguyễn Quốc Đại khẳng định, cuối năm 2015, sau khi thanh lý hợp đồng với Cty Sâm Ngọc Linh, Cty CP Giày Sài Gòn chuyển sang hợp tác kinh doanh với Cty Thành Bưởi. Còn hợp đồng cho thuê Văn phòng, nhà xưởng giữa Cty CP Giày Sài Gòn với Cty Thành Bưởi là hợp đồng không có hiệu lực pháp luật vì 2 bên đã hủy trước khi thực hiện.

Theo giải trình của Chủ tịch HĐQTgửi UBND quận 10, việc hủy bỏ này là phù hợp quy định pháp luật về quyền tự do cam kết, thỏa thuận trong việc xác lập quyền, nghĩa vụ dân sự được pháp luật bảo đảm nếu cam kết, thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Vì vậy, UBND quận 10 căn cứ vào hợp đồng đã hủy bỏ, không có hiệu lực để xử phạt Cty CP Giày Sài Gòn là khó có thể chấp nhận.

Thành Bưởi và Giầy Sài Gòn đã hủy hợp đồng từ cuối năm 2015

Lý giải cho điều này, phía Cty CP Giầy Sài Gòn cho rằng, căn cứ vào Quyết định của UBND TP.HCM, hợp đồng thuê đất cũng như Giấy CN QSDĐ thì quyền sở hữu thuộc Nhà nước, Cty Giầy SG được quyền quản lý sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật. Theo đó, Cty Giầy SG chưa từng tiến hành chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp hay dùng làm vốn góp. 

Việc UBND quận 10 cho rằng HĐ cho thuê nhà xưởng 02/2015/HĐ-GSG-TB chính thức được hủy bỏ ngày 30/6/2016 chứ không phải ngày 27/11/2016 và về bản chất vẫn là hợp đồng cho thuê tài sản trên đất là hoàn suy diễn. Nhận định này càng có cơ sở khi hợp đồng hợp tác kinh doanh 0112-2015/HĐHTKD cũng tiếp tục bị "tuýt còi" vì lý do khác không được phép tồn tại.

Đó là chưa nói, căn cứ thời điểm HĐ thuê đất giữa Cty Giầy SG với Sở TNMT được ký kết thì HĐ này được vận hành Nghị định 84/2007/NĐ-CP (chứ không phải Nghị Định 102/2014/NĐ-CP). Theo đó, tại Điều 22 quy định: "Tổ chức kinh tế, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm được cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê".   

Ngoài ra, Cty CP Giày Sài Gòn không bị cấm cho thuê tài sản trên đất tại số 419 Lê Hồng Phong (quận 10, TP.HCM). Vì trước đó, UBND TP.HCM đã chấp nhận và ký kết hợp đồng để Cty CP Giày Sài Gòn được tiếp tục sử dụng đất sản xuất kinh doanh tại địa chỉ này.

Đáng nói, trong văn bản chấp thuận, hợp đồng cho thuê và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hề có bất kỳ điều khoản nào cấm doanh nghiệp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm không được. Đó là chưa nói, trong Nghị Quyết 35/NQ-CP của Chính phủ ban hành mời đây cũng đề cập: "Nhà nước bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm". 

Trong khi đó, HĐ cho thuê đã hủy và 2 bên đã hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận theo quy định pháp luật thì không có lý gì UBND quận lại truy thu số tiền không có thật. 

Lý do mà UBND quận 10 đưa ra để buộc Cty CP Giày Sài Gòn phải nộp hơn 3 tỷ đồng là do thu lợi bất hợp pháp từ hành vi tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất bất chấp thực tế Cty CP Giày Sài Gòn đã hủy hợp đồng và hoàn trả tài sản cho Cty Thành Bưởi từ khi hợp đồng chưa có hiệu lực. 

Trước đó, sau khi các cơ quan chức năng liên tiếp lập đoàn, tổ chức "soi" hoạt động của Cty Thành Bưởi được cho là bất thành, ngày 8/8/2016, UBND quận 10 bất ngờ có văn bản đề nghị tạm dừng hoạt động kinh doanh tại 419 Lê Hồng Phong vì Cty CP Giày Sài Gòn sử dụng một phần diện tích đất để hợp tác kinh doanh với Cty Thành Bưởi là vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai. Khó hiểu hơn, trong biên bản kiểm tra ngày 18/8/2016, Đoàn kiểm tra quận 10 hầu như không ghi nhận được gì ngoài thực trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất sản phẩm truyền thống, đang liên kết với doanh nghiệp bên ngoài để ổn định đời sống công nhân, chuẩn bị cho kế hoạch tái cơ cấu của Cty CP Giày Sài Gòn. 

UBND quận 10 cho rằng hiện nay cụm liên phường 1,2,3,9,10,11 không có trường trung học cơ sở (?)

Thế nhưng trong báo cáo gửi UBND thành phố, UBND quận 10 lại cho rằng Cty CP Giày Sài Gòn có nhiều vi phạm và đề xuất thu hồi để giao toàn bộ diện tích này cho UBND quận 10 quản lý, sử dụng. Không dừng lại ở đó, UBND quận 10 còn báo cáo không đúng sự thật tình hình thực tế khi cho rằng hiện nay cụm liên phường 1,2,3,9,10,11 không có trường trung học cơ sở (?), đề nghị thu hồi trước phần diện tích mà Cty CP Giày Sài Gòn đang sử dụng liên kết kinh doanh với Cty Thành Bưởi để cải thiện đời sống công nhân, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Long Đỉnh
Cùng chuyên mục
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬