Hà Tĩnh: Người dân “kêu trời” vì doanh nghiệp tận thu đất

(PLO) - Những ngày qua, nhiều người dân thôn Đông Trụ Tây (xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động “tận thu đất” của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đức Toàn.
Hà Tĩnh: Người dân “kêu trời” vì doanh nghiệp tận thu đất Hoạt động khai thác đất của Cty Đức Toàn tại khu vực núi Ba Cụp

Ngoài ra, theo người dân thì doanh nghiệp này còn bán đất cho một số công trình khác ngoài điểm đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép.

Dân “kêu trời” vì bụi 

Ngày 5/2/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 535/UBND-NL2 về việc chấp thuận phương án cải tạo kết hợp tận thu đất để phục vụ các công trình nông thôn mới tại xã Kỳ Đồng nhằm phục vụ các công trình nông thôn mới trên địa bàn 3 thuộc các xã: Kỳ Đồng, Kỳ Phú, Kỳ Khang đối với Cty CP Xây dựng và Thương mại Đức Toàn (Cty Đức Toàn). 

Theo đó, Cty Đức Toàn được thực hiện cải tạo kết hợp tận thu đất san lấp phục vụ hạ tầng xây dựng nông thôn mới tại khu vực núi Ba Cụp, thôn Đông Trụ Tây với  khối lượng cải tạo đất là 155,660m3. Mục đích cải tạo là trồng cây ăn quả và cây lâm nghiệp; thời hạn 2 năm kể từ ngày có văn bản chấp thuận.

Có mặt tại điểm tận thu đất khu vực núi Ba Cụp, phóng viên đã chứng kiến cảnh khai thác đất diễn ra ồ ạt và tấp nập. Trên công trường, nhiều máy xúc đang hoạt động hết công suất. Hàng chục chiếc xe tải lớn vào điểm tận thu để “ăn đất” và nối đuôi nhau ngược xuôi “cày xé” con đường nối từ quốc lộ 1A đi vào thôn. Tiếng xe chạy ầm ầm, bụi bay mù mịt vì doanh nghiệp tưới nước qua loa. 

Các hộ dân 2 bên đường nhà nào cũng phải tự bảo vệ mình bằng cách mua bạt về che trước sân nhà để tránh bụi. Con đường vào thôn cũng hư hỏng vì bị xe chở đất cày xới hàng ngày. Đáng chú ý, quốc lộ 1A cũng bị những chiếc xe chở đất “vấy bẩn” vì bánh xe dính đất đá rơi vãi trong quá trình xe chạy. 

Trao đổi với phóng viên, một người dân thôn Đông Trụ Tây bức xúc nói: “Dù đã phải mua bạt che trước nhà để tránh bụi nhưng sân thềm nhà tôi vẫn đầy bụi. Cửa nhà thì suốt ngày đóng im ỉm vì sợ bụi bay vào. Mặc dù lâu lâu họ có tưới nước, nhưng chỉ “cho có” nên người dân phải tự tìm phương án để bảo vệ mình. Có lúc, do doanh nghiệp không thực hiện việc bảo vệ môi trường nên người dân đã dùng sào chắn ngang đường, không cho xe chạy. Phải đến khi bị dùng biện pháp mạnh như thế, doanh nghiệp mới chịu tưới nước…”.

Doanh nghiệp đổ đất sai quy định?

Một hộ dân khác nằm ngay gần đường cho biết, “sáng sớm là xe chạy ầm ầm đến hết ngày. Có những hôm chạy đến tận khuya mà cứ như thế hàng năm trời thì làm sao người dân chịu nổi. Chúng tôi cũng đã có ý kiến, nhưng rồi ít bữa lại “chứng nào tật nấy”. Các cơ quan quản lý có đặt mình vào vị trí người dân thì mới hiểu được nỗi khổ của chúng tôi…”.

Theo chủ trương xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho Cty Đức Toàn thực hiện cải tạo kết hợp tận thu phục vụ xây dựng các công trình nông thôn mới trên địa bàn 3 xã Kỳ Đồng, Kỳ Phú, Kỳ Khang. Trong đó, đất giữ lại là 2.660m3 và khối lượng san lấp phục vụ xây dựng các công trình trên 3 xã là 153.000m3, trong đó xã Kỳ Đồng (70.000m3), Kỳ Khang (35.000m3), Kỳ Phú (48.000m3). Cty Đức Toàn có trách nhiệm sử dụng khối lượng đất san lấp phục vụ xây đắp các công trình nông thôn mới theo đúng phương án đã được phê duyệt và đúng địa chỉ.

“Bữa chính quyền xã phát hiện Cty Đức Toàn đổ đất sai điểm quy định nên cũng đã có đình chỉ khai thác. Nguyên tắc là cơ quan nào ra văn bản cho phép thì cơ quan đó dừng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thấy bụi bặm rồi đổ sai điểm thì xã tạm đình chỉ thôi chứ xã không làm dài được. Nếu như một cơ quan cấp huyện hoặc cấp tỉnh đình chỉ thì tính pháp lý sẽ cao hơn…”, một lãnh đạo xã Kỳ Đồng cho biết.

Đại diện phía Cty Đức Toàn cho hay: “Có chi sai thì cũng để anh em sẽ khắc phục sửa chữa thôi...”.

Thiết nghĩ, việc cải tạo vườn đồi để lấy đất phục vụ xây dựng nông thôn mới là chủ trương hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên Cty Đức Toàn cần quan tâm đến đời sống của nhân dân và tuân thủ phương án đã duyệt. Các cơ quan chức năng cũng cần giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm nếu trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp để xảy ra các vi phạm.

Phan Quyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376