GDP quý I/2017 thấp: Thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng năm

(PLO) - Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, GDP quý I/2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn hẳn mức tăng cùng kỳ trong 2 năm gần đây (2015 tăng 6,12% và 2016 tăng 5,48%). 
GDP quý I/2017 thấp: Thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng năm Lãnh đạo Tổng cục Thống kê công bố số liệu thống kê kinh tế quý I/2017

Đóng góp của vốn đầu tư vào tăng trưởng giảm

Trong đó khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,03%, đóng góp 0,24 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; Khu vực dịch vụ tăng cao nhất với mức tăng lên tới 6,52%. Đây là thách thức không nhỏ cho mục tiêu tăng 6,7% GDP trong năm 2017. 

Đối với khu vực dịch vụ, đóng góp của một số ngành có tỷ trọng lớn vào mức tăng trưởng chung như sau: bán buôn bán lẻ tăng 7,38% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 6,03%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 7,76% và hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 3,72%. 

Theo ông Hà Quang Tuyến - Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia (Tổng cục thống kê), tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chủ yếu dựa vào vốn đầu tư nhưng gần đây mức đóng góp của vốn đầu tư vào tăng trưởng kinh tế đang giảm dần. Cụ thể, trước đây, vốn đầu tư chiếm tới 60% mức tăng trưởng kinh tế thì hiện nay chỉ chiếm khoảng 54-55%. Đây là tín hiệu khả quan đối với nền kinh tế. 

Trong báo cáo về tình hình kinh tế xã hội quý I/2017 thể hiện, mặc dù năm 2016 số lượng doanh nghiệp mới thành lập khá cao, lên tới 110.100 doanh nghiệp nhưng chỉ số tăng trưởng kinh tế quý I thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6,7%. 

Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: trong số hơn 100.000 doanh nghiệp mới thành lập đã có 98.757 doanh nghiệp đi vào hoạt động . 

Tuy nhiên, xét về cơ cấu doanh nghiệp, thì có đến 35,4% doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô xe máy. Đây là hoạt động đặc thù, không có đóng góp vào sản xuất vật chất sản phẩm hàng hóa do vậy tăng trưởng kinh tế và sản phẩm hàng hóa không được tăng như kỳ vọng. Trong số doanh nghiệp đi vào hoạt động chỉ có 13,7% doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, tạo ra sản phẩm hàng hóa dịch vụ. 

97% doanh nghiệp quy mô nhỏ

Theo ông Lâm, khi xem xét đóng góp tăng trưởng kinh tế từ số liệu doanh nghiệp, phải căn cứ vào cơ cấu doanh nghiệp thành lập. Ông Phạm Đình Thúy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp cũng cho biết, số liệu hiện đang cho thấy, có tới 97% doanh nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ với quy mô hoạt động không lớn, số lượng lao động ít nên tác động bình quân của nhóm doanh nghiệp này cũng không đáng kể nên GDP quý I/2017 tăng không như kỳ vọng của Chính phủ. 

Ngoài ra, một nguyên nhân khiến GDP tăng trưởng thấp là do trong quý I/2017, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh cũng tăng không đáng kể so với kỳ vọng. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, cả nước chỉ có 26.478 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 271 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% về số doanh nghiệp và tăng 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2016. 

Tuy nhiên, vẫn có tín hiệu đáng mừng khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy, có 33,7% số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh quý I năm nay tốt hơn so với quý trước; 41,8% số doanh nghiệp cho rằng tình hình kinh doanh ổn định. Dự kiến quý II, có 57,8% số doanh nghiệp đánh giá xu hướng sẽ tốt lên. 

Cũng theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý 1/2017 tăng 4,96% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng CPI tháng 3/2017 tăng 0,21% so với tháng 2/2017, trong đó 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng. Tăng cao nhất là nhóm thuốc (7,51%) và dịch vụ y tế (9,86%); tác động khiến CPI tăng khoảng 0,38%. 

Hồng Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬