​ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông gắn camera để phòng “dàn cảnh” tai nạn

(PLO) - Sau nhiều nghi ngại xung quanh “vụ rơi thép” hôm 4/5 đoạn qua phố Hoàng Cầu (Hà Nội), Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án (PMU) đường sắt yêu cầu Tổng thầu gắn camera giám sát tại 12 nhà ga đang thi công để đề phòng kẻ xấu trà trộn vào công trường gây tai nạn.
​  Đường sắt Cát Linh - Hà Đông gắn camera để phòng  “dàn cảnh” tai nạn Đường sắt Cát Linh - Hà Đông “uốn lượn” giữa thủ đô

Mặt bằng cản tiến độ 4 ga

Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) vừa có chuyến thị sát công trường sau khi báo chí loan tin ngày 4/5 vừa qua, tại Dự án đường sắt trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông lại xảy ra sự cố khi một thanh sắt dài khoảng 40cm từ công trình thi công nhà ga trên phố Hoàng Cầu rơi trúng người đi xe máy đang lưu thông trên đường. Mục đích của chuyến thực địa này là nhằm kiểm tra tiến độ và chấn chỉnh nguy cơ mất an toàn lao động nếu có tại đây.

Được biết, tính đến thời điểm này, 8/12 nhà ga của dự án đã hoàn thành các hạng mục kết cấu chính, và đang chuẩn bị công tác xây tường bao, lợp mái vòm thép và thi công hoàn thiện. Các nhà ga Cát Linh, Văn Khê, Láng, Vành đai 3 tiến độ chậm do vướng hoặc thiếu mặt bằng.

Công tác triển khai các hạng mục sắp tới của các nhà ga đã hoàn thành kết cấu chính (8 nhà ga) và ga mẫu La Khê sẽ không vướng mắc nếu phía Tổng thầu đáp ứng tiến độ giải ngân và công tác cung ứng vật tư thiết bị đầy đủ, thì các nhà thầu phụ sẽ cam kết đáp ứng tiến độ được giao.

Riêng đối với 8/12 ga đã hoàn thành kết cấu chính, Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông yêu cầu PMU Đường sắt chỉ đạo Tổng thầu EPC khẩn trương thu dọn mặt bằng sàn tầng 1 để thi công các hạng mục tiếp theo; đồng thời hoàn trả lại mặt đường đối với những vị trí không ảnh hưởng cho người và phương tiện tham gia giao thông đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Để dự án không xấu trong mắt người dân Thủ đô

“Sau những phản ánh về vụ rơi thép, tuần trước tôi lại nhận được tin nói rằng có đá từ công trường rơi xuống đường ở Dự án Cát Linh - Hà Đông. Tuy nhiên, những thôn tin này có gì đó không hợp lý, bởi sắt rơi xuống thì lấy thanh sắt đó so với sắt nhập vào phục vụ thi công xem nó có cùng chủng loại hay không là biết liền, nhưng sau đó chúng tôi không thể liên lạc được với người nói bị sắt rơi trúng vì bên kia không nghe máy. Đối với đá cũng vậy, ở đây chỉ có đá trong bê tông để đổ vào các khuôn đúc chứ làm gì có đá rời mà rơi ra?” - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông Triệu Khắc Dũng nói về những nghi vấn sau khi nhận được tin báo cho rằng, dự án này vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động.

Nhằm kiểm soát tốt chất lượng cũng như đảm bảo tuyệt đối an toàn thi công, an toàn lao động trong quá trình triển khai phần còn lại của dự án, Cục này và sau đó Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã rốt ráo chỉ đạo PMU Đường sắt  yêu cầu Tổng thầu tăng cường công tác bảo vệ, đặc biệt phải  lắp đặt  camera giám sát tại 12 nhà ga trên tuyến. “Yêu cầu Tổng thầu triển khai chậm nhất trước ngày 18/5/2016 để kiểm soát nhân sự cũng như vật tư, máy móc thiết bị trong quá trình thi công tránh tình trạng kẻ xấu trà trộn vào công trường gây ra tai nạn lao động, nhằm làm xấu hình ảnh dự án trong mắt người dân thủ đô.” Bộ GTVT lưu ý.

Rõ ràng, những giải pháp trên là rất cần thiết để quá đó chủ động đối phó với những vụ tai nạn “bất thường”, bảo vệ uy tín ngành Giao thông; vì thế, nó cần được triển khai ngay, đúng yêu cầu về mặt thời gian của Bộ GTVT. Tuy nhiên, trao đổi với PLVN về tiến độ lắp đặt thiết bị giám sát ngày 20/5, ông Lê Kim Thành - Tổng Giám đốc PMU Đường sắt  khá dửng dưng: “Đó là một chỉ đạo trong sản xuất, với lại tôi đang đi công tác thì làm sao mà biết là đã lắp đặt xong hay chưa.”?

Vũ Lanh

Thông báo tiến độ qua đường ngoại giao

“Trước tình trạng dự án bị trượt tiến độ, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông từng kiến nghị Bộ GTVT giao Vụ Hợp tác quốc tế bộ này tham mưu văn bản gửi Đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc thông báo tình hình thực hiện Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, nói rõ các khó khăn vướng mắc, tiến độ, chất lượng của dự án. Đồng thời có kế hoạch làm việc với Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để thông báo tình hình thực hiện của dự án.”

Cùng chuyên mục
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Đọc thêm

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.
Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

(PLVN) - Dù trong hậu cung có hàng trăm phi tần, mỹ nữ nhưng cả đời mình Hoàng đế Chu Nguyên Chương vẫn chỉ tấn phong tước hiệu Hoàng hậu cho người vợ đầu tiên là Mã Hoàng hậu. Nguyên nhân được cho rằng, nhờ trí tuệ hơn người Mã Hoàng hậu đã giúp một người thô lỗ và ít học như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh.

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh
(PLVN) - Ngũ vận và lục khí khi vận dụng thì kết hợp lại với nhau, dùng can chi làm cơ sở, lấy thiên can để tìm vận, địa chi để tìm khí. Thầy thuốc muốn chẩn đoán đúng chứng bệnh của mỗi người thì phải đem hai thứ ấy kết hợp lại rồi tổng hợp, phân tích một cách toàn diện để cho kết quả chính xác nhất. 

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.
Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376