Đón đầu TPP: Cơ hội thu hút đầu tư cho các KCN trọng điểm

(PLO) - Vừa qua, Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) đã quyết định thuê 7,5ha đất tại Khu công nghiệp Đồng Văn II để triển khai dự án đầu tư sản xuất thức ăn gia súc với quy mô đầu tư 31,4 triệu USD. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm nhiều hơn đến thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, nhằm đón đầu việc ký kết Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến diễn ra vào cuối năm.

Đi tắt đón đầu

Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Khi TPP chính thức có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thu hút đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu. 

Trong đó, cơ hội tiếp nhận nhiều nguồn vốn đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp may mặc, công nghiệp phụ trợ, hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), nông nghiệp... tại các vùng kinh tế trọng điểm là điều được kỳ vọng. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ bày tỏ mong muốn được đầu tư, đặt nhà máy sản xuất tại các KCN của Việt Nam.

Đại diện của Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) đánh giá, cơ hội kinh doanh sau khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) và triển vọng từ TPP đã thu hút làn sóng FDI cũng như sự dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam.

Đây là điều kiện thuận lợi cho các công ty kinh doanh hạ tầng KCN tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận nếu năng động trong thu hút đầu tư, đặc biệt là khi bất động sản KCN đang được đánh giá là phân khúc có tỷ suất sinh lời cao và ổn định nhất hiện nay.

Tập trung vùng kinh tế trọng điểm

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Hà Nam là tỉnh có lợi thế thu hút đầu tư của các đối tác trong nước và dễ dàng “lọt” tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư ngoại. Với vị trí “cửa ngõ”, nằm trên các tuyến đường cao tốc và đường quốc lộ kết nối với các huyết mạch giao thông như: cao tốc Hà Nội - Ninh Bình và Quốc lộ 1A nối liền Hà Nội - Phủ Lý, giúp di chuyển thuận lợi đến trung tâm Thành phố Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài… các KCN tại Hà Nam, đặc biệt KCN Đồng Văn II được VID Group đầu tư trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tập đoàn CJ (Hàn Quốc)

Cũng trong tháng 7/2016, UBND tỉnh Hà Nam đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất thức ăn gia súc của Tập đoàn CJ với diện tích 7,5ha, có tổng vốn đầu tư 31,4 triệu USD. Cùng với đó, hai nhà đầu tư Nhật Bản cũng tin tưởng lựa chọn khu công nghiệp Đồng Văn II để triển khai dự án là Gunze Limited và T.D.S Limited, với tổng vốn đầu tư của hai dự án là 12 triệu USD.

Tính đến nay, Khu công nghiệp Đồng Văn II đã lấp đầy khoảng 90% diện tích đất công nghiệp với trên 60 dự án đầu tư. Trong đó, nổi bật là: Honda, Sumitomo Wiring, Showa Denko, Yokowo (Nhật Bản), Cargill (Mỹ), Ace Technologies, Anam Electronics (Hàn Quốc), Gentherm (Đức)…

Tập đoàn Cargill (Mỹ) đặt nhà xưởng sản xuất tại KCN Đồng Văn II

Bên cạnh đó, trong tháng 7, các KCN khác của VID Group là KCN Tân Trường tại tỉnh Hải Dương và KCN Bỉm Sơn A tại tỉnh Thanh Hóa cũng thu hút được nhiều dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước như dự án Thép Minh Phú, dự án Công ty Cường Phát và US Feed (Mỹ).

Lý giải về việc các nhà đầu tư “ưu tiên” lựa chọn các KCN này để đặt nhà xưởng sản xuất, ông Bùi Đình Chiên – Tổng giám đốc VID Group cho biết, việc các nhà đầu tư mạnh dạn rót vốn vào đầu tư KCN do VID Group làm chủ đầu tư bởi đây là các khu đất sạch, đã được đầu tư hạ tầng chất lượng, đồng bộ, có môi trường đầu tư thông thoáng, ổn định và dịch vụ hỗ trợ chu đáo, thuận lợi về giao thông. Đồng thời, các nhà đầu tư muốn tận dụng nguồn lao động rẻ, dồi dào – yếu tố quan trọng tạo nên sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Hạ tầng đồng bộ, đường sá thuận lợi tại các KCN của VID Group

Được biết, để tiếp tục có mặt bằng đất sạch phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư, Công ty cổ phần phát triển Hà Nam – Công ty thành viên của VID Group - đã tiếp tục được tỉnh Hà Nam tin tưởng giao làm Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn III mở rộng, qui mô dự án 237ha.

Khu công nghiệp Đồng Văn III mở rộng có vị trí vô cùng thuận lợi: nằm trên đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, cách trung tâm Hà Nội 45km, thuận tiện kết nối tới cảng Hải Phòng, sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trong vùng có nguồn nhân lực dồi dào. Dự kiến ngay sau khi hoàn tất các thủ tục đất đai, VID Group sẽ triển khai đầu tư dự án để kịp thời cung cấp mặt bằng sạch cùng hạ tầng đồng bộ cho các khách hàng đã đăng ký.

Dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, hạ tầng kỹ thuật… được chú trọng

Bên cạnh đó, KCN mới của VID Group là Quế Võ 3 cũng đang hoàn thiện hạ tầng, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài.

PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

Chiêu chuyển giá trắng trợn của các doanh nghiệp trà Đài Loan

(PLVN) - Vào Việt Nam kinh doanh, không chỉ có các tập đoàn quốc tế lớn mới dùng “chiêu” chuyển giá, ngay cả các doanh nghiệp nước ngoài quy mô nhỏ cũng có hành vi này. Một trong những trường hợp điển hình đến nay vẫn được nhắc đến như một bài học cảnh giác trong công tác quản lý chính là vụ hàng loạt công ty chế biến xuất khẩu chè của Đài Loan (Trung Quốc) đóng ở Lâm Đồng.

Đọc thêm

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...
Loading...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn
(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân
Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...