Đón đầu TPP: Cơ hội thu hút đầu tư cho các KCN trọng điểm

(PLO) - Vừa qua, Tập đoàn CJ (Hàn Quốc) đã quyết định thuê 7,5ha đất tại Khu công nghiệp Đồng Văn II để triển khai dự án đầu tư sản xuất thức ăn gia súc với quy mô đầu tư 31,4 triệu USD. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã quan tâm nhiều hơn đến thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, nhằm đón đầu việc ký kết Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến diễn ra vào cuối năm.

Đi tắt đón đầu

Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á -Thái Bình Dương. Khi TPP chính thức có hiệu lực sẽ tạo cơ hội thu hút đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu. 

Trong đó, cơ hội tiếp nhận nhiều nguồn vốn đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp may mặc, công nghiệp phụ trợ, hạ tầng các khu công nghiệp (KCN), nông nghiệp... tại các vùng kinh tế trọng điểm là điều được kỳ vọng. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ bày tỏ mong muốn được đầu tư, đặt nhà máy sản xuất tại các KCN của Việt Nam.

Đại diện của Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group) đánh giá, cơ hội kinh doanh sau khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) và triển vọng từ TPP đã thu hút làn sóng FDI cũng như sự dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài sang Việt Nam.

Đây là điều kiện thuận lợi cho các công ty kinh doanh hạ tầng KCN tăng trưởng về doanh thu, lợi nhuận nếu năng động trong thu hút đầu tư, đặc biệt là khi bất động sản KCN đang được đánh giá là phân khúc có tỷ suất sinh lời cao và ổn định nhất hiện nay.

Tập trung vùng kinh tế trọng điểm

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Hà Nam là tỉnh có lợi thế thu hút đầu tư của các đối tác trong nước và dễ dàng “lọt” tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư ngoại. Với vị trí “cửa ngõ”, nằm trên các tuyến đường cao tốc và đường quốc lộ kết nối với các huyết mạch giao thông như: cao tốc Hà Nội - Ninh Bình và Quốc lộ 1A nối liền Hà Nội - Phủ Lý, giúp di chuyển thuận lợi đến trung tâm Thành phố Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài… các KCN tại Hà Nam, đặc biệt KCN Đồng Văn II được VID Group đầu tư trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tập đoàn CJ (Hàn Quốc)

Cũng trong tháng 7/2016, UBND tỉnh Hà Nam đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất thức ăn gia súc của Tập đoàn CJ với diện tích 7,5ha, có tổng vốn đầu tư 31,4 triệu USD. Cùng với đó, hai nhà đầu tư Nhật Bản cũng tin tưởng lựa chọn khu công nghiệp Đồng Văn II để triển khai dự án là Gunze Limited và T.D.S Limited, với tổng vốn đầu tư của hai dự án là 12 triệu USD.

Tính đến nay, Khu công nghiệp Đồng Văn II đã lấp đầy khoảng 90% diện tích đất công nghiệp với trên 60 dự án đầu tư. Trong đó, nổi bật là: Honda, Sumitomo Wiring, Showa Denko, Yokowo (Nhật Bản), Cargill (Mỹ), Ace Technologies, Anam Electronics (Hàn Quốc), Gentherm (Đức)…

Tập đoàn Cargill (Mỹ) đặt nhà xưởng sản xuất tại KCN Đồng Văn II

Bên cạnh đó, trong tháng 7, các KCN khác của VID Group là KCN Tân Trường tại tỉnh Hải Dương và KCN Bỉm Sơn A tại tỉnh Thanh Hóa cũng thu hút được nhiều dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước như dự án Thép Minh Phú, dự án Công ty Cường Phát và US Feed (Mỹ).

Lý giải về việc các nhà đầu tư “ưu tiên” lựa chọn các KCN này để đặt nhà xưởng sản xuất, ông Bùi Đình Chiên – Tổng giám đốc VID Group cho biết, việc các nhà đầu tư mạnh dạn rót vốn vào đầu tư KCN do VID Group làm chủ đầu tư bởi đây là các khu đất sạch, đã được đầu tư hạ tầng chất lượng, đồng bộ, có môi trường đầu tư thông thoáng, ổn định và dịch vụ hỗ trợ chu đáo, thuận lợi về giao thông. Đồng thời, các nhà đầu tư muốn tận dụng nguồn lao động rẻ, dồi dào – yếu tố quan trọng tạo nên sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Hạ tầng đồng bộ, đường sá thuận lợi tại các KCN của VID Group

Được biết, để tiếp tục có mặt bằng đất sạch phục vụ nhu cầu của các nhà đầu tư, Công ty cổ phần phát triển Hà Nam – Công ty thành viên của VID Group - đã tiếp tục được tỉnh Hà Nam tin tưởng giao làm Chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Đồng Văn III mở rộng, qui mô dự án 237ha.

Khu công nghiệp Đồng Văn III mở rộng có vị trí vô cùng thuận lợi: nằm trên đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, cách trung tâm Hà Nội 45km, thuận tiện kết nối tới cảng Hải Phòng, sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trong vùng có nguồn nhân lực dồi dào. Dự kiến ngay sau khi hoàn tất các thủ tục đất đai, VID Group sẽ triển khai đầu tư dự án để kịp thời cung cấp mặt bằng sạch cùng hạ tầng đồng bộ cho các khách hàng đã đăng ký.

Dịch vụ bảo vệ, ngân hàng, hạ tầng kỹ thuật… được chú trọng

Bên cạnh đó, KCN mới của VID Group là Quế Võ 3 cũng đang hoàn thiện hạ tầng, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Đọc thêm

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”

Tích cực hưởng ứng, tham gia cuộc thi “Pháp luật với mọi người”
(PLVN) -Để cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Pháp luật với mọi người” được tổ chức thành công, thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, mới đây, Ban Tổ chức Cuộc thi đã có văn bản gửi Tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức các hoạt động hưởng ứng, tham gia Cuộc thi.
Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

Khi cái đẹp phải đánh đổi bằng cả tính mạng

(PLVN) - Để có được vẻ ngoài như ý, không chỉ những người bình thường mà ngay cả những ngôi sao, những người giàu có cũng tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ như một biện pháp cứu cánh. Cũng từ đây, không ít bi kịch đau lòng đã xảy ra.

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬