Đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại: Đội ngũ tư vấn vừa thiếu lại vừa yếu

(PLO) - Với thực trạng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại từ các quốc gia trên toàn thế giới, Việt Nam cần phải làm gì để ứng phó?
Đối mặt với các biện pháp phòng vệ thương mại: Đội ngũ tư vấn vừa thiếu lại vừa yếu Thép Việt Nam nhiều phen lao đao vì bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Tần suất đối mặt với… phòng vệ thương mại gia tăng

Trên thế giới, Hoa Kỳ được đánh giá là bậc thầy trong phòng vệ thương mại (PVTM), hiện Hoa Kỳ cũng đang áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng pin năng lượng mặt trời, máy giặt công suất cao nhập khẩu từ Việt Nam. “Chắc chắn Hoa Kỳ sẽ áp dụng biện pháp tự vệ đối với 2 mặt hàng này và dự kiến sẽ mở phiên điều trần công khai vào ngày 12/10 tới đây”, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết. 

Cụ thể, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) đã biểu quyết về vấn đề thiệt hại trong vụ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu.Theo đó, cả 4 Ủy viên đã bỏ phiếu cho rằng ngành sản xuất nội địa Hoa Kỳ chịu thiệt hại nghiêm trọng do sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm bị điều tra. Do đó, USITC quyết định sẽ tiến hành áp dụng biện pháp tự vệ bằng phiên điều trần công khai. 

Chưa biết phiên điều trần sẽ có kết quả thế nào nhưng theo ông Nam, Việt Nam đã từng gặp nhiều thiệt hại sau khi các nước khác áp dụng biện pháp tự vệ đối với các mặt hàng sản xuất trong nước của họ. Xuất khẩu thép vào Indonesia là một ví dụ. Ông Nam cho biết, mặt hàng thép xuất khẩu sang Indonesia mới được dừng biện pháp tự vệ sau 4 năm Ủy ban tự vệ Indonesia ra thông báo. 

Tuy nhiên, sau một thời gian bị phía Indonesia áp dụng biện pháp tự vệ, DN Việt Nam đã bị thiệt hại quá lớn. Cụ thể, trước đây, giá trị xuất khẩu thép sang Indonesia lên tới 200 triệu USD, bây giờ lượng xuất khẩu chỉ còn 20 triệu USD. Ông Nam cũng cho hay, Cục Phòng vệ Thương mại đã báo cáo và lên kế hoạch để kiện phía Indonesia, đòi bồi thường thiệt hại khoảng 145 triệu USD. 

Trong 2 năm gần đây, Úc cũng đẩy mạnh các biện pháp PVTM với mặt hàng nhôm ép và thép mạ của Việt Nam với các cáo buộc rất rõ ràng về việc Việt Nam trợ cấp cho DN trong 03 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế. Úc còn cho rằng, Việt Nam có “thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ. 

Phải minh bạch thông tin

Trong khi đối mặt với các vụ kiện, các cáo buộc từ Hoa Kỳ gặp nhiều khó khăn thì Úc lại là một thị trường rất cởi mở và hợp lý, việc cung cấp và chia sẻ thông tin với thị trường Úc cũng thuận lợi. Một đại diện doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong PVTM với Úc cho biết, điều quan trọng nhất trong các vụ việc này là Việt Nam cần cung cấp thông tin, hợp tác để xem xét. 

Ông Vũ Văn Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen (một doanh nghiệp bị phía Úc cáo buộc) cho hay, hiện có rất ít văn phòng luật sư trong nước có kinh nghiệm ứng phó với các vấn đề phòng vệ thương mại, nhất là các vụ việc xảy ra ở nước ngoài. Trong khi đó, việc thuê luật sư nước ngoài chi phí rất tốn kém. Tại các DN Việt Nam, nguồn nhân lực có kinh nghiệm về phòng vệ còn khan hiếm... 

Do đó, với các vụ việc bị cáo buộc từ Úc, Tập đoàn Hoa Sen đã lựa chọn luật sư bản xứ, có liên kết với văn phòng luật sư tại Việt Nam và đồng thời thành lập bộ phận chuyên xử lý các vấn đề PVTM, đào tạo và tuyển dụng lâu dài... Điều quan trọng nhất, các DN cần hợp tác, cung cấp đầy đủ và minh bạch các thông tin số liệu khi được yêu cầu; tìm hiểu kỹ các quy định, định nghĩa khi trả lời câu hỏi; các số liệu cần phải lưu trữ tối thiểu 5 năm theo quy định để có thể dễ dàng truy xuất khi cần thiết cung cấp.

Luật sư Đinh Ánh Tuyết (Văn phòng Luật sư IDVN) cho biết, có rất nhiều thách thức trong kháng kiện điều tra PVTM tại Úc. Đơn cử như các cơ quan điều tra yêu cầu báo cáo số liệu nhiều, chi tiết, phức tạp và phải chứng minh được; thời hạn trả lời ngắn; đồng thời yêu cầu có sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp, hiệp hội và Chính phủ Việt Nam, luật sư tư vấn… 

Luật sư Đinh Ánh Tuyết cho rằng, để có thể kháng kiện thành công, Việt Nam cần xem xét kỹ lưỡng các cáo buộc của nguyên đơn về các chương trình trợ cấp; từ đó có sự phối hợp chặt giữa các bộ, ngành, hiệp hội trong cung cấp thông tin và giải trình các chương trình bị cáo buộc cho cơ quan điều tra Úc. 

Luật sư Tuyết cũng cho rằng, DN Việt cần cẩn trọng và phân tích kỹ lượng bản câu hỏi, cáo buộc của nguyên đơn và các dữ kiện thực tế để xây dựng chiến lược thích hợp trước và trong khi chuẩn bị bản trả lời và báo cáo số liệu; Hợp tác nhanh chóng và đầy đủ với luật sư của Chính phủ trong việc cung cấp thông tin, số liệu... 

“Dù thị trường nào, thì DN cũng đang bị điều tra áp thuế, điều đầu tiên phải tự vệ, phải cung cấp thông tin, nộp hồ sơ đúng hạn, hợp tác để thẩm tra một cách “tử tế” - Luật sư Tuyết nhận mạnh. Vì theo luật sư Tuyết, một trong những điều mà phía Úc không chấp nhận là số liệu không điều tra được, không thẩm tra, hay số liệu khai gian dối, khai sai... ; họ sẽ áp một số liệu khác vào, thì sẽ rất nguy hại cho DN...

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Đọc thêm

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ
(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới
(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.
Mở lòng với phố

Mở lòng với phố

(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬