Cơ quan Thuế - Hải quan: Tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp

(PLO) - Hôm qua (28/11), hơn 400 doanh nghiệp, đại biểu đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp đã tham dự Hội nghị đối thoại với cơ quan Thuế - Hải quan năm 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội. 
Cơ quan Thuế - Hải quan: Tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp Hơn 400 doanh nghiệp, đại biểu đại diện cho các hiệp hội doanh nghiệp đã tham dự Hội nghị

Cải cách nhiều …

Liên quan đến lĩnh vực thuế, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, từ tháng 10/2015 đến nay, chính sách thuế của Việt Nam đã có những sửa đổi, bổ sung để phù hợp với sự thay đổi của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế hội nhập thế giới, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT). 

Đặc biệt, trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế, từ đầu năm đến nay, số TTHC thuế đã được chuẩn hoá và cắt giảm từ 385 thủ tục xuống còn 300 thủ tục, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế. Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế.

Đến nay, 100% các địa phương trên cả nước đã thực hiện khai thuế điện tử đối với DN. Tổng cục Thuế cũng đã ký thỏa thuận với 45 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế (từ 537 giờ xuống còn 117 giờ)…

Theo đánh giá kết quả trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 5 bậc, từ vị trí 173/189 lên vị trí 168/189 quốc gia được xếp hạng. Đáng chú ý, theo khảo sát của VCCI, có trên 71% NNT được hỏi hài lòng với kết quả cải cách của cơ quan thuế trong những năm qua. Theo tính toán của các tổ chức quốc tế, việc cắt giảm số giờ nộp thuế giúp giảm chi phí cho DN và xã hội hơn 7.000 tỷ đồng/năm.

Trong lĩnh vực Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - ông Vũ Ngọc Anh cho biết, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện cải cách TTHC nhằm đạt được các mục tiêu: Đổi mới toàn diện hơn về phương thức quản lý và chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa quốc gia; Tiếp tục cải cách thủ tục hải quan theo hướng công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng cho biết, hiện TTHC về hải quan có 168 thủ tục; 100% đơn vị hải quan thực hiện thủ tục hải quan thông qua hệ thống VNACCS/VCIS. Đến 29/8/2016, cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức 10 Bộ.

Từ tháng 9/2015, cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam đã sẵn sàng để chính thức kết nối cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư pháp lý về Cơ chế một cửa ASEAN có hiệu lực trong năm 2016. Ngành hải quan cũng đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử với 30 ngân hàng với số thu ngân sách là 145.895 tỷ đồng (tính từ 1/1 đến 15/8/2016)….

Vẫn còn vướng mắc

Ghi nhận nỗ lực của ngành Thuế, Hải quan trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN, thay mặt công đồng DN, Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục tháo gỡ. Đối với ngành thuế là tình trạng chậm quyết toán thuế để thực hiện giải thể DN; thời gian từ khi ban hành chính sách tới khi có hiệu lực thi hành thường ngắn; công tác tập huấn còn hạn chế dẫn tới DN không kịp cập nhật và không đủ thời gian điều chỉnh hoạt động kinh doanh; Công nghệ thông tin đôi khi vẫn chưa theo kịp yêu cầu; tình trạng thông báo thuế sai vẫn còn xảy ra do lỗi hệ thống phần mềm…, gây khó khăn trong quá trình thực thi, tạo rủi ro cho cả NNT và cơ quan quản lý thuế. Ngoài ra, đôi lúc, ở một vài nơi, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ công chức ngành Thuế vẫn khiến DN e ngại…

Đối với ngành Hải quan, 3 nhóm thủ tục hải quan được các hiệp hội và liên minh hợp tác xã đánh giá phiền hà nhất là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Các phiền hà chính vẫn là thời gian giải quyết quá dài và yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết….

Ngoài ra, quy định về mã HS vẫn được phản ánh còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN; Sự thiếu đồng bộ giữa chữ ký số và yêu cầu thực tế khi phải hoàn chỉnh hồ sơ hải quan; Việc kiểm tra sau thông quan vẫn còn tình trạng kéo dài, chồng chéo, gây mất thời gian của DN…

Đã có 16 ý kiến với gần 30 câu hỏi được giải đáp ngay tại Hội nghị. Liên quan đến lĩnh vực thuế, các ý kiến DN tập trung về các vấn đề như thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô nhập khẩu, lộ trình giảm thuế thu nhập DN, vấn đề khấu trừ, hoàn thuế, xử lý khi ghi sai hóa đơn, chi phí đi công tác của người lao động có được khấu trừ vào thuế thu nhập DN không… Các ý kiến đã được đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giải đáp ngay trong hội nghị, thậm chí có trường hợp đại diện Bộ Tài chính đề nghị DN chuyển hồ sơ cụ thể để có câu trả lời sát nhất. 

Được biết, Hội nghị đối thọai khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 30/11 tới, tại TP HCM.

Chủ trì Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai  yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan cần cải cách mạnh mẽ TTHC thuế và hải quan, luân chuyển cán bộ… để có thái độ phục vụ DN ngày càng tốt hơn. Thứ trưởng Mai cũng cho biết, thông qua những ý kiến này, Bộ Tài chính sẽ rà soát và điều chỉnh, những câu hỏi này sẽ được đăng trên trang web của Tổng cục Thuế và Hải quan…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020

Hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Trong tháng 3/2021, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (địa chỉ: www.gdt.gov.vn). 

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt

Cặp đôi Lê Uyên - Phương và câu chuyện tình đẹp trong làng nhạc Việt
(PLVN) - Được xem là cặp hát đôi gây ấn tượng nhất trong làng nhạc Việt trước 1975, Lê Uyên và Phương đã để lại cho khán giả yêu nhạc nhiều tình khúc tuyệt vời cũng như những tiết mục trình diễn nồng nàn, đầy lãng mạn. Và, họ hòa vào nhau làm một, yêu nồng nàn, cuồng say đến từng phút, từng giây…
Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly

Kon Tum khẩn trương truy tìm hai trường hợp trốn khỏi khu cách ly

(PLVN) - Sáng 6/3, ông Lê Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã ký ban hành văn bản số 750/CV-BCĐ, giao cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và các địa phương có liên quan khẩn trương truy tìm 2 trường hợp trốn cách ly, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 05/3/2021, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản số 1370/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống và tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách

“Truyền lửa” văn hóa đọc từ quán cà phê thanh toán đồ uống bằng sách
(PLVN) - Giữa lòng Sài Gòn có một quán cà phê “Sài Gòn năm xưa”, nơi những người yêu sách có thể vừa đọc sách vừa thưởng thức đồ uống mà không nhất thiết phải thanh toán bằng tiền. Thay vào đó, khách có thể trả tiền cà phê bằng một cuốn sách cũ. Đây là mô hình có một không hai mà anh Lê Bá Tân xây dựng khoảng 2 năm nay, nhằm khơi gợi lòng yêu sách và vun đắp văn hóa đọc cho cộng đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬