Bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí

(PLO) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính xem xét, quyết định bãi bỏ hàng loạt phí, lệ phí liên quan đến thú y. Đáng chú ý, nếu đề xuất này được chấp thuận, tới đây việc thu phí kiểm dịch gia cầm rút gọn lại chỉ còn 2 loại phí. 
Bãi bỏ 31 loại phí, lệ phí Nhiều loại phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm bất hợp lý liệu có được Bộ Tài chính đồng ý bãi bỏ? (Ảnh minh họa)
Bộ Nông nghiệp thực hiện lời hứa
Ngay sau khi hứa với Quốc hội sẽ xem xét bãi bỏ các loại phí kiểm dịch gia cầm trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã thực hiện cam kết của mình bằng việc ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị bãi bỏ ngay 31 loại phí, lệ phí kiểm dịch gia cầm. 
Đề xuất của Bộ quản lý nhà nước về nông nghiệp là sẽ bỏ 14 khoản lệ phí quy định tại Phụ lục 1, bãi bỏ 4 mục thu phí phòng chống dịch bệnh cho động vật quy định tại Phụ lục 2; bỏ 13 mục thu phí kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y quy định tại Phụ lục 4 của Thông tư 04. 
Trong 31 loại phí, lệ phí đề xuất nên bãi bỏ đáng chú ý có các loại lệ phí như: cấp giấy chứng nhận vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh; cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển; cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y.
Còn về phí, đề nghị bãi bỏ việc thu phí về: vệ sinh khử trùng, tiêu độc, xử lý các chất phế thải động vật;  thu phí kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của trứng gia cầm các loại; kiểm tra vệ sinh thú y đối với cơ sở sản xuất giống thủy sản; kiểm tra vệ sinh thú y đối với cơ sở kinh doanh giống thủy sản; vệ sinh tiêu độc trong công tác kiểm dịch; dán tem kiểm tra vệ sinh thú y sản phẩm động vật; đánh dấu gia súc…
Như vậy, nếu đề xuất của Bộ NN&PTNT được chấp thuận, tới đây việc thu phí kiểm dịch gia cầm cơ bản chỉ còn 2 loại phí là: Cấp giấy chứng nhận kiểm dịch và phí kiểm soát giết mổ. Việc vệ sinh tiêu độc khử trùng và niêm phong phương tiện vận chuyển do doanh nghiệp tự làm dưới sự giám sát của cơ quan thú y địa phương...
Tăng sức cạnh tranh cho nông sản 
Trước đó, theo phản ánh của các chủ trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi và người dân, nhiều quy định về phí, lệ phí được Liên Bộ Tài chính và NN&PTNT xây dựng trong Thông tư 04/2012 “quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y” quá bất hợp lý làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất kinh doanh. 
Thực tế cho thấy, một con gà con mới nở một ngày tuổi cũng đã phải gánh phí; cùng một sản phẩm làm ra nhưng có thể phải đóng từ hai đến nhiều lần phí nếu phải vận chuyển bảo quản nhiều lần; thậm chí một quả trứng nhưng có nhiều Bộ quản khiến phí chồng phí làm khổ người chăn nuôi. 
Theo nhiều chuyên gia, đề xuất mới của Bộ NN&PTNT dù sẽ khiến các cơ quan thú y cơ sở giảm nguồn thu nhưng ngược lại sẽ nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ phía người dân và doanh nghiệp khi việc bãi bỏ các loại phí này sẽ là điều kiện thuận lợi để giảm giá thành sản phẩm, tạo sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản nhất là trong quá trình Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng.
Bình luận với báo chí về đề xuất bãi bỏ này, ông Nguyễn Văn Trọng – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc có thu phí kiểm dịch hay không thì điều quan trọng là phải lưu thông được hàng hóa. Ông Trọng cũng cho biết, theo quy định hiện hành thì 90% các khoản phí là được các cơ quan giữ lại đề bù vào chi phí hoạt động. Nhưng nếu không có các khoản phí này thì trách nhiệm của Nhà nước vẫn phải thực hiện. 
Trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định:  “Tôi đã trực tiếp ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề nghị bãi bỏ ngay 31 loại phí, lệ phí liên quan đến kiểm dịch gia cầm. Dù cơ quan thú y có tỏ ra tiếc nuối nhưng tinh thần là dứt khoát phải bỏ. Cái gì vô lý, gây phiền hà cho người dân thì không thể giữ”. 
Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Đọc thêm

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.
Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử
(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376