Ai chỉ đạo đốn rừng phòng hộ để nuôi bò?

(PLO) - Việc UBND tỉnh Phú Yên cho phép doanh nghiệp thực hiện dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao không chỉ phá tan 2 tiểu khu thuộc rừng phòng hộ mà còn đe dọa tới sự an toàn của Hồ thủy điện sông Hinh. 
Ai chỉ đạo đốn rừng phòng hộ để nuôi bò? Những cây “củi” rừng tự nhiên bị triệt gốc tại Tiểu khu 310 (Sông Hinh, Phú Yên) để chuyển về xuôi…(Ảnh: Dân Việt)

“Xóa sổ” gần 400 ha rừng

Ngày 30/12/2015, UBND tỉnh Phú Yên ban hành Quyết  định số 2698 phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Chăn nuôi bò thịt và bò sữa”. Một ngày sau,  Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này nhanh chóng cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho chủ dự án là Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên Phú Yên (Cty Thảo Nguyên). 

17 ngày sau đó, Công ty Thảo Nguyên cho “ra lò” quyết định phê duyệt dự án đầu tư với tên gọi “Dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao”, với quy mô đầu tư trên tổng diện tích 392,9 ha. Địa điểm xây dựng được doanh nghiệp này “ngắm” lấy là 2 tiểu khu thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Sông Hinh (xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, địa điểm thực hiện dự án của Cty Thảo Nguyên có vị trí “nhạy cảm”, nằm trọn trong Tiểu khu 310 và 311. Đây là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20 km chạy dọc theo đập chính hồ thủy điện sông Hinh, “ôm trọn” vành đai bán ngập bảo vệ lòng hồ thủy điện sông Hinh. 

Hồ sơ quản lý rừng cho thấy, 2 tiểu khu này có hiện trạng rừng tự nhiên và diện tích liền vùng với diện tích rừng phòng hộ lưu vực sông Hinh (liền vùng với 13 Tiểu khu có tổng diện tích rừng là 19.963,3 ha, trong đó rừng tự nhiên là 19.818,7 ha) và rừng trồng (là diện tích rừng trồng thay thế của dự án Thủy điện sông Ba Hạ). 

Cũng theo Tổng cục trên, khu vực 2 tiểu khu mà tỉnh Phú Yên muốn “xóa sổ” để chăn nuôi bò có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp cho lòng hồ thủy điện, do đó việc thực hiện dự án sẽ có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh hồ thủy điện sông Hinh. Ngoài ra, việc chấp thuận Dự án nuôi bò tại vị trí này cũng là chưa phù hợp với nội dung Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, theo Tổng cục Lâm nghiệp.

“Mượn gió bẻ măng”?

Tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 24/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ: Đối với các dự án đầu tư mở mới, khi phê duyệt dự án đầu tư phải đồng thời phê duyệt phương án trồng rừng thay thế. Mọi trường hợp không có phương án trồng rừng thay thế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thì kiên quyết không phê duyệt phương án đầu tư. 

Thế nhưng, ở dự án nuôi bò bên hồ thủy điện sông Hinh đã không chấp hành chỉ thị này khi việc thẩm định, phê duyệt dự án đã được ký ban hành nhưng không hề có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt. Không những làm trái chỉ thị Thủ tướng về việc trồng rừng thay thế, ở dự án này việc chấp hành pháp luật về khai thác tận dụng gỗ và lâm sản cũng có rất nhiều điểm bất thường khiến dư luận không khỏi thắc mắc: Dự án này thực chất là dự án chăn nuôi hay chỉ là cái cớ để phá rừng?

Bởi theo tài liệu thu thập cho thấy, ngày 28/11/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên ban hành Quyết định số 810 và Quyết định số 811 về việc phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp phép khai thác tận dụng gỗ, củi rừng tự nhiên trên diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang thực hiện Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Cty Thảo Nguyên. 

Theo các quyết định này, tổng diện tích thiết kế mà doanh nghiệp được khai thác là 271,84ha rừng tự nhiên (rừng thường xanh), tại khoảnh 2, 3, 4, 5, 6 Tiểu khu 310 và khoảnh 1, 2, 3, 4 Tiểu khu 311 thuộc địa giới hành chính xã Sông Hinh. 

Việc khai thác xong xuôi nhưng đến ngày 24/12/2016, UBND tỉnh Phú Yên mới ban hành Quyết định số 3160 về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án và ngày 18/1/2017, mới ban hành Quyết định số 169 về việc chuyển mục đích sử dụng rừng.

Tại khoản 1, 2, Điều 8 Thông tư số 21/2016/TT-BNNPTNT ngày 28/6/2016 quy định: tận dụng gỗ trên diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác phải trên cơ sở phương án đền bù giải phóng mặt bằng khu rừng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Theo Tổng cục Lâm nghiệp, việc phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng như ở dự án này là hoàn toàn trái quy định. 

 Về trách nhiệm để xảy ra sai phạm, cơ quan chức năng cho rằng, dự án nuôi bò chọn vào khu vực rừng tự nhiên và rừng trồng (là diện tích rừng trồng thay thế của dự án thủy điện sông Ba Hạ), nhưng không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định là chưa chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Trách nhiệm chỉ đạo, giải quyết thuộc UBND tỉnh; trách nhiệm tham mưu, tổ chức thực hiện thuộc Sở KH&ĐT và Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên.

Còn việc thẩm định, phê duyệt dự án, nhưng chưa có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt là chưa chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và trách nhiệm chính thuộc về Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬