Kinh tế “chậm” vì “nặng” an sinh?

(PLO) - Thảo luận tại tổ về kết quả triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2014 hôm qua (21/10), nhiều Đại biểu Quốc hội vẫn “nặng lòng” với chuyện nguy cơ nợ công gia tăng, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đạt kế hoạch mà vẫn “mong manh”, các vấn đề an sinh xã hội… trước những dự báo đầy thách thức của năm 2015.
Nhiều nơi ở nông thôn, miền núi, người dân vẫn phải qua sông một cách mạo hiểm. Ảnh minh họa nguồn Internet Nhiều nơi ở nông thôn, miền núi, người dân vẫn phải qua sông một cách mạo hiểm. Ảnh minh họa nguồn Internet

Với thành tựu đạt được 9 tháng đầu năm 2014, đa số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, nhất là khả năng “ứng xử nhanh nhạy với tình huống”, đảm bảo tăng trưởng, ổn định xã hội, giữ vững an ninh chính trị… Tuy nhiên, vẫn chưa hết lo ngại khi các nhược điểm của nền kinh tế tồn tại lâu đến mức “bền vững” mà không có giải pháp tháo gỡ, xử lý nên còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Nguy cơ tụt hậu so với láng giềng

Cảnh báo được ĐB Trần Xuân Hòa (Quảng Ninh) đưa ra bày tỏ sự lo lắng với tình hình kinh tế - xã hội hiện nay. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM): “Chúng ta có tiềm lực nên phải hơn thế này, nhưng những năm qua toàn bộ “liều thuốc” cho tăng trưởng kinh tế là chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu, đột phá về thể chế và nguồn nhân lực đã không được thực hiện bao nhiêu và hiệu quả rất thấp”.

Đi vào các lĩnh vực cụ thể, ĐB Huỳnh Thành (Gia Lai) đánh giá, công tác thu ngân sách nhà nước có cố gắng nhưng tỷ lệ huy động thuế và lệ phí hụt thu rất nhiều, có nơi chỉ 8% GDP cho thấy không rõ kiểm tra, hướng dẫn “Do tâm lý phấn đấu vượt thu nên khi báo cáo về khả năng thu thường giảm đi để vượt thu nên phản ánh không đúng thực tiễn”, nên ĐB Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hóa) cảnh báo không nên quá lạc quan khi năm 2014, số lượng DN chịu thuế thu nhập giảm đi. DN thành lập mới chưa vào sản xuất, những DN giải thể hoặc dừng hoạt động nghĩa là mất nguồn thu. 

Theo ĐB Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên), lĩnh vực ngân hàng có nhiều tín hiệu chuyển biến tích cực, nhất là góp phần khống chế tỷ lệ lạm phát, nhưng còn 4 vấn đề tồn tại mang tính “bền vững” là nợ xấu, tăng trưởng tín dụng thấp, nhiều vi phạm pháp luật và khả năng tiếp cận vốn của các DN còn hạn chế. “Các nhược điểm này tồn tại lâu, chưa có giải pháp tháo gỡ, xử lý nên năm trước nhắc, năm nay lại nhắc. Đi sâu vào lĩnh vực thì thấy còn nhiều tiềm ẩn với sự phát triển của nền kinh tế” – ĐB này nhận định.

ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) vui mừng vì Chính phủ dự kiến sẽ đạt 13/14 chỉ tiêu phát triển nhưng đề nghị Chính phủ làm rõ việc xử lý nợ xấu của công ty mua bán nợ, có cơ chế rõ ràng, báo cáo với Quốc hội. Bên cạnh đó, vấn đề nợ công cũng khiến nhiều ĐBQH lo ngại nên yêu cầu Chính phủ “cần đánh giá một cách thực tế để có giải pháp. Còn nếu để con số ở mức báo cáo đẹp đẽ thì rất nguy hiểm. Nếu cứ tích tụ, giấu giếm đến mức không thể giải quyết được thì nguy hiểm hơn” – ĐBQH cảnh báo. 

Đề cập đến vấn đề an sinh xã hội, ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) bức xúc trước tình trạng người chịu trách nhiệm không thấy nhưng người dân mất đất lại hàng ngày phải chịu hậu quả của môi trường ô nhiễm ở các khu khai thác và tình trạng sinh kế của người dân sau khi hết thời gian được hưởng ưu đãi, đất không có hoặc không nhiều khi dân là thuần nông, chuyển đổi việc làm được đầu tư nhiều nhưng không đạt tỷ lệ. “Đây là nguyên nhân để xảy ra nhiều bất an trong vấn đề xã hội nên cần phải tập trung có giải pháp” – ĐB Dung lưu ý.

Không thể “thắt lưng buộc bụng” để tổng chi thường xuyên cao

ĐB Vũ Viết Ngoạn (Thái Bình) lưu ý, năm 2015 cần quan tâm nhiều hơn cho duy trì tăng trưởng kinh tế, bảo đảm hài hòa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng. Cùng với đó, “vấn đề cần phải quan tâm càng sớm càng tốt” là cần có chính sách để doanh nghiệp tăng trưởng, phát triển hơn nữa, ổn định thị trường để doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn. Mặc dù có nhiều kết quả đáng mừng nhưng vấn đề ngân sách năm 2014 vẫn cần làm rõ 3 vấn đề: nợ công, áp lực trả nợ trong thời gian tới, cơ cấu chi vì “nếu không rõ thì lòng tin của nhân dân sẽ hoang mang” – ĐB Vũ Viết Ngoạn nhắc nhở. 

ĐB Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) có “cái nhìn khác về kết quả phát triển kinh tế -xã hội” khi “xét tổng thể của cả nền kinh tế, tôi thấy đó là một cố gắng rất lớn. Chẳng qua nền kinh tế của chúng ta không phát triển mạnh được là bởi chúng ta có một gánh nặng an sinh xã hội rất lớn. Tổng chi an sinh xã hội 18% là rất cao”.

Vẫn lo lắng về nhiều tồn tại của nền kinh tế, ĐB Đặng Thuần Phong (Bến Tre) cho rằng cần phải có giải pháp cụ thể để “không phải năm nào cũng nhắc lại những vấn đề này. Chọn lĩnh vực then chốt để tập trung nguồn lực, tăng cường thanh tra, kiểm tra… chứ không dàn trải”.  Vì thế, năm 2015 Chính phủ cần phải thực hiện các biện pháp sâu sát hơn nữa cho bài toán tăng trưởng. “Không thể năm nào cũng bảo “thắt lưng buộc bụng” nhưng cuối cùng tổng chi thường xuyên vẫn cao, chi cho đầu tư vẫn thấp. Khi tiếp xúc cử tri, thấy những người yếu thế, người già bức xúc lắm. Chúng ta cần phải tính toán làm thế nào để vừa tăng trưởng được kinh tế nhưng vẫn bảo đảm an sinh xã hội” – ĐB Đặng Thuần Phong nêu.

* Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ: “Chính phủ đã điều hành quyết liệt để đối phó với những biến động và xử lý tốt tình hình biển Đông. Tuy nhiên, vẫn cần lường trước, chuẩn bị tốt mọi mặt cả pháp lý, an ninh quốc phòng, kinh tế, ngoại giao một cách chủ động, vững vàng giữ độc lập tự chủ, tăng cường đoàn kết hữu nghị, trước hết là các nước láng giềng để tạo đồng thuận giữ môi trường hòa bình, ổn định vì Việt Nam có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và âm mưu hiện thực hóa “đường lưỡi bò” chưa thay đổi mà chỉ chuyển sang hình thức khác. Hơn nữa, đấu tranh bảo vệ trên biển là lâu dài, quyết liệt nên cần kiên trì, bình tĩnh để giữ vững môi trường hòa bình để phát triển kinh tế nhưng vẫn chuẩn bị tốt để đối phó nếu tình huống xấu xảy ra. Chuẩn bị tốt cho tình huống chiến tranh cũng là để không xảy ra chiến tranh”.

* ĐB Lê Thị Nga - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: “Nguyên nhân trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) năm 2014 “na ná” như báo cáo năm 2013. Báo cáo không đưa ra được địa chỉ cụ thể những nơi chưa làm được, những nơi làm được nên không ai ngại, sợ các đánh giá của báo cáo này. Rõ ràng cử tri chưa thể hài lòng về kết quả PCTN. Nếu Chính phủ đánh giá tham nhũng là “nguy cơ của chế độ” thì phải có giải pháp tương ứng chứ không thể cứ chung chung, năm nào cũng giống nhau, phải có giải pháp đột phá như bỏ qui định miễn trách nhiệm hình sự đối với người đưa hối lộ mới phát hiện được người nhận hối lộ… Cần có một tổ chức của Nhà nước đánh giá, xác định lĩnh vực nào nhiều tham nhũng, chứ không thể 5-10 năm vẫn cứ đánh giá tình trạng tham nhũng kiểu “còn phức tạp” như vậy”.

H­ương Giang
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...