Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng: EROPA là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

(PLO) - Chiều 20/10, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã họp bàn tại Hội nghị Tổ chức miền Đông Thế giới (EROPA) với chủ đề “Hành chính và quản trị công trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu” tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.
Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng: EROPA là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.
Đọc diễn văn khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Ngài Chủ tịch (Kazuo Miwa), Chủ tịch Hội đồng điều hành EROPA, Tổng thư ký EROPA, các vị đại biểu, các nhà khoa học và các diễn giả quốc tế tham dự Hội nghị. 
Thủ tướng Chính phủ cho rằng: đây là Diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa thiết thực để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cải cách hành chính, quản trị công và đề xuất những định hướng, giải pháp trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững khu vực và từng quốc gia.
Thủ Tướng Chính phủ biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với EROPA và các đối tác chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị.
Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng: EROPA là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Hội nghị lần này của EROPA diễn ra trong bối cảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục phát triển năng động và là động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức mà mỗi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, phát triển hay đang phát triển đều cần phải hợp tác liên kết, chia sẻ kinh nghiệm để cùng giải quyết. 
Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của nhiều tổ chức, diễn đàn quan trọng trong khu vực và thế giới, Việt Nam luôn chủ động tham gia, đóng góp vào hoạt động của EROPA cũng như các thể chế, các diễn đàn đa phương về các vấn đề phát triển trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội. 
Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự có mặt của đông đảo các học giả, các nhà khoa học uy tín đến từ nhiều quốc gia, hội nghị sẽ là cơ hội để các đại biểu cùng trao đổi những nội dung quan trọng, kinh nghiệm thực tiễn và mở rộng hợp tác trong cải cách hành chính, công vụ, công chức, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. 
Để xây dựng một nền hành chính và quản trị công có hiệu quả, vì dân phục vụ, Thủ tướng cho rằng chủ đề của Hội nghị “Hành chính và Quản trị công trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu” là rất thiết thực, phù hợp. 
Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với trên 170 nước, có quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn quan trọng trên thế giới và trong khu vực như Liên hợp quốc, WTO, ASEAN, APEC, ASEM,... 
Thủ tướng CP Nguyễn Tấn Dũng: EROPA là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. ảnh 2
 
Với triển vọng sẽ hoàn tất 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành đầu mối quan trọng của mạng lưới liên kết kinh tế rộng rãi với trên 50 đối tác là các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới. Đây là nền tảng cơ bản để Việt Nam hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tạo điều kiện thuận lợi và mở ra không gian rộng lớn cho phát triển đất nước. 
Thủ tướng tin tưởng rằng, với uy tín và tầm hoạt động rộng của mình, EROPA luôn là địa chỉ tin cậy, là cầu nối để các quốc gia thành viên cũng như Việt Nam chúng tôi trao đổi, chia sẻ và tiếp cận kịp thời những thông tin tin cậy, thiết thực phục vụ tiến trình cải cách hành chính, công vụ, công chức; có thêm kinh nghiệm và tranh thủ được những cơ chế hợp tác, liên kết khu vực và thế giới ở nhiều cấp độ, chuyển hóa thành các động lực mới cho sự phát triển. 
Thành công của Hội nghị sẽ góp phần thiết thực thắt chặt hơn nữa các hoạt động hợp tác, liên kết trong cải cách hành chính, quản trị công giữa các nước trong khu vực hướng tới mục tiêu phát triển bền vững./.
Khánh Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.