Kinh doanh trong làn sóng dịch COVID-19: Doanh nghiệp cần chủ động, giảm thiểu tối đa thiệt hại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là khuyến nghị của bà Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) (Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) trong cuộc chuyện trò với Báo PLVN. 
Bà Phạm Ngọc Thủy. Bà Phạm Ngọc Thủy.

Trong 2 năm, Việt Nam 4 lần bị COVID-19 tấn công trong cộng đồng. Theo bà, việc này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp (DN)? Những khó khăn này khác gì so với các đợt dịch trước đây?

- Kết quả khảo sát của Ban IV khi dịch bùng phát lần 3 đã chỉ ra một số khó khăn lớn mà DN phải đối mặt như: Chuỗi cung ứng, trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong nước bị gián đoạn tạm thời, áp lực đảm bảo dòng tiền trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn, áp lực trả tiền vay ngân hàng, rồi các khoản tiền phải trả cho nhiều hạng mục khác như nhiên liệu đầu vào, thuê kho bãi, nhà xưởng, chi phí văn phòng…

Bài toán đảm bảo đủ lao động cho sản xuất cũng là thách thức với các DN khi lệnh phong tỏa, giãn cách liên tục được ban hành ở nhiều tỉnh khi dịch lan rộng. Thêm vào đó, sự trái ngược trong mệnh lệnh chống dịch ở các địa phương khác nhau cũng gây rất nhiều khó khăn cho DN.

Hầu hết vấn đề nêu trên vẫn tiếp tục là thách thức của DN trong đợt bùng phát dịch lần 4 này. Tuy nhiên, cũng có 1 điểm khác biệt đó là nhờ sự chỉ đạo mạnh, quyết liệt và đồng bộ từ phía Chính phủ về các biện pháp đảm bảo mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa duy trì, phát triển kinh tế” nên nhiều hoạt động “ngăn sông, cấm chợ”, các mệnh lệnh trái ngược giữa các địa phương như biểu hiện đợt dịch lần 3 chưa thấy DN phản ánh ở lần dịch này.

Theo bà, DN Việt Nam đã có những nỗ lực như thế nào trong các đợt COVID-19 trước?

- Đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 lần thứ 4 này, nhận thức của DN Việt Nam đã khác. Họ kiên cường hơn và đã có những phương án để đối phó với tình hình dịch bệnh. Nếu như tại thời điểm đại dịch mới xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 01/2020, các DN hoang mang trước những rủi ro chưa từng xảy ra, không xoay xở kịp trước sự thay đổi đột ngột, dẫn đến con số kỷ lục hơn 100.000 DN rút khỏi thị trường trong năm 2020 thì sau này, với sự hỗ trợ của Chính phủ, sự tương hỗ trong cộng đồng DN, sự tư vấn của giới chuyên gia, đặc biệt là sự năng động của chính DN, nhiều DN đã chuyển biến trong nhận thức, tự tìm cho mình phương án phù hợp để duy trì và tồn tại được trong bối cảnh dịch.

Một số ngành xuất khẩu vẫn giữ được tốc độ tốt so với các nước “đối thủ” trên thế giới bởi DN đã tìm cách chủ động hơn với nguồn cung nguyên liệu, tìm kiếm các sản phẩm thay thế, mở rộng thị phần... Ở nhiều mảng, nhất là ngành sản xuất các mặt hàng thiết yếu, nhiều DN thấy được “trong nguy có cơ”, mạnh dạn tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn lao động, chú trọng nhiều hơn đến thị trường nội địa... Chúng ta phải ghi nhận đó là sự nhạy bén, kiên cường tự thân của cộng đồng DN Việt Nam, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bà có lời khuyên gì với cộng đồng DN trong đợt dịch được dự đoán là sẽ khá nghiêm trọng lần này?

- Như tôi đã nói ở trên, bản thân DN luôn có sự chủ động để thích ứng, tồn tại. Tuy nhiên, với việc đại dịch bùng phát theo từng đợt ngắt quãng, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN tất nhiên không thể bình thường được. Tương lai cũng còn nhiều yếu tố bất ổn và bất định bởi đại dịch vẫn chưa có khả năng khống chế dù các nước hiện rất nỗ lực để phát triển vắc xin và các biện pháp chống dịch đi kèm. Vì thế DN cũng không thể kiểm soát hay can thiệp vào tương lai nói trên mà chỉ có thể làm chủ được các hành động của chính DN để giảm thiểu tối đa các thiệt hại.

Trong bối cảnh như vậy, cá nhân tôi muốn khuyến nghị một số nguyên tắc cơ bản mà mọi DN nên làm. Thứ nhất, cần ưu tiên cao các hành động tối ưu hóa hoạt động DN, mang lại hiệu quả tức thì. Điều này nằm hoàn toàn trong khả năng thực thi và kiểm soát của mỗi DN như: Rà soát để tối ưu hóa dòng tiền chi ra, cắt giảm các dòng chi chưa/không cần thiết; đối chiếu công nợ để tối ưu hóa chuỗi cung tài chính, giãn nợ hiệu quả hơn; tối ưu hóa hoạt động, tập trung vào duy trì hoạt động thiết yếu và liên quan trực tiếp chuỗi cung ứng của DN.

Thứ hai, các hành động giúp tối ưu hóa hệ thống và DN cũng hoàn toàn chủ động được trong khâu thực thi. Đó là nhận diện lại khách hàng và thị trường bởi các chủ thể/yếu tố này cũng có nhiều biến đổi về nhu cầu, hành vi trong bối cảnh đại dịch (ví dụ hành vi mua hàng trên online nở rộ trong suốt thời gian dịch vừa qua); xây dựng, làm mới các chương trình tập trung vào chiến lược “giữ chân khách hàng” dựa trên phân tích nhu cầu, hành vi trước đó; xây dựng các chính sách để gắn kết, ràng buộc chặt chẽ (về lợi ích) với các nhà mua/nhà cung ứng trong cùng chuỗi.

Cuối cùng là các hành động mang tính chiến lược, dài hạn, là sự lựa chọn khôn ngoan của DN để phục hồi kiên cường, bền vững gồm: Điều chỉnh các sản phẩm/dịch vụ của DN ngày một hiệu quả hơn; điều chỉnh giá của sản phẩm và tái thiết các nhóm sản phẩm trọng tâm; tạo kênh tiếp cận dễ dàng hơn cho khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của DN (ví dụ sử dụng nhiều hơn các nền tảng online).

Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Nhật Thu (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.