Kinh doanh dưới làn sóng Covid lần thứ 4: Cầm cự, chuyển hướng thích nghi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng quán dịch vụ ăn uống nếu không có dịch thường “sống khỏe”, thậm chí còn tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội. Nhưng dịch bệnh ập tới, nhiều ông chủ, bà chủ phải xoay đủ cách để cầm cự nhưng thu nhập thì nhỏ giọt. 
Có tiệm cà phê tiền thuê mặt bằng gần 80 triệu đồng/tháng, nhưng doanh thu chưa tới 2 triệu đồng/ngày trong mùa dịch. Có tiệm cà phê tiền thuê mặt bằng gần 80 triệu đồng/tháng, nhưng doanh thu chưa tới 2 triệu đồng/ngày trong mùa dịch.

Chuyển hình thức bán hàng

Lần thứ 4 trong 2 năm, Covid-19 lại tấn công Việt Nam. Ngay lập tức các hệ thống phòng dịch được kích hoạt mạnh mẽ để phòng ngừa tối đa sự lây nhiễm trong cộng đồng. Hệ thống loa công cộng phát huy tác dụng khi liên tiếp thông tin cảnh báo về các ca nhiễm trong khu vực dân cư cũng như nhắc nhở về 5K mọi lúc, mọi nơi.

Có lẽ những hộ kinh doanh nhỏ lẻ đã quá quen với các tình huống ứng phó với dịch Covid nên mọi thứ nhanh chóng vào “khuôn khổ”. Các quán trà đá lập tức nghỉ bán ngay sau khi có lệnh. Các hàng ăn nhỏ lẻ lập tức treo bảng “bán hàng mang về” để có thể tiếp tục nhịp mưu sinh hàng ngày. Thậm chí, nhiều cửa hàng có phòng ăn nhỏ cũng dọn dẹp bàn ghế, quyết định chuyển sang bán mang đi để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Chị Hoàng Thị Thùy - chủ cửa hàng bán quà vặt trên phố Bùi Ngọc Dương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, bình thường cửa hàng của chị vẫn có phòng ăn cho khách ăn tại chỗ dù cửa hàng bán online là chủ yếu. Số lượng ăn tại chỗ chiếm khoảng 20% doanh thu của cửa hàng. Tuy nhiên, ngay khi dịch Covid xuất hiện lần thứ 4, chị đã chuyển sang “bán hàng mang đi” ngay dù chưa có bất kỳ khuyến cáo nào từ cơ quan chức năng. 

Những hàng ăn phục vụ khách văn phòng cũng ngay lập tức sử dụng vách chống ngăn. Các chủ quán cà phê cũng lên các hội nhóm hỏi về các địa điểm mua vách ngăn để sử dụng. Thậm chí, nhiều chủ các cửa hàng còn lên tiếng động viên nhau chịu khó kê bàn giãn cách, đầu tư vách ngăn để có đủ trang thiết bị cầm cự qua mùa dịch, vì có đóng cửa hàng cũng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng. 

Cầm cự mỗi ngày…

Thực tế, khi các thành phần kinh tế vẫn chưa hồi phục sau nhiều đợt dịch liên tục trong thời gian qua thì làn sóng dịch lần thứ 4 này như dội một gáo nước lạnh vào các ngành nghề dịch vụ nhỏ lẻ. Trong đó, hoạt động cho thuê bất động sản (đặc biệt là loại hình nhà mặt phố), khách sạn mini không có bất kỳ sự thay đổi gì sau đợt dịch lần đầu tiên. Khá nhiều khách sạn nhỏ trên khu phố cổ Hà Nội đã chấp nhận phá vỡ décor hàng ngày, lắp ghép thêm giường ngủ trong từng phòng để cho thuê theo tháng với giá rẻ hơn để cầm cự qua mùa dịch. Nhưng đợt dịch này chưa hồi, đợt dịch khác lại đến. 

Bà Nguyễn Lê Thủy - chủ một căn nhà trên phố Tôn Đức Thắng (Hà Nội) cho biết, sau khi bị trả nhà trong đợt dịch đầu tiên, bà đã đăng cho thuê căn nhà của mình trên nhiều trang cho thuê bất động sản, cũng có người hỏi thuê. Nhưng khi đang tiến hành sửa chữa để ký hợp đồng thì lại có đợt dịch mới. “Đến giờ, đã có 2 người đồng ý thuê và sửa chữa nhưng nhà vẫn đóng cửa im ỉm vì người thuê chấp nhận bỏ cọc để tránh thua lỗ chứ không cố thuê nhà nữa”. 

Đại diện của một tòa nhà khá lớn trên phố Xã Đàn (Hà Nội) cũng cho biết, vì Covid-19 mà toàn bộ các căn phòng nằm phía mặt đường không thể cho thuê kể từ khi dịch Covid xuất hiện dù đã đưa giá thuê về thấp nhất có thể. 

Theo tìm hiểu của PLVN, trong nhóm kinh doanh cà phê Hà Nội, những dòng trạng thái thông tin về cho thuê mặt bằng, sang nhượng quán không một người bình luận, hỏi han… Kể cả những thông tin cực kỳ hữu ích trong mùa dịch Covid như “giá thuê rẻ nhất khu vực Ba Đình”, “nếu phải nghỉ vì Covid chủ nhà chủ động miễn phí tiền nhà”… cũng chỉ có vài người vào hỏi thăm, xin thông tin. 

Quanh chuyện thuê mặt bằng, chủ quán cà phê G- Kim không ngần ngại cho biết, chị thuê nhà 75 triệu/tháng, có 12 nhân viên mà mỗi ngày chỉ bán được gần 2 triệu đồng, trong khi trước khi dịch ập tới, mỗi ngày thu đến 15 triệu đồng. Chị này than: “Sắp ngất rồi! không biết còn cầm cự được bao lâu nữa!”.

(còn tiếp)

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.