Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Các hướng dẫn viên du lịch trở nên khó khăn hơn so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh minh họa) Các hướng dẫn viên du lịch trở nên khó khăn hơn so với thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát. (Ảnh minh họa)

Mừng hụt…

Du lịch là ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi COVID-19. Vừa kỳ vọng khởi sắc với các thông tin thực sự ấn tượng ngay trước dịp lễ 30/4-1/5 như lượng khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã cao hơn số lượng khách vào năm 2019; Vietravel cũng thông tin, tình hình du lịch vào tháng 3-4/2021 đã có dấu hiệu vô cùng khởi sắc. Bên cạnh việc đăng ký du lịch dịp lễ, phần lớn khách hàng đã đăng ký tour dịp hè khởi hành từ tháng 5/2021.

“Mọi thứ diễn ra y hệt như đợt dịch lần thứ 2 - vào tháng 7/2020. Dịch Covid lần đầu tiên xuất hiện ngay sau Tết 2020. Sau hơn 3 tháng Việt Nam hoàn toàn khống chế được dịch. Chúng tôi đã rất hứng khởi chuẩn bị tất cả các dịch vụ tốt nhất để đón chào một mùa du lịch hè 2020 sôi động. Bởi Vietravel rất thành công khi bán khoảng 5.300 tour chỉ vài ngày trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP HCM 2020 cùng một lượng lớn khách hàng đặt tour khởi thành vào tháng 7, 8/2020. Nhưng tất cả gần như trở về ban đầu khi làn sóng dịch thứ 2 xuất hiện và đáng sợ là lại luôn xuất hiện vào trước giai đoạn cao điểm của các mùa du lịch như hè và Tết” - bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó Giám đốc Ban Tiếp thị, thông tin (Công ty Du lịch Vietravel) chia sẻ với PLVN. 

Hiện nay, nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng, Vietravel đã chủ động ngưng các tour đến các địa phương có ca nhiễm. Ngoài ra, Công ty này sẽ tập trung vào việc phục vụ cho các nhóm khách nhỏ, đi riêng lẻ với loại hình sản phẩm: Gói dịch vụ (bao gồm xe/vé máy bay & khách sạn), dòng sản phẩm Caravan (du lịch bằng xe riêng), tour Trekking, Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe và dòng sản phẩm luxury… 

Tình hình dịch bệnh liên tiếp bất ổn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp (DN) lữ hành, có thể làm tiêu tan mọi cố gắng cầm cự và giữ chân nhân viên của những DN trong lĩnh vực này. Theo bà Khanh, đợt dịch này đặc biệt tác động mạnh đến đội ngũ nhân sự làm trong ngành du lịch. Bởi một lượng lớn nhân viên sale, điều hành, hướng dẫn viên các mảng tour Outbound (du lịch nước ngoài); du lịch Inbound (khách nước ngoài vào Việt Nam) được đưa vào diện chờ đi làm trong dịp hè này thì nay phải tiếp tục bị trì hoãn. 

Tuy nhiên, bà Khanh cho rằng, do khách hàng đã quen với các biện pháp ứng phó khi đi du lịch trong trạng thái bình thường mới nên đa số khách hàng đồng ý chuyển sang địa điểm an toàn ở khu vực không có ca nhiễm hay bảo lưu lại chi phí bằng hình thức coupon và chọn thời gian du lịch sau. Điều này khiến cho DN lữ hành nói chung và Vietravel nói riêng vẫn còn có thể hy vọng và chờ đợi những tour, tuyến sẽ có thể bùng nổ trở lại ngay sau dịch lần thứ 4 ổn định. 

Lo công nhân bị cách ly, phong tỏa nhà máy 

Để ứng phó với làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tiến hành họp trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị, gửi công văn nhắc nhở các DN thành viên triệt để thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch. Toàn bộ hệ thống các đơn vị trong Tập đoàn đã nâng mức báo động cao nhất về tình hình lây lan. Công tác thông tin tuyên truyền từ trên xuống dưới và trong nội bộ các DN cũng được đẩy mạnh, để người lao động tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc 7K trong DN và trong cộng đồng.

Ông Cao Hữu Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, mặc dù Tập đoàn cũng như các đơn vị đã ngay lập tức xây dựng kịch bản để ứng phó với khi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 xuất hiện. Tuy nhiên, tác động của làn sóng dịch đợt này đã ảnh hưởng ngay đến giá bông thế giới (hiện tăng khá cao) khi Ấn Độ - nước đang bị COVID-19 tàn phá nặng nề không xuất khẩu được bông. Điều này sẽ tác động rất lớn đến tình hình dệt may trong nước. 

Ngoài ra, việc lo ngại công nhân dương tính với COVID-19 cũng thực sự tăng lên nhiều so với các lần trước đây. Bởi nếu công nhân bị nhiễm Covid thì khu vực sản xuất ấy sẽ bị phong tỏa, không thể sản xuất được. Thiệt hại đối với DN là rất lớn. Do hiện nay, các DN đều đã ký hợp đồng tới quý III/2021. “Nếu vì phong tỏa, không có công nhân đi làm, sản xuất đình trệ, các hợp đồng đã ký không thực hiện được đúng hạn, sẽ mất tiền gia công, mất hợp đồng, mất khách hàng và mất cả uy tín mà DN từng rất khó khăn mới tạo dựng được” - ông Hiếu nói.

Do đó, trong đợt dịch này, việc đảm bảo an toàn cho lao động được đặt lên hàng đầu. Theo ông Hiếu, các đợt dịch trước đã tạo cho DN tính thích ứng cao, luôn luôn cảnh giác và thường trực giải pháp; rèn người lao động thói quen mới trong thời đại dịch. 

“Dù đã chủ động trên mọi mặt trận nhưng DN dệt may cũng vẫn mong muốn được tiếp sức để có thể mạnh mẽ vượt qua đợt dịch có mức độ nguy hiểm rất lớn này. Chúng tôi mong Chính phủ tiếp tục các gói hỗ trợ, trong đó cần có các gói hỗ trợ phù hợp cho đặc thù ngành nghề, đặc biệt DN có số lượng lao động lớn trực tiếp thiệt hại vì ảnh hưởng của dịch bệnh do hợp đồng đã ký bị lùi, giãn và hủy đơn hàng” - ông Hiếu đề xuất.

(Còn tiếp)

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.