Không đủ giấy tờ, xe máy điện mua sau 1/7/2009 không được đăng ký

(PLO) - Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an), xe máy điện được đăng ký, quản lý và sử dụng tương tự xe máy. Những xe máy điện mua sau ngày 1/7/2009 nếu không có giấy tờ hợp pháp sẽ không được đăng ký. Hành vi sử dụng xe không đăng ký sẽ bị phạt 300 – 400 nghìn đồng mỗi lần vi phạm.

Không đủ giấy tờ, xe máy điện mua sau 1/7/2009 không được đăng ký ảnh 1
Để được đăng ký xe theo quy định, khi mua xe người dân cần yêu cầu người bán xe cung cấp đầy đủ các loại chứng từ kèm theo.

Người dân đăng ký biển số xe máy điện ở Công an cấp huyện

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thực hiện đăng ký đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương. Còn Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận đăng ký đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký xe máy điện gồm Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu được phát tại nơi đăng ký xe hoặc in từ website: csgt.vn), giấy tờ của chủ xe (ví dụ: Chứng minh nhân dân với cá nhân), giấy tờ của xe (gồm chứng từ nguồn gốc của xe: Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (đối với xe nhập khẩu); Hóa đơn bán xe; chứng từ nộp lệ phí trước bạ). Mức thu lệ phí đăng ký xe máy điện  áp dụng như mức thu của xe mô tô, xe gắn máy.

Sẽ tập hợp vướng mắc trình Chính phủ

Theo tìm hiểu của PV, nhiều loại xe máy điện đang lưu thông trên đường không thể đăng ký được bởi vì nhiều lý do khác nhau như người mua đã không còn giữ hoặc không có đủ giấy tờ đăng ký xe theo quy định, mua xe chỉ có hóa đơn bán hàng, thiếu hóa đơn đỏ…

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho biết: “Xe máy điện được đăng ký, quản lý, sử dụng như xe mô tô, xe gắn máy. Những trường hợp mua xe và lưu hành trước ngày 1/7/2009 nếu không đủ giấy tờ cần thiết thì có thể được cơ quan Công an xem xét giải quyết. Nhưng những trường hợp xe máy điện lưu hành sau ngày 1/7/2009 mà không có đủ giấy tờ hợp lệ sẽ không được đăng ký”.

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt khuyến cáo, để được đăng ký xe theo quy định, khi mua xe người dân cần yêu cầu người bán xe cung cấp đầy đủ các loại chứng từ kèm theo xe như Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (nếu là xe sản xuất, lắp ráp trong nước) hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu (nếu là xe nhập khẩu) và Hóa đơn bán xe theo quy định của Bộ Tài chính.

Liên quan đến thực trạng nhiều xe máy điện lưu thông từ sau ngày 1/7/2009 đến giờ không lưu giữ đầy đủ giấy tờ có thể không đáp ứng được điều kiện đăng ký, ông Tuấn cho biết, cơ quan công an thực hiện việc đăng ký xe theo quy định của pháp luật. “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ tập hợp các vướng mắc từ các địa phương, trên cơ sở đó trình lên Chính phủ để có quyết đáp” – ông Tuấn nói.

H.Thủy – S.Bình
Cùng chuyên mục
Trường Trường THPT Hùng Thắng

Hai năm liên tiếp, Hải Phòng có thủ khoa khối A0

(PLVN) - Em Trần Cao Sơn, học sinh Trường THPT Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) đạt thủ khoa toàn quốc khối A0 với 29,55 điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Với thành tích trên, đây là năm thứ 2 liên tiếp Hải Phòng có học sinh đạt thủ khoa khối A0 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đọc thêm

Xử lý nghiêm các hành vi đi sai “luồng xanh”

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thanh tra Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Thanh tra các Sở GTVT, Thanh tra Sở GTVT - Xây dựng Lào Cai về hoạt động thanh tra chuyên ngành GTVT gắn với công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1: Điểm chuẩn các trường đại học có tăng?

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 được công bố chậm nhất vào 0h ngày 26/7. Trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn. Điểm chuẩn vào các trường top đầu hoặc ngành “đắt hàng” được dự đoán tăng từ 0,5 - 3,5 điểm so với năm ngoái.

“Việc nhà” mùa giãn cách

Hình minh họa
(PLVN) - Mùa giãn cách, gia đình thường ở bên nhau cả ngày. Đây cũng là thời điểm các thành viên cần học cách nhìn nhận sự hy sinh của người phụ nữ, học cách cảm thông và sẻ chia nhiều hơn thông qua việc nhà.

Không kiểm tra xe có dán giấy nhận diện có mã QR Code khi đang lưu thông

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19. Ảnh minh họa: laodong.vn
(PLVN) - Đây là một trong những biện pháp để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm kịp thời phục vụ cho các địa phương, khu dân cư, đáp ứng nhu cầu đời sống người dân trong vùng có dịch COVID-19.

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Đồng hành cùng lực lượng kiểm soát dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - Chiều nay (25/7), Ngân hàng BIDV chi nhánh Bạc Liêu phối hợp với Báo Bạc Liêu, Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang và Huyện đoàn Vĩnh Lợi đến thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Châu Hưng A, thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi) và phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu).

Mốt sống thử từ xa

Mốt sống thử từ xa
Tại Nhật Bản, nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn cách sống riêng nhưng bật video cả ngày để có cảm giác gần nhau.

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch

Cởi áo tu hành, khoác áo blue xông pha lên tuyến đầu chống dịch
Khi đất nước có giặc ngoại xâm, tăng ni cởi cà sa mặc áo bào cùng đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền tới những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân. Thời dịch bệnh, tăng ni cởi cà sa, khoác áo blouse, cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch.