Khoảng cách bình đẳng giới về thu nhập 8 năm mới giảm 1%

(PLO) - Có đến 23,3% lao động nữ làm công việc gia đình không hưởng lương, trong khi con số này với nam giới là 11,4%; nữ thất nghiệp nhiều hơn nam (6,79% so với 7,32%). Tiền lương bình quân tháng của lao động nữ bằng 0,90 nam (năm 2015). Và khoảng cách bình đẳng giới trong thu nhập từ 13% năm 2004 xuống 12% năm 2012.
Tọa đàm về bình đẳng giới với chủ đề “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm” diễn ra tại Hà Nội sáng 3/3/2017 Tọa đàm về bình đẳng giới với chủ đề “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm” diễn ra tại Hà Nội sáng 3/3/2017

Sáng nay (3/3), nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐTB&XH) và Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức tọa đàm về bình đẳng giới với chủ đề “Trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong bối cảnh thế giới thay đổi về việc làm”.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Việt Nam có 73% phụ nữ tham gia vào nền kinh tế, là tỷ lệ lớn thứ 3 trong nền kinh tế ASEAN.

Tuy nhiên, “tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế vẫn thấp hơn so với lao động nam”, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và xã hội (Bộ LĐTB&XH) cho hay.

Lao động nữ được hưởng lương và có bảo hiểm xã hội đang gia tăng, nhưng chỉ 29% phụ nữ hiện đang tham gia trong công việc được trả lương, so với 40% nam giới đang làm việc.

Số liệu khảo sát của Viện Khoa học Lao động và xã hội chỉ ra, phụ nữ thường chịu các công việc dễ bị tổn thương hơn nam giới và làm nhiều việc nhà không được trả lương.

Có đến 23,3% lao động nữ làm công việc gia đình không hưởng lương, trong khi con số này với nam giới là 11,4%; nữ thất nghiệp nhiều hơn nam (6,79% so với 7,32%).

Tiền lương bình quân tháng của lao động nữ bằng 0,90 nam (năm 2015). Và khoảng cách bình đẳng giới trong thu nhập từ 13% năm 2004 xuống 12% năm 2012.

Sự khác biệt này là kết quả của sự khác biệt về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn kỹ thuật, vị thế trong việc làm…

Khoảng cách bình đẳng giới về thu nhập 8 năm mới giảm 1% ảnh 1
Cần xóa bỏ những rào cản để đảm bảo bình đẳng giới

Theo các chuyên gia trong vào ngoài nước, cần xóa bỏ những rào cản, bao gồm phân biệt đối xử trong luật pháp và thay đổi các chuẩn mực xã hội, để trao quyền kinh tế cho phụ nữ thúc đẩy bình đẳng trong việc tiếp cận các cơ hội và kết quả của sự phát triển kinh tế.

Đầu tiên phải loại bỏ phân biệt trong nghề nghiệp, cần hỗ trợ phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ trong những lĩnh vực mới, mở rộng cơ hội về giáo dục, đa dạng hóa cơ hội lựa chọn việc làm cho phụ nữ; đưa ra ưu tiên bảo trợ xã hội như chăm sóc trẻ em, chăm sóc y tế để giảm gánh nặng cho xã hội.

Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ hiện đang trình Chính phủ tổng kết Nghị quyết 11 về công tác nữ và tổng kết 10 năm thực hiện Luật bình đẳng giới, trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi, bổ sung các vấn đề bất cập, trong đó có chuyển dịch và trao quyền cho phụ nữ.

Ông Kamal Malhotra, điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, “Chương trình nghị sự về Các mục tiêu phát triển bền vững nhằm xây dựng một tương lai mà không ai bị bỏ lại phía sau, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái, không thể đạt được nếu chúng ta không xóa bỏ những rào cản về mặt cấu trúc và phân biệt đối xử trong luật pháp và thực tiễn để đảm bảo các cơ hội việc làm bền vững một cách bình đẳng cho phụ nữ”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Khu vực Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phê bình Sở Giao thông vận tải vì bến xe khách lộn xộn

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nghiêm khắc phê bình Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh này vì để xảy ra tình trạng các phương tiện vận tải dừng đỗ trái phép, xếp dỡ hàng hóa tại khu vực xung quanh Bến xe khách trung tâm Quy Nhơn, gây tập trung đông người, ảnh hưởng nghiêm trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh

TP HCM quyết liệt cùng người dân chiến thắng dịch bệnh
(PLVN) -  Trước tình hình các ca mắc mới vẫn ở mức cao, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Công văn yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ 00 đến 06 giờ 00 hàng ngày, trừ một số trường hợp cấp bách.

Sinh viên vững bước, thành công hơn trên con đường sự nghiệp sau khi được đào tạo tại Học viện Công nghệ BKACAD

BKACAD đã đào tạo ra nhiều sinh viên tài năng, trình độ cao cho các doanh nghiệp.
(PLVN) - Nằm trong hệ thống các Học viện mạng của Chương trình học viện mạng Cisco, Học viện Công nghệ BKACAD (BKACAD) thuộc BK-Holdings tiền thân là Học viện mạ ng Cisco Bách khoa được thành lập theo Quyết định số 4251/QĐ-ĐHBK-TTĐTSĐH do Hiệu trưởng ký ngày 05/11/2004 , là Chương trình hợp tác chính thức của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với Tập đoàn Cisco Systems. BKACAD đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầ u ngày càng tăng của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế .

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 28/7
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung, các tỉnh miền Trung hôm nay tiếp tục tăng nhiệt, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C; Nam Trung Bộ có nơi trên 39 độ C. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi...

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ
(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đẩy mạnh hoạt động “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”

BTL Cảnh sát biển trao tặng quà hỗ trợ nhân dân chống dịch COVID-19

(PLVN) - Ngay sau khi 19 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị trong lực lượn g đẩy mạnh hoạt động công tác Dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân ”; “Cảnh sát biển đồng hành với Dân tộc tôn giáo” nhằm kịp thời hỗ trợ động viên nhân dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Không để có hộ đói trong thời gian giãn cách xã hội

Đoàn thanh niên phường 2- Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp Tây Ninh trao phần cơm trưa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn khẩn trương nắm tình hình, rà soát, nắm danh sách các đối tượng có khả năng thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.