Nguyên liệu:
500gr gân bò
400 gr đường phèn
Ngũ vị hương
1 củ gừng
Tỏi tươi: 2 củ
Ớt tươi
Muối hạt
Hạt nêm
Giấm gạo
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm sạch gân bò
Gân bò rửa qua với nước, sau đó cho giấm và muối vào bóp rồi rửa sạch đi và để ráo nước.
Cho 1 chút ngũ vị hương vào ướp khoảng 15 phút.
Bước 2: Luộc gân bò
Đặt 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả gân bò vào luộc, hớt sạch bọt nổi lên. Luộc trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt gân bò ra và đổ nước luộc gân bò lần 1 đi.
Rửa sạch nồi rồi bắt đầu luộc lần 2. Đun nồi nước như lần 1, thả 1 muỗng muối hạt, 2 thìa bột nêm và 1 củ gừng đã nướng, đập dập. Bước này giúp khử sạch mùi gân bò. Khi nước sôi, thả gân bò vào luộc đến chín mềm thì vớt ra.
Thời gian luộc chừng 2 tiếng, khi thấy miếng gân bò nở và có màu trong suốt là được. Nên luộc bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.
Lưu ý: Những chỗ gân nở ra mà có màu chưa trong nghĩa là gân chưa chín, cần cắt ra và luộc lại.
Bí quyết làm gân bò ngâm chua ngọt ngon và giòn, đó là khi vớt gân bò ra khỏi nồi luộc thì ngâm ngay vào bát nước lạnh. Sau khi gân nguội thì vớt ra để cho ráo.
Bước 3: Pha nước ngâm gân bò
Nước ngâm gân bò gồm hỗn hợp: 1,5 lít nước lọc + 500ml giấm gạo + 400gr đường phèn + 1 muỗng canh muối hạt. Khuấy đều rồi đổ vào nồi đun và khuấy đều cho tan hết. Đun sôi là được, sau đó mở vung hoặc đổ ra âu cho nguội.
Bước 4: Ngâm gân bò chua ngọt
Để món gân bò ngâm chua ngọt khi ngâm không bị nổi váng, thì sau khi gân bò luộc đã khô ráo, hãy lạng bỏ hết phần mỡ dắt còn sót ở gân bò đi nhé.
Khi gân bò đã được lạng sạch mỡ, hỗn hợp giấm cũng nguội hết thì bỏ gân bò vào lọ rồi đổ hỗn hợp vào ngâm. Cho thêm tỏi ớt vào, vừa thơm, cay và đẹp mắt, bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt hoặc gừng thái chỉ để ngâm cùng.
Món gân bò ngâm chua ngọt chỉ cần để 1 ngày là ăn được. Vì gân bò đã được luộc chín. Nếu muốn ăn chua hơn, hãy chờ gân bò ngấm nước thêm 2-3 ngày. Khi gân bò chua rồi, hãy cất vào tủ mát để ăn dần.
Chúc các bạn thành công!