“Kéo” học sinh về với con chữ

(PLVN) - Ma túy không chỉ hoành hành ngoài xã hội, mà còn “bò” vào thế giới học đường làm vấy bùn những tâm hồn học trò trong trắng, khiến biết bao bậc phụ huynh hao tiền của và thầy cô lo lắng. Bài toán làm trong sạch môi trường học tập, giúp các em học sinh vững tin, có ước mơ, học tập tiến bộ vẫn vô cùng nan giải.
Công an tỉnh Quảng Bình tuyên truyền với học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh về nguy cơ, tác hại của ma túy Công an tỉnh Quảng Bình tuyên truyền với học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh về nguy cơ, tác hại của ma túy

Khi học sinh vướng vào ma túy

Thay vì cắp sách đến trường, em Th., sinh sống ở thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phải cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Bình. Mặt nhợt nhạt, lo sợ, Th. nói rằng, em bắt đầu dùng ma túy khi học cấp II, trong một lần dự sinh nhật bạn trong quá karaoke. “Hôm đó em thấy mấy bạn bỏ ra mấy viên màu hồng, đốt rồi cùng hít. Mấy ngày sau bọn em đã biết đó là hồng phiến”. Tôi hỏi, vậy em có sợ không? Th. trả lời: “Thấy các bạn dùng, em cũng dùng, cũng chơi cho vui, cho biết. Thế rồi em đã dùng đến sáu lần, với mấy nhóm khác nhau”.

Để có tiền mua hồng phiến sử dụng, mỗi lần tham gia, mỗi bạn góp 100 nghìn đồng. Đến đầu năm 2018 thì Th. bị công an bắt, đưa vào trại cai nghiện rồi được trả về. Sau lần bị Công an phát hiện, thỉnh thoảng, một số người bạn vẫn rủ rê đi chơi. Nhưng vì thương bố mẹ nên em không đi. Bố mẹ có quản chặt đến đâu thì tụi chúng em vẫn có thể dùng được vì chúng em vẫn đến trường”.

Đó là chia sẻ thật của một học sinh đã rất sợ khi bị quản thúc. Ở những vùng quê Quảng Bình, biết bao tai họa đang rình rập khiến các em có thể vấp ngã bất cứ lúc nào. Lãnh đạo Công an thị xã Ba Đồn cho biết, đầu năm 2018, đơn vị đã phối hợp với Công an xã Quảng Hòa kiểm tra và bắt quả tang một nhóm năm đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tại nhà một người dân.

“Kéo” học sinh về với con chữ ảnh 1
Sau khi đoạn tuyệt với ma túy, Nguyễn Văn Sỹ trở lại con đường học hành và tình nguyện phụ đạo cho các em học sinh tại nhà 

Điều đáng nói những đối tượng đó chỉ là những đứa trẻ còn khoác đồng phục học sinh cấp II. Không chỉ tụ tập, lôi kéo, cùng nhau góp tiền mua ma túy để sử dụng, sành sỏi hơn, những đối tượng này còn tự chế ra cả một bộ dụng cụ sử dụng ma túy.

Tại hiện trường, Cơ quan Công an đã thu giữ 4 viên nén màu hồng hình tròn, một bộ dụng cụ sử dụng ma túy tổng hợp tự chế. Lê Văn Tương, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc lo lắng: “May mà các em này bị phát hiện sớm, chứ nếu muộn một thời gian nữa thì sẽ rất khó cứu và chẳng thể nào tiếp tục học hành. Nếu thân vào con đường nghiện ngập thì “đường về” vô cùng gian nan”.

Đồng quan điểm ấy, một giáo viên tỏ ra lo lắng: “Cơ quan chức năng đã thống kê trên địa bàn toàn tỉnh có 67 học sinh, sinh viên nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Nhưng còn những em không có hồ sơ quản lý, gia đình giấu thì làm sao kiểm soát được!”.

“Kéo” học sinh về với con chữ ảnh 2
Những hình ảnh tuyên truyền phòng chống ma túy học đường (ảnh minh họa)  

Theo tìm hiểu tại xã Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn), từ khi trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh sử dụng ma túy, công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy mới được quan tâm hơn. Từ học sinh trung học cơ sở đến phổ thông, nhưng người dân vẫn hoang mang. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Võ Anh Minh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - PC 04 (Công an tỉnh Quảng Bình), cho hay: Qua thống kê trên địa bàn tỉnh đến nay có hơn 2.400 đối tượng liên quan đến ma túy, số học sinh tăng dần. Trong khi đó công tác cai nghiện và quản lý sau cai có hiệu quả thấp, chưa có phác đồ điều trị đối với người nghiện ma túy tổng hợp. Đây là nguyên nhân kéo theo sự gia tăng phức tạp về an ninh trật tự và làm tăng nguồn “cầu” về ma túy.

Thượng tá Võ Anh Minh tỏ ra lo ngại: Các loại ma túy tổng hợp dạng “đá”, dạng viên và các chất gây nghiện như “cỏ Mỹ”, thuốc lắc..., giờ đây không chỉ xâm nhập vào các trường trung học phổ thông mà đã lan sang bậc trung học cơ sở. Tình hình sử dụng ma túy, chất gây nghiện ở cơ sở dịch vụ như quán bar, karaoke… có diễn biến thức tạp. Đáng lo ngại hơn nữa, khi các loại ma túy tổng hợp hiện nay có giá rất rẻ, dễ sản xuất và sử dụng nhưng chưa được đưa vào danh mục quản lý của Nhà nước, nên chưa có chế tài để xử lý. 

Đến các vùng sâu, vùng xa của tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An… chúng tôi cũng chứng kiến nhiều bản làng đã nghèo lại càng nghèo hơn vì ma túy. Ma túy kéo trẻ em ra khỏi môi trường giáo dục, đẩy học sinh xa cái chữ, rơi vào con đường nghiện ngập.

Em Hà Văn Hương và Hà Văn Hùng, con chị Lò Thị Xăm ở xã Lóng Sập (Mộc Châu, Sơn La) là một điển hình. Hai em theo chúng bạn chích hút, sinh ra nghiện ngập rồi bỏ học (khi đang học lớp 9). Hùng đã bị đưa đi cai nghiện bắt buộc, còn Hương chịu sự quản thúc của địa phương, hằng ngày uống thuốc thay thế tại trạm y tế xã Lóng Sập.

Tiếp xúc với chúng tôi, cả Hương và Hùng đều rụt rè, có phần bồn chồn, lo lắng. Hương tâm sự rằng, có lúc đầu óc em thấy ngáo ngơ, thế là bỏ học, ở nhà uống thuốc điều trị nghiện và giúp mẹ làm ruộng. Ông Lò Văn Đức, Trưởng công an xã Lóng Sập thốt lên: “Bố của Hùng và Hương cũng nghiện ngập, chết trong khi đi làm thuê để lấy tiền hút. Bi kịch cha nghiện, con nghiện không còn hiếm nữa, bản làng vắng trẻ em, thanh niên lắm rồi”. 

Ông Đức cũng nêu ra những con số rợn người: Hiện trên địa bàn xã có 197 người nghiện, 32 người đang đi cai nghiện bắt buộc, 101 đối tượng đang thi hành án ở các trại giam. Lũ trẻ giờ cũng đua đòi quá!

Chặn nguồn cung để cứu học trò

Lóng Sập cũng như rất nhiều xã ở tỉnh vùng cao Sơn La nghèo đi vì ma túy, mỗi năm có hàng trăm học sinh yếu, bỏ học mà đến nay vẫn chưa có cách khắc phục hiệu quả. Chứng kiến ở nhiều bản, không khí heo hút bao trùm, thanh niên vắng bóng. Nhiều gia đình không chỉ bố, mẹ mà cả con cái cũng mắc nghiện.Điều dễ thấy, do đời sống bà con lạc hậu, kinh tế chưa phát triển, dễ bị kẻ xấu mua chuộc, lợi dụng dẫn đến người lớn thì trở thành mắt xích trong đường dây của chúng, còn trẻ em gánh chịu hậu quả do bố mẹ buông lỏng, xa cái chữ, rơi vào vòng cuốn ma túy. 

Trao đổi với lãnh đạo Công an huyện Mộc Châu, Công an huyện Sốp Cộp, khi cơ quan Công an gặp, làm việc với các nhà trường thì các thầy cô giáo hoàn toàn bất ngờ. Đa số các em dính dáng đến ma túy đều có lực học yếu, nhiều em được bố mẹ mua xe máy để đi đến trường học thì cũng bán xe máy để ăn chơi.

Trung tá Mai Hoàng, Trưởng Công an huyện Mộc Châu (Sơn La), cho hay: Chuyện người lớn không giữ được mình, khiến trẻ em mắc nghiện đã và vẫn đang nóng, khi tình hình mua bán, sử dụng trái phép ma túy vẫn chưa hạ nhiệt. Do đó cần rất nhiều sự nỗ lực của các cấp, các ngành. Trong đó gia đình, nhà trường đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi, giám sát và quản lý con em, học sinh.

Song, để giảm tình trạng ma túy xâm nhập vào đối tượng học sinh, sinh viên, theo ông Lê Trung Tuấn, Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD), là do hiểu biết của gia đình, giáo viên và học sinh về các loại ma túy rất hãn hữu. Vì nhiều người không hiểu, nên 65% học sinh tò mò và dùng thử; 27% do bạn bè rủ rê, 8% do bị lừa dùng. Do đó, thanh niên học sinh ngày nay có các hành vi, biểu hiện “phê”, ngáo đá không làm chủ được ngày càng nhiều.

Ở cấp cao hơn, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, lưu ý, người sử dụng ma túy hiện đang tập trung ở độ tuổi dưới 35. Đáng chú ý, có 8% người nghiện là học sinh và trẻ vị thành niên. Bởi thế, cần thực hiện đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị. Tăng dần điều trị tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, giảm dần điều trị nghiện bắt buộc tại các Trung tâm với lộ trình phù hợp.

Thế nhưng, ở các địa phương, cơ quan chức năng cho rằng mấu chốt là phải chặn được nguồn cung, tức là đánh mạnh vào các đối tượng ma bán trái phép chất ma túy, hạn chế thấp nhất ma túy phán tán ra cộng đồng, “lan” vào môi trường giáo dục. Còn theo Công an tỉnh Quảng Bình, hiện nay phải nhanh chóng khắc phục được sự thiếu đồng bộ của các văn bản pháp luật liên quan đến công tác cai nghiện; nâng cao đội ngũ y tế cấp huyện, xã trong điều trị hỗ trợ cắt cơn cai nghiện và xác định tình trạng nghiện ma túy; Xây dựng và thành lập được các Tổ công tác cai nghiện ma túy ở địa phương.

Chúng tôi tìm về xóm Eo Rú, xã Hoa Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) để gặp Nguyễn Văn Sỹ, người từng mắc nghiện, nay đã “giã từ quá khứ" và trở thành người dạy phụ đạo học sinh khá tốt ở địa phương. Lớp học tại gia đình Sỹ trở thành mô hình An ninh trật tự của Công an tỉnh Quảng Bình. Sỹ chia sẻ: “Ở đâu bố mẹ lơ là, thầy cô không quan tâm, bạn bè rủ rê thì học sinh dễ trở thành tay sai của ma túy. Em cũng may mắn được cứu giúp, kéo về với con chữ. Em mong xã hội cũng vậy, hãy kéo học sinh về với con chữ, đẩy ma túy xa môi trường học đường”./.

Công Hợp - Sơn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.

Về Nhơn Hải xem rùa biển đẻ trứng, nở con

Cá thể rùa biển bò lên bãi biển đẻ trứng ngày 29/6.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6 đến nay, bãi biển trước thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có 4 lượt rùa biển lên đẻ với 384 trứng. Mới đây, một ổ trứng rùa đã nở với tỷ lệ nở thành công đạt 54%, tạo động lực cho các bên tham gia cùng chung tay bảo tồn rùa biển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Vì sao nhiều chủ xe cơ giới chưa “mặn mà”?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự với tâm lý đối phó. Vậy đâu là giải pháp cần thiết để phát huy ý nghĩa của loại bảo hiểm này? Hãy cùng Thạc sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích các nguyên nhân.

Idol show khoe thân… khởi nghiệp bằng “vốn tự có” (kỳ 3)

Một quảng cáo tuyển idol show trên mạng xã hội.
(PLVN) - Nghề “idol show” (chỉ những cô gái trình diễn) hiện được nhiều bạn gái trẻ lựa chọn. Sẽ không có gì đáng nói, nếu nó chỉ phục vụ nhu cầu giải trí lành mạnh mà không bị biến tướng thành khoe thân, khiêu dâm, trái với thuần phong mỹ tục, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Ấm tình Đất phương Nam

Ấm tình Đất phương Nam
(PLVN) - Chuyên đề Pháp luật số đặc biệt tháng 9 với tiêu đề "Đất phương Nam" sẽ ra mắt độc giả vào ngày 10/9.