Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam- Hoa Kỳ: Nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước

(PLVN) -Với chủ đề  “Đối tác tin cậy, Thịnh vượng bền lâu”, Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2020 ngày hôm nay - 9/10 đã thảo luận  về các giải pháp thúc đẩy thương mại, mở rộng đầu tư và mở ra các cơ hội mới nhằm thúc đẩy sự phục hồi cho nền kinh tế Việt Nam hậu Covid-19…
Hội nghị quy tụ lãnh đạo chính phủ và lãnh đạo DN của hai quốc gia. Hội nghị quy tụ lãnh đạo chính phủ và lãnh đạo DN của hai quốc gia.

Đối tác tin cậy..

Phát biểu tại sự kiện, ông Adam Sitkoft - Giám đốc điều hành Amcham - khẳng định: “Mặc dù thặng dư thương mại của Việt Nam (VN) với Hoa Kỳ (HK) không ổn định, tôi tự tin rằng xu hướng tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia sẽ duy trì và ngày đi lên!”

Nhìn lại 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao VN – HK, 6 năm thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) Vũ Tiến Lộc khẳng định, quan hệ của hai nước đã có bước phát triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và trên cả bình diện song phương và đa phương. “Đặc biệt, trong mỗi bước phát triển của quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, cộng đồng DN VN – HK đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng!” - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Ông dẫn chứng: Với sự năng động của mình, cộng đồng DN hai nước đã đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng gần 170 lần kể từ năm 1994 đến nay (450 triệu USD năm 1994, lên đến gần 76 tỷ USD trong năm 2019. Sự chuyển dịch mạnh mẽ của chuỗi cung ứng toàn cầu trong thời gian gần đây đã giúp VN có bước nhảy vọt từ vị trí thứ 12 lên thứ 9 trong các nước xuất khẩu lớn nhất vào HK. 

“Nền kinh tế VN và HK ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Trong khi VN có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang HK như thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì HK là nguồn cung dồi dào cho các mặt hàng VN có nhu cầu nhập khẩu cao như máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không, viễn thông, năng lượng, khí hóa lỏng hay nông sản nguyên liệu… VN đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 27 và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của HK…” - TS Vũ Tiến Lộc phát biểu.

Khẳng định vai trò quan trọng của các DN HK, Thứ trường Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông cho biết, các DN HK đã có mặt ở VN từ rất sớm ngay sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và đang đầu tư kinh doanh thành công tại VN, tiêu biểu là các dự án của Cargill, Coca - Cola, Pepsico, Caterpillar, Intel… Hiện HK đứng thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư gần 9,4 tỷ USD; tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực kinh doanh khách sạn và ăn uống, công nghiệp chế biến - chế tạo…

Bên cạnh đó, HK hiện là TOP 10 trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư. VN có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại HK với tổng vốn đầu tư gần 750 triệu USD. Các dự án tiêu biểu có thể kể đến là đầu tư của Viettel, Vingroup, Vinamilk, FPT, VCB…

“VN là đối tác tin cậy của Chính phủ và các nhà đầu tư HK. Thông qua HN này chúng tôi muốn tăng cường sự kết nối các nhà đầu tư, khuyến khích các tập đoàn lớn của HK tiếp tục mở rộng đầu tư, đầu tư mới tại VN, hợp tác và tạo cơ hội để DN VN được tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực có lợi thế phát triển trong điều kiện “bình thường mới” như kinh tế số, giao dịch thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, dược phẩm, thiết bị y tế… Hỗ trợ và đồng hành cùng VN xây dựng các trung tâm, cơ sở chuyên biệt để tạo động lực phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới như: Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Trung tâm Tài chính quốc tế..” - Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ.

Triển vọng hợp tác nhiều lĩnh vực

Không phải tự nhiên câu chuyện bánh Trung thu của VN được làm bằng nguyên liệu của 2 nước được nhắc tại Hội nghị.

Từ bên kia bán cầu, Đại sứ VN tại HK Hà Kim Ngọc xúc động chia sẻ, ông rất ấn tượng khi được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp HK tặng bánh Trung thu làm bằng yến mạch, phomat kem và quả thanh long của VN. Một clip ngắn do đích thân Đại sứ HK tại VN Daniel Kritenbrink là nhân vật chính chia sẻ cách làm bánh Trung thu với các nguyên liệu từ 2 nước được chiếu tại Hội nghị đã nhận được tiếng vỗ tay tán dương của cả hội trường.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam- Hoa Kỳ: Nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước ảnh 1
 Hình ảnh chiếc bánh Trung thu do Đại sứ HK tại VN Daniel Kritenbrink làm bằng yến mạch, phomat kem và quả thanh long được gắn cờ VN và HK được chiếu tại Hội nghị.

Với những thế mạnh sẵn có mỗi bên, mà câu chuyên bánh Trung thu chỉ là một ẩn ý, các ý kiến tại Hội nghị đều đánh giá triển vọng hợp tác giữa 2 bên là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực: năng lượng, cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số … 

Trong phát biểu của mình, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dẫn chứng: VN có thủy điện, có nắng, có gió… Điều này cho thấy Việt Nam có thể là nước đi đầu trong phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, theo ông, rào cản trong thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên không phải là công nghệ hay kỹ thuật mà là ý thức chính trị, là thể chế, cơ chế chính sách… Đây là vấn đề cần khơi thông để phát huy tiềm năng hợp tác.

“Những tiến bộ trong các vấn đề then chốt được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh ngày hôm nay sẽ giúp cải thiện các điều kiện kinh doanh nhằm tăng cường sức mạnh của khối tư nhân, đảm bảo sự phát triển kinh tế và xã hội thu hút thêm nguồn đầu tư và thúc đẩy sự thị vượng tại VN” - Giám đốc điều hành Amcham Adam Sitkoft nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.