Người chơi Pokémon GO có thể bị phạt

(PLO) - Pokémon GO - trò chơi mới chính thức du nhập vào Việt Nam hơn nửa tháng nay nhưng ngay lập tức đã thu hút một lượng người chơi khổng lồ, đặc biệt là giới trẻ. Trò chơi này chủ yếu sử dụng dữ liệu bản đồ từ dịch vụ Google Maps và để tích lũy được nhiều điểm, nhiều người chơi đã không ngần ngại thay đổi các vị trí trong bản đồ này.
Người chơi Pokémon GO có thể bị phạt Thay đổi vị trí trên Google Map có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật

Không ít người chơi Pokémon GO ở Việt Nam thay vì đi ra ngoài đã sử dụng công cụ Map Maker của Google để thay đổi dữ liệu của Google Maps, từ đó làm sai lệch các vị trí hay xuất hiện Pokémon về gần nơi mình ở. Những cách được họ dùng nhiều nhất là: tạo vị trí spam hàng loạt, cố tình bổ sung các vị trí đã bị trùng lặp trước đó, di chuyển vị trí các địa điểm công cộng và tạo mới các vị trí giả mạo.

Chẳng hạn, các tay thợ săn Pokémon đã làm việc thay “thần đèn” bằng cách “bê” những địa điểm lớn như công viên, các trường đại học… (cách đó hàng chục kilômét) về gần nhà mình để tiện bắt con vật trong trò chơi ảo.

Thực tế, nguồn dữ liệu Google Maps mà mọi người đang sử dụng hiện nay dùng để định vị cũng như nhanh chóng tìm ra các địa điểm cần đến, nhưng việc làm trên các người chơi Pokémon GO đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự chính xác của bản đồ này.

Trước thực trạng trên, nhiều quan điểm cho rằng, không phải mọi sự di dời các địa điểm công cộng trên bản đồ Google Maps của người chơi Pokémon GO đều ngay lập tức làm Google Maps mất tính chính xác, bởi vậy hành vi trên sẽ không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một số ý kiến lại lo ngại về những hệ lụy mà người chơi Pokémon GO gây ra.

Theo Luật sư Lê Thiên, Giám đốc Công ty Luật Lê và Liên danh, ứng dụng Google Map Maker được cung cấp bởi chính Google và được Google cho phép chỉnh sửa, bổ sung các địa điểm trên Google Map nhằm tạo điều kiện cho tất cả người dùng đều có thể góp phần hoàn thiện nội dung chi tiết của bản đồ hoặc đăng tải thông tin về địa điểm của mình nhằm mục đích quảng cáo. Mọi chỉnh sửa của người dùng sẽ được những người dùng còn lại và một đội ngũ cộng tác viên của Google đánh giá về tính chính xác và đề xuất chỉnh sửa những thông tin sai lệch.

Về phần mình, “Điều khoản dịch vụ của Google” mà tất cả người đăng ký tài khoản Google đều đồng ý và cam kết thực hiện đã quy định rõ: “Dịch vụ của chúng tôi hiển thị một số nội dung không phải của Google. Chỉ một mình đối tượng cung cấp sẽ chịu trách nhiệm về nội dung này”. Như vậy, việc người dùng chỉnh sửa, bổ sung bản đồ của Google là được phép, nhưng nội dung chỉnh sửa sẽ do người dùng tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, Luật sư Lê Thiên cũng lưu ý về mặt pháp lý, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì “Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về các thông tin mà mình lưu trữ, truyền đưa, cung cấp hoặc phát tán trên mạng”.

Căn cứ vào quy định này, trường hợp người chơi Pokemon Go tự ý chỉnh sửa vị trí các địa điểm trên Google Map không đúng với thực tế cũng có thể coi là một hình thức cung cấp thông tin sai sự thật. Tùy theo mức độ nghiêm trọng và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện (ví dụ như thay đổi địa điểm các cơ quan hành chính nhà nước, đặt tên địa điểm vi phạm thuần phong mỹ tục, cung cấp thông tin bản đồ làm sai lệch chủ quyền lãnh thổ quốc gia…).

“Về mặt thực tế, trường hợp một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có quá nhiều yêu cầu chỉnh sửa trong thời gian ngắn và được xác định là không chính xác thì có thể sẽ bị Google dừng cung cấp ứng dụng chỉnh sửa bản đồ cho quốc gia/vùng lãnh thổ đó” - Luật sư Lê Thiên nhận định.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những tác hại xấu của trò chơi Pokémon GO, Công an TP Hà Nội đã có Công văn số 2939/CAHN-PX13 gửi Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Công an TP truyền đạt ý kiến của Giám đốc Công an TP yêu cầu: “Nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ tải về, chơi Pokemon GO, đồng thời tuyên truyền, vận động người thân không tham gia chơi Pokemon GO, các trường hợp đã tải về yêu cầu phải xoá khỏi điện thoại di động và các thiết bị có chứa thông tin, hình ảnh thuộc danh mục tài liệu mật”.

Trước nguy cơ lộ bí mật quân sự, bí mật Nhà nước, mới đây Bộ Chỉ huy quân sự(CHQS) tỉnh Bình Định cũng đã chỉ thị cấm mọi quân nhân, công nhân viên quốc phòng, lao động hợp đồng trong toàn lực lượng vũ trang  tỉnh chơi trò chơi Pokémon Go. Theo Bộ CHQS tỉnh Bình Định, kẻ xấu có thể lợi dụng Pokémon Go để dẫn dụ, kích động tụ tập đông người tại các địa điểm, thời điểm nhạy cảm, tiến hành các hoạt động phá hoại, biểu tình, khủng bố, bắt cóc con tin, gây mất ổn định trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Khánh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 
Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”
(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Chặng cuối của những hào quang xế bóng

Chặng cuối của những hào quang xế bóng
(PLVN) - Nơi duy nhất ở Sài Gòn, cũng như trên cả nước nuôi dưỡng những nghệ sĩ sân khấu lúc về già là Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Nơi ấy, những con người có một thời tỏa sáng trên sân khấu bằng sắc vóc, bằng giọng ca, nay thu mình lại, sống một cuộc sống bình an, lặng lẽ về già…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬