Hành trình thật của 2 hai siêu xe nhập lậu ở Quảng Ninh

(PLO) - Sau khi xác định hai chiếc xe ô tô xuất hiện trên địa bàn là xe nhập lậu, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố và bắt tạm giam một khách hàng của hiệu cầm đồ vì cho rằng người này đã có hành vi lừa đảo khi “cấm cố xe nhập lậu” để chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.
Chiếc xe được định giá 840 triệu nhưng chủ hiệu cầm đồ dễ dàng cầm cố với số tiền 3,1 tỷ. Ảnh minh họa. Chiếc xe được định giá 840 triệu nhưng chủ hiệu cầm đồ dễ dàng cầm cố với số tiền 3,1 tỷ. Ảnh minh họa.

Thế nhưng, bị can lại chối tội và khẳng định mình không liên quan, không cầm cố xe nhập lậu. Ngoài ra, do thấy hồ sơ vụ án có nhiều mâu thuẫn nên VKSND tỉnh Quảng Ninh đã 3 lần trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

Từ 2 siêu xe nhập lậu

Ngày 30/5/2014, trong khi làm nhiệm vụ, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý và chức vụ Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và tạm giữ hành chính 1 xe ô tô nhãn hiệu Range Rover Sport HES do người sử dụng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp.

Với lý do tương tự, ngày 14/7/2014, Công an TP Uông Bí (Quảng Ninh) cũng đã tạm giữ 1 xe ô tô nhãn hiệu Audi A6. Cả hai lái xe đều cho biết họ nhận quản lý giúp xe ô tô cho ông Nguyễn Trung Kiên (SN 1974, chủ hiệu cầm đồ Trung Kiên ở khu 3, phường Trưng Vương, TP Uông Bí).

Sau quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định hai chiếc xe trên là xe nhập lậu của Nguyễn Văn Thành (tức Hải “lé”, SN 1982, trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh).

Từ một số lời khai, Cơ quan CSĐT cho rằng vào tháng 5/2015, Thành đã đưa 2 xe ô tô nhập lậu nói trên cho Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1974, trú tại khu 5, phường Quang Trung, TP Uông Bí) nhờ bán hộ. Nhưng sau đó, Hùng nói dối là xe mới mua, chưa có giấy tờ để dùng làm tài sản thế chấp vay ông Kiên 4,45 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 

Sau hai lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung thì tại bản cáo trạng mới đây, VKSND tỉnh Quảng Ninh vẫn cho rằng ngày 24/5/2012, Hùng đưa xe Audi A6 đến hiệu cầm đồ Trung Kiên, để lại xe và viết giấy vay của anh Kiên và anh Phạm Đức Hùng (cùng là chủ hiệu cầm đồ) 2,9 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Sau đó, ngày 20/6 Hùng còn nhờ anh Nguyễn Ánh Dương đưa xe Range Rover Sport HES đến viết giấy vay, nhận 1,55 tỷ đồng của anh Kiên và để lại xe.

Cầm cố xe không lập văn bản

Trước cáo buộc trên, Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu oan và khẳng định mình không hề cầm cố xe nhập lậu để vay tiền của anh Kiên. Bị can này thừa nhận có vay của anh Kiên 2,9 tỷ đồng (do tính lãi 200 triệu nên Hùng phải viết giấy vay 3,1 tỷ đồng) nhưng việc vay này không cần tài sản thế chấp. Sau đó, hai vợ chồng Hùng đã trả gần đủ (chỉ còn nợ một ít tiền lãi).

Còn đối với trường hợp anh Dương, Hùng cho rằng mình chỉ là người gọi điện giới thiệu anh Dương với anh Kiên. Còn việc anh Dương và anh Kiên trao đổi, giao dịch với nhau về việc vay tiền, đặt xe Range Rover Sport HES như thế nào thì Hùng không biết.

Khẳng định bị can Hùng bị truy tố oan, chị Trương Thị Hà (SN 1975, vợ bị can Hùng) cho hay, khi bị phát giác vụ buôn lậu và tiêu thụ xe gian, chồng chị đã bị một số người thống nhất lời khai để “đổ tội”. Việc cầm cố xe và vay tiền bắt buộc lập văn bản, giấy tờ nhưng ở vụ việc này, không có bất cứ một tài liệu nào chứng tỏ chồng chị đã đặt xe ô tô cho anh Kiên.

Giấy biên nhận vay tiền ngày 24/5/2012 chỉ thể hiện việc “vay tiền” chứ không thể hiện nội dung cầm cố xe. Giấy vay tiền ngày 20/6 thì càng không liên quan đến chồng chị vì mang tên người vay là Nguyễn Ánh Dương và cũng không có nội dung cầm cố xe.

Hơn nữa hiện cũng không có chứng cứ khẳng định Hùng nhờ anh Dương lái xe đi cầm cố, không có chứng cứ về việc Hùng nhận 1,55 tỷ do anh Dương đi đặt xe mà có…

Bình luận về chứng cứ trên, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) cho rằng, hai tờ giấy vay trên chỉ thể hiện quan hệ vay mượn chứ không thể hiện quan hệ “cầm cố” tài sản. Vì vậy, người nhận vay tiền (Hùng, anh Dương) chỉ có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ vì đây là quan hệ dân sự, không có yếu tố chiếm đoạt, càng không thể bắt bị can Hùng phải chịu trách nhiệm về số tiền 1,55 tỷ mà anh Dương ký nhận của hiệu cầm đồ.

Được biết, vào tháng 10 và tháng 12/2015, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã hai lần trả hồ sơ yêu cầu cơ quan CSĐT điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề. Mới đây, ngày 13/4/2016, TAND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có Quyết định trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Quảng Ninh để điều tra bổ sung theo yêu cầu của chính cơ quan này.

Đáng nói hơn, tuy đã kết luận 2 chiếc xe tang vật là “xe nhập lậu” nhưng không hiểu sao, đến đầu năm 2016, cơ quan CSĐT mới khởi tố vụ án và khởi tố bị can Nguyễn Văn Thành (tức Hải “lé”), về tội “Buôn lậu”. Nhưng lúc này, bị can Thành đã kịp “cao chạy xa bay” và cơ quan CSĐT cũng không thể lấy thêm lời khai của bị can này để làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chủ hiệu cầm đồ “ngờ nghệch” đến khó tin

Theo Cơ quan CSĐT thì ông Nguyễn Trung Kiên và ông Phạm Đức Hùng (chủ hiệu cầm đồ) đã nhận cầm 2 xe ô tô để cho Nguyễn Mạnh Hùng vay 4,45 tỷ đồng. Tuy nhiên, cả hai lần vay tiền này đều không có giấy tờ thể hiện việc cầm cố như thế nào, tài sản là gì, việc xử lý tài sản thế chấp ra sao…

Đã vậy, cả hai chủ hiệu cầm đồ lại tỏ ra khá dễ dãi vì ô tô không cần có giấy tờ cũng chấp nhận mặc dù theo quy định thì những loại tài sản này, người cầm cố phải chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp và không được nhận cầm đồ đối với tài sản không rõ nguồn gốc. Đã vậy, ông Kiên còn cho một người vay nhưng lại chấp nhận để người khác viết giấy vay. 

Chiếc xe Audi A6 là tang vật vụ án được định giá là 840 triệu đồng nhưng không hiểu sao, dù chưa có giấy tờ nhưng ông Kiên và ông Phạm Đức Hùng vẫn cho vay tới 3,1 tỷ đồng (tức là gấp gần 4 lần giá trị xe). 

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.