Hà Nội "vén tay áo xô" chi 1000 tỷ làm 1,5km đường?

(PLO) - Hà Nội quyết định đầu tư dự án gần 1000 tỷ đồng với 1,5km đường trong bối cảnh Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) ra thông điệp chỉ bố trí vốn cho những dự án thật sự cấp bách…

Như Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh, theo quyết định mới nhất, UBND TP.Hà Nội đã ký phê duyệt quyết định đầu tư tuyến đường nối đường Nguyễn Văn Cừ với đê tả ngạn sông Hồng. Dự án này sẽ được thực hiện  với tổng kinh phí dự kiến hơn 985 tỷ đồng. Theo đó, riêng chi phí bồi thường của dự án này là trên 481 tỷ đồng, chi phí xây dựng trên 256 tỷ đồng, chi phí dự phòng trên 221 tỷ đồng, còn lại là các chi phí thiết bị, tư vấn, quản lý dự án. 

Dự án có tổng chiều dài là 1.565m, rộng 40m, thuộc địa bàn phường Bồ Đề (quận Long Biên), điểm đầu giao với đường Nguyễn Văn Cừ, điểm cuối nối với tuyến đường từ Ngọc Thụy đi Khu đô thị mới Thạch Bàn. Với tổng mức đầu tư gần 1000 tỷ đồng, dự án được giao cho UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2014 - 2017. 

Việc phê chuẩn thực hiện dự án nói trên của Hà Nội diễn ra trong bối cảnh Bộ KH&ĐT vừa ra Văn bản số 8568 dự kiến kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2014, trong đó đề cập đến đến công tác thắt chặt đầu tư công.

Văn bản 8568 khẳng định, việc bố trí kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2014 phải thực hiện nghiêm túc theo một số nguyên tắc nhất định, theo đó sẽ hạn chế tối đa việc khởi công mới các dự án. Đặc biệt, chỉ bố trí vốn khởi công mới các dự án thật sự cấp bách với các điều kiện cụ thể.

Trước khi Bộ KH&ĐT ký văn bản nói trên, thì ngày 24/10 chính UBND TP.Hà Nội cũng đã có Văn bản số 301 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về việc rà soát danh mục các công trình trọng điểm TP.Hà Nội giai đoạn 2014 - 2015. Văn bản này cho hay, trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn đầu tư xây dựng hiện nay và trong các năm tới, việc rà soát, điều chỉnh, cắt giảm dự toán và giãn, hoãn tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm giai đoạn từ nay tới năm 2015 là cần thiết, phù hợp với thực tế tình hình và khả năng cân đối nguồn vốn, đồng thời thực hiện hiệu quả chủ trương tái đầu tư công hiện nay. 

Theo đó, Hà Nội sẽ thống nhất chủ trương rà soát lại danh mục công trình, tập trung ưu tiên một số dự án cấp bách trong danh mục và ưu tiên vốn để hoàn thành dứt điểm nhằm phát huy hiệu quả đầu tư. Việc điều chỉnh giãn tiến độ các dự án phải bảo đảm phù hợp với khả năng cân đối các nguồn vốn, nhưng vẫn tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư gồm cả các tiểu dự án phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. 

Trả lời Pháp luật Việt Nam, nhiều chuyên gia đã tỏ ý lo ngại với quyết định đầu tư “nghìn tỷ” nói trên. Một số ý kiến đề nghị Hà Nội làm rõ, với nhu cầu giao thông đi lại chưa đến mức “bức xúc” như các địa bàn khác thì liệu dự án con đường 1,5km với tổng mức đầu tư tới gần 1.000 tỷ đồng tại quận Long Biên có thể coi là “cấp bách” hay chưa? Trong khi đó, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng về giáo dục, y tế, giao thông tại các địa bàn nóng bỏng khác lại vẫn đang chờ vốn?

Việt Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...

Chấn chỉnh hội viên nhà báo đăng thông tin cổ súy, kích động dư luận, ủng hộ cho các hành vi sai trái trên mạng

Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ. Ảnh minh họa.
Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa ban hành công văn số 131/CV-HĐXL về việc thực hiện đúng các quy định của Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Công bố điểm thi vào lớp 10

Công bố điểm thi vào lớp 10
Các tỉnh như An Giang, Quảng Nam, Quảng Trị, Đồng NaI, Vĩnh Long, Thanh Hoá, Nghệ An… mới công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Người dân lại chủ quan với COVID-19?

Một số người đi bộ, tập thể dục không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.
(PLVN) - Đến nay, Việt Nam luôn là một trong số ít quốc gia luôn làm tốt công tác phòng chống, khống chế và dập dịch. Nhưng nhìn nhận khách quan thì không ít lần dịch bệnh quay trở lại, lan rộng trong cộng đồng là do sự chủ quan, lơ là, bỏ quên các biện pháp phòng dịch của người dân.