Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù nhiều phụ huynh kiến nghị trước tình hình dịch phức tạp, học online không mấy hiệu quả nên bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10. Tuy nhiên, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết vẫn giữ nguyên kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Phụ huynh đề xuất bỏ môn thi thứ 4

Từ khi con trai lớp 9 chuyển sang học trực tuyến, chị Nguyễn Phương Nga (quận Ba Đình) luôn trong tình trạng lo lắng, thấp thỏm. Chị cho biết: “Kỳ thi chuyển cấp cận kề, trong khi một ngày các con chỉ học online được 3 tiết theo chương trình của nhà trường. Học trực tuyến, giáo viên không thể sát sườn huớng dẫn từng học sinh, chất lượng buổi học so với trực tiếp trên lớp bị giảm đi rất nhiều. Những kiến thức như vậy không thể đủ để các con thi vào lớp 10, đặc biệt là môn Lịch sử".

Bỏ môn thi thứ 4 cũng là mong muốn của chị Nguyễn Thị Thuỷ (Thanh Xuân, Hà Nội). Theo chị Thủy, năm học trước Hà Nội từng bỏ môn thi thứ tư vào lớp 10, chất lượng thi cử và điểm chuẩn các trường vẫn không thay đổi quá nhiều. "Vậy tại sao năm nay, cũng trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, Sở GD&ĐT lại không bỏ bớt áp lực thi cử cho các con", chị Thủy băn khoăn.

Không chỉ phụ huynh, ông Nguyễn Mạnh Tùng - một giáo viên có kinh nghiệm dạy học trực tuyến - cũng nói: "Học trực tuyến không thể bằng trực tiếp được giáo viên hướng dẫn, giảng giải. Trong khi đó, chất lượng dạy học online lại không đồng đều. Việc học tập của học sinh bị ngắt quãng do dịch chuyển từ trạng thái này sang trạng thái kia cũng đã gây xáo trộn đến kế hoạch ôn tập. Vì thế, nếu Hà Nội bỏ môn thi thứ 4 trong tình thế này là hợp lý, giảm áp lực cho học sinh".

"Dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp nhưng chưa tới mức phải thực hiện giãn cách xã hội. Vì thế nếu đẩy sớm lịch thi so với lịch đã định, đồng thời bỏ môn thi thứ 4 sẽ khả thi hơn là kéo dài. Cùng với đó, có phương án cụ thể tổ chức phòng thi riêng cho các thí sinh trong diện F1, F2, F3" - một hiệu trưởng ở Q.Nam Từ Liêm (Hà Nội) trả lời Tuổi trẻ.

Chưa điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10

Trong khi đó, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, địa phương vẫn sẽ tổ chức kỳ thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi và đến thời điểm này chưa điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi.

Theo ông Đại, đến thời điểm này, kế hoạch tổ chức thi tuyển vào lớp 10 vẫn được giữ nguyên. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vào các trường THPT công lập không chuyên vẫn sẽ tổ chức vào ngày 10 đến 11/6 như quyết định trước đó của UBND TP Hà Nội.

Cụ thể, kỳ thi sẽ gồm 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ 4 là môn Lịch sử. Không có việc địa phương sẽ huỷ bỏ môn thi thứ 4. “Nếu những ngày tới, tình hình dịch bệnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thêm Sở GD&ĐT mới có điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế”, ông Đại nói.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 từ ngày 10 đến 12/6 bao gồm cả tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và các trường chuyên.

Trong đó, ngày 10/6, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút; buổi chiều, làm bài thi môn Toán trong 120 phút.

Ngày 11/6, buổi sáng, các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử (mỗi môn 60 phút). Các thí sinh chỉ dự thi vào các trường THPT công lập không chuyên kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại thời điểm này.

Chiều ngày 11/6, những thí sinh có nguyện vọng thi vào hệ chuyên sẽ thi các môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Sáng 12/6, các thí sinh thi các môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

N.Lan - H. Trang
Cùng chuyên mục
 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Đọc thêm

Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hóa

Các báo cáo xuất sắc được tôn vinh và trao chứng nhận bài báo xuất sắc trong hội nghị.
(PLVN) - Ngày 14/6/2022, Khoa Điện và Khoa Điện tử Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học “Một số xu hướng mới về đào tạo, nghiên cứu trong kỹ thuật năng lượng, điện tử và tự động hoá”. PGS.TS. Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường chủ trì hội nghị.

Xét tuyển đại học - chú trọng đảm bảo công bằng cho thí sinh

Các trường xét tuyển học bạ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bắt đầu. Kỳ thi năm nay tổ chức trong 2 ngày 7-8/7, vừa lấy điểm tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học. Cuối tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 2598/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý.