Hoạt động thẩm tra của HĐND các cấp TP Hà Nội: Vẫn còn tâm lý nể nang, khó phản biện

(PLO) - Qua thực tế hoạt động thẩm tra ở HĐND cấp huyện, cấp xã, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động này chưa được thẳng thắn như ở cấp thành phố. Đối với cấp xã, ngoài năng lực, trình độ chuyên môn của thành viên ban HĐND không chuyên sâu, am hiểu lĩnh vực, thì một số nơi vẫn còn tình trạng ngại va chạm nên việc xem xét thẩm tra còn mang tính hình thức. 
Hoạt động thẩm tra của HĐND các cấp TP Hà Nội: Vẫn còn tâm lý nể nang, khó phản biện

Theo Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Quang Thắng, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thẩm tra. Đó là một số báo cáo, đề án của UBND gửi về Thường trực HĐND còn chậm thời gian so với yêu cầu, thậm chí có văn bản gửi sát ngày diễn ra kỳ họp làm cho công tác thẩm tra gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa, thành viên các ban HĐND các cấp đa số là kiêm nhiệm, ít có chuyên gia am hiểu các lĩnh vực chuyên sâu, khả năng phản biện vấn đề của một số đại biểu hạn chế đã ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra.

Từ ngày 3-5/7/2017, HĐND TP Hà Nội khóa XV tổ chức Kỳ họp thứ 4 để xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017, thảo luận và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố…

Đồng tình với quan điểm này, Phó Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn Nguyễn Tất Thanh cũng nhận định, việc nắm bắt, trao đổi thông tin giữa các ban HĐND với các phòng, ban chuyên môn của UBND cấp huyện còn hạn chế. Có thời điểm, đại biểu HĐND chỉ nhận được văn bản tại cuộc họp, thời gian thẩm định ngắn, thậm chí có tài liệu còn chưa kịp đọc hết nên câu chuyên thẩm định kỹ là khó khả thi.

Ngoài ra, một số đại biểu tính chủ động chưa cao, tại các cuộc thẩm tra và thảo luận tại kỳ họp đã không phát biểu thể hiện chính kiến của mình, bởi vì còn e ngại.

Trong khi đó, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Phạm Thị Thanh Mai cho biết, khó khăn trong hoạt động thẩm tra ở các quận, huyện, thị xã hiện nay là do chung cơ quan Văn phòng HĐND-UBND, vừa tham mưu xây dựng báo cáo, vừa tham mưu thẩm tra nên nhiều khi yếu tố nể nang rất rõ, khó phản biện.

Nhiều đại biểu HĐND các quận, huyện, thị xã đều đồng tình cho rằng, để thẩm tra tốt, ngoài việc phối hợp với UBND chuyển tài liệu sớm để nghiên cứu thì các ban cũng cần khảo sát chuyên đề lĩnh vực mà cử tri kiến nghị, dư luận bức xúc để nắm thông tin đa chiều. Các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết của cơ quan soạn thảo và UBND cần gửi cho Thường trực và các ban HĐND đúng quy định. 

Điều quan trọng hơn cả, để hoạt động thẩm tra tốt, mỗi đại biểu, thành viên các ban cần thể hiện trách nhiệm cao, vượt qua được ngưỡng không ngại va chạm, nể nang thì mới dám thẳng thắn phản biện trên cơ sở vì cái chung của địa phương.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬