Nho Quan (Ninh Bình): Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND bị kỷ luật vẫn “trúng” Chủ tịch xã

(PLO) - Thời gian vừa qua, Báo PLVN nhận được đơn phán ánh của người dân ở xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan về việc UBND xã Kỳ Phú không thực hiện về chính sách hỗ trợ cây vụ đông, quyết toán cuối năm 2016 không đồng nhất về số liệu, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã bị kỷ luật, nhưng vẫn được giới thiệu và “trúng” Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc và đề nghị UBND huyện Nho Quan cung cấp thông tin. Mới đây, UBND huyện này vừa có Văn bản số 841/UBND-TTr phúc đáp với nội dung:

Thực hiện các Đề án của UBND tỉnh Ninh Bình từ năm 2011-2015, UBND huyện Nho Quan đã phân bổ và cấp kinh phí cho UBND xã Kỳ Phú để thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất cây vụ Đông trên địa bàn, với tổng kinh phí 403.269.000đ (vụ Đông năm 2010-2011 là 24.405.000đ, vụ Đông năm 2011-2012 là 125.120.000đ và vụ Đông năm 2012-2013 là 24.405.000đ…), UBND xã Kỳ Phú đã thực hiện nghiệm thu diện tích sản xuất của các hộ dân, quyết toán kinh phí và cấp phát kịp thời đến các hộ dân. 

Năm 2016, các Đề án về khuyến nông hỗ trợ sản xuất vụ Đông giai đoạn 2011-2015 của UBND tỉnh Ninh Bình đã hết hiệu lực và không có quy định về chính sách hỗ trợ cho sản xuất vụ Đông, nên việc hỗ trợ sản xuất cây vụ Đông trên địa bàn huyện đã dừng thực hiện.   

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (CTNTM); Đề án số 06/ĐA-UBND ngày 04/4/2012 của UBND tỉnh Ninh Bình về xây NTM giai đoạn 2011- 2015, định hướng đến năm 2020, UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Nho Quan đã cấp kinh phí cho UBND xã Kỳ Phú thực hiện CTNTM, trong đó có kinh phí mua xi măng làm đường giao thông nông thôn. Trong 2 năm 2014, 2016 với tổng kinh phí 386.450.000đ, UBND xã Kỳ Phú đã hỗ trợ cho nhân dân làm được 1.941km đường giao thông nông thôn bằng bê tông.

Ngoài ra, việc chênh lệch số liệu báo cáo quyết toán nợ xây dựng cơ bản của 6 tháng đầu và báo cáo quyết toán cuối năm 2016 tại kỳ họp HĐND xã Kỳ Phú nợ phải trả xây dựng cơ bản đến 31/5/2016 là 822.442.000đ. Trong đó gồm các công trình: Trường mầm non, sửa chữa trường tiểu học, cải tạo nhà văn hóa…

Kỳ họp thứ hai, UBND xã trình HĐND xã báo cáo thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách năm 2016, phương hướng nhiệm vụ chi ngân sách năm 2017 thể hiện chi trả nợ xây dựng cơ bản những năm trước với số tiền xấp xỉ 883 triệu đồng (tăng gần 60 triệu đồng)… 

Bị kỷ luật vẫn “trúng” Chủ tịch xã

Việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Lâm làm Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2016 -2021, được giải thích như sau: Tại Kết luận thanh tra số 743/KL-UBND ngày 10/8/2015 của UBND huyện Nho Quan đã xác định UBND xã Kỳ Phú có những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách. Tại thời điểm đó, ông Lâm với cương vị là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã chưa làm tốt công tác giám sát, chưa phát hiện kịp thời các tồn tại của UBND xã để cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐND xã lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, xử lý các tồn tại. Vì vậy, ngày 31/12/2015, UBND huyện Nho Quan đã kỷ luật ông Lâm với hình thức Khiển trách tại Quyết định số 5743/QĐ-UBND.

Ông Lâm đảm bảo tiêu chuẩn và được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kỳ Phú giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2016-2021; ông Lâm được cử tri và nhân dân tín nhiệm và trúng cử đại biểu HĐND xã Kỳ Phú.

Căn cứ các quy định tại Điều 5, Quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử ban hành kèm theo Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 04/7/2007 của Bộ Chính trị; Tiết 2.4, Điểm 2, mục I, phần B của hướng dẫn số 09-HD/BTCTW ngày 26/9/2007 của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy chế bổ nhiệm cán bộ; trên cơ sở phương án nhân sự do Đảng ủy xã Kỳ Phú xây dựng và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2015-2020, theo quy định tại Khoản 4, Hướng dẫn số 38-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn về công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Lâm đảm bảo các điều kiện theo quy định để được giới thiệu tái cử chức Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2016-2021; ông Lâm đã được HĐND xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2016-2021 bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.