Băn khoăn việc sử dụng đất sau khi chuyển trụ sở

(PLVN) - Sáng 9/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.
Băn khoăn việc sử dụng đất sau khi chuyển trụ sở Ảnh minh họa.

ĐB Nguyễn Văn Luật (đoàn Kiên Giang) cơ bản tán thành với việc phân cấp cho HĐND TP Hà Nội quyết định, bổ sung thu thêm một số khoản phí, lệ phí tăng. Tuy nhiên, riêng án phí và lệ phí tòa án có đặc thù và hiện Nhà nước còn bao cấp rất nhiều.

Vì vậy, nếu giao cho Hà Nội được điều chỉnh tăng như các dịch vụ hành chính công theo Luật Phí, Lệ phí, mang tính chất dịch vụ thì phải thu đúng, thu đủ sẽ có ảnh hưởng rất lớn. TP HCM cũng được QH cho thực hiện cơ chế đặc thù nhưng trong lĩnh vực án phí, lệ phí tòa án thì vẫn giữ theo quy định. Do vậy, đề nghị Ủy ban Tài chính - Ngân sách cân nhắc kỹ, báo cáo thêm.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) lại cho rằng, đã điều chỉnh phí và lệ phí thì tất cả phải mang tính đồng bộ, các loại phí và lệ phí phải nằm trên cùng một mặt bằng, có sự liên quan đến nhau, phù hợp với nhiều yếu tố của địa phương. Vì vậy, nếu đã giao thì giao tất cho HĐND điều chỉnh.

ĐB Cường nói thêm, QH đã thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù với TP HCM và tới đây là Hà Nội; đã xem xét, cho ý kiến với Đà Nẵng. Tới đây nữa còn tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nào nữa hay không, đề nghị Chính phủ cần báo cáo một cách tổng thể. Nếu tất cả các TP trực thuộc Trung ương đều có cơ chế tài chính ngân sách đặc thù thì không hiểu như vậy còn gọi là đặc thù được nữa hay không?

“Cùng với đó, cũng phải làm rõ ngoài những tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thì các tỉnh khác, như các tỉnh nghèo có đặc thù không? Với các chính sách cơ bản nên đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc chứ không nên để người dân ở mỗi nơi có chính sách pháp luật với nhân dân khác nhau” - ĐB Cường nói.

Ủng hộ đề xuất cho phép HĐND TP Hà Nội được phép quyết thu những khoản phí cao hơn trước đây nhưng ĐB Ngô Sách Thực (đoàn Bắc Giang) cho rằng, việc này phải nhận được sự đồng thuận của người dân.

Liên quan đến về vấn đề sử dụng đất, ĐB Thực cho rằng, chủ trương di dời trụ sở các cơ quan trường học ra khỏi nội đô đã có chỉ đạo từ năm 2015. Chính phủ quyết liệt nhưng đến nay việc thực hiện còn nhiều tồn tại. Để giãn mật độ nội đô, các cơ quan, xí nghiệp đã chuyển trụ sở ra bên ngoài nhưng vẫn không trả trụ sở cũ. Cần khắc phục những hạn chế trên.

 ĐB Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) cũng cho hay, nhiều cơ quan, bộ, ngành đã xây dựng trụ sở mới, chuyển trụ sở ra ngoài nội đô nhưng không trả lại trụ sở. Cần kiểm điểm lại việc thực hiện này vì nếu tổ chức thực hiện triệt để sẽ giúp Hà Nội đỡ quá tải, có nguồn lực để phát triển.

ĐB Nguyễn Văn Luật cũng nêu vấn đề: Khi các bộ xin Chính phủ giao UBND TP Hà Nội bố trí quỹ đất để chuyển trụ sở ra ngoài để tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước có trụ sở rộng, đáp ứng yêu cầu hoạt động. Nhưng dư luận phản ánh, cử tri cũng rất bức xúc về việc nhiều diện tích đất lẽ ra phải dành để xây công viên, nơi nghỉ ngơi cho nhân dân, chỗ vui chơi cho trẻ em nhưng lại bán hết đất cho các doanh nghiệp để xây dựng các khu chung cư.

Chúng ta chỉ kêu là đường tắc, hạ tầng thiếu, trường học không đảm bảo… nhưng tại sao hở chỗ nào là bán cho doanh nghiệp để xây cao ốc? Đó là vấn đề lợi ích. Ngay cả Hà Nội cũng vậy. Nhiều công sở thuộc quản lý của TP nhưng khi xây dựng các khu trung tâm hành chính thì nhiều sở, ngành xin bán cho các doanh nghiệp. Hà Nội cũng phải nhìn nhận vấn đề rất đúng mức để xử lý mới triệt để. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

(PLVN) - Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ và Lễ 30/4 - 1/5, các bến xe Hà Nội đã sắp xếp tăng chuyến, tăng nhân lực phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hạn chế tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé.

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376