Băn khoăn việc sử dụng đất sau khi chuyển trụ sở

(PLVN) - Sáng 9/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.
Băn khoăn việc sử dụng đất sau khi chuyển trụ sở Ảnh minh họa.

ĐB Nguyễn Văn Luật (đoàn Kiên Giang) cơ bản tán thành với việc phân cấp cho HĐND TP Hà Nội quyết định, bổ sung thu thêm một số khoản phí, lệ phí tăng. Tuy nhiên, riêng án phí và lệ phí tòa án có đặc thù và hiện Nhà nước còn bao cấp rất nhiều.

Vì vậy, nếu giao cho Hà Nội được điều chỉnh tăng như các dịch vụ hành chính công theo Luật Phí, Lệ phí, mang tính chất dịch vụ thì phải thu đúng, thu đủ sẽ có ảnh hưởng rất lớn. TP HCM cũng được QH cho thực hiện cơ chế đặc thù nhưng trong lĩnh vực án phí, lệ phí tòa án thì vẫn giữ theo quy định. Do vậy, đề nghị Ủy ban Tài chính - Ngân sách cân nhắc kỹ, báo cáo thêm.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) lại cho rằng, đã điều chỉnh phí và lệ phí thì tất cả phải mang tính đồng bộ, các loại phí và lệ phí phải nằm trên cùng một mặt bằng, có sự liên quan đến nhau, phù hợp với nhiều yếu tố của địa phương. Vì vậy, nếu đã giao thì giao tất cho HĐND điều chỉnh.

ĐB Cường nói thêm, QH đã thông qua cơ chế tài chính ngân sách đặc thù với TP HCM và tới đây là Hà Nội; đã xem xét, cho ý kiến với Đà Nẵng. Tới đây nữa còn tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nào nữa hay không, đề nghị Chính phủ cần báo cáo một cách tổng thể. Nếu tất cả các TP trực thuộc Trung ương đều có cơ chế tài chính ngân sách đặc thù thì không hiểu như vậy còn gọi là đặc thù được nữa hay không?

“Cùng với đó, cũng phải làm rõ ngoài những tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thì các tỉnh khác, như các tỉnh nghèo có đặc thù không? Với các chính sách cơ bản nên đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trên toàn quốc chứ không nên để người dân ở mỗi nơi có chính sách pháp luật với nhân dân khác nhau” - ĐB Cường nói.

Ủng hộ đề xuất cho phép HĐND TP Hà Nội được phép quyết thu những khoản phí cao hơn trước đây nhưng ĐB Ngô Sách Thực (đoàn Bắc Giang) cho rằng, việc này phải nhận được sự đồng thuận của người dân.

Liên quan đến về vấn đề sử dụng đất, ĐB Thực cho rằng, chủ trương di dời trụ sở các cơ quan trường học ra khỏi nội đô đã có chỉ đạo từ năm 2015. Chính phủ quyết liệt nhưng đến nay việc thực hiện còn nhiều tồn tại. Để giãn mật độ nội đô, các cơ quan, xí nghiệp đã chuyển trụ sở ra bên ngoài nhưng vẫn không trả trụ sở cũ. Cần khắc phục những hạn chế trên.

 ĐB Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) cũng cho hay, nhiều cơ quan, bộ, ngành đã xây dựng trụ sở mới, chuyển trụ sở ra ngoài nội đô nhưng không trả lại trụ sở. Cần kiểm điểm lại việc thực hiện này vì nếu tổ chức thực hiện triệt để sẽ giúp Hà Nội đỡ quá tải, có nguồn lực để phát triển.

ĐB Nguyễn Văn Luật cũng nêu vấn đề: Khi các bộ xin Chính phủ giao UBND TP Hà Nội bố trí quỹ đất để chuyển trụ sở ra ngoài để tránh ùn tắc, tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước có trụ sở rộng, đáp ứng yêu cầu hoạt động. Nhưng dư luận phản ánh, cử tri cũng rất bức xúc về việc nhiều diện tích đất lẽ ra phải dành để xây công viên, nơi nghỉ ngơi cho nhân dân, chỗ vui chơi cho trẻ em nhưng lại bán hết đất cho các doanh nghiệp để xây dựng các khu chung cư.

Chúng ta chỉ kêu là đường tắc, hạ tầng thiếu, trường học không đảm bảo… nhưng tại sao hở chỗ nào là bán cho doanh nghiệp để xây cao ốc? Đó là vấn đề lợi ích. Ngay cả Hà Nội cũng vậy. Nhiều công sở thuộc quản lý của TP nhưng khi xây dựng các khu trung tâm hành chính thì nhiều sở, ngành xin bán cho các doanh nghiệp. Hà Nội cũng phải nhìn nhận vấn đề rất đúng mức để xử lý mới triệt để. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

Kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội: Tăng thời gian thảo luận về phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19

(PLVN) - Hôm nay, 6/7, HĐND TP Hà Nội khóa XV khai mạc Kỳ họp thứ 15 xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP Hà Nội; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP…

Đọc thêm

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công

Điểm sáng của cả nước về giải ngân đầu tư công
(PLVN) - Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến nay, Ninh Bình đã giải ngân được khoảng 72% vốn đầu tư công và cam kết giải ngân 100% vốn đầu tư công theo kế hoạch năm 2020. Với mức giải ngân này, Thủ tướng đánh giá đây là điểm sáng của Ninh Bình nửa đầu năm nay, đưa Ninh Bình trở thành một trong những địa phương nhóm đầu cả nước về giải ngân, xếp thứ 3 trong số các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.
CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

CIEM dự báo tăng trưởng GDP năm nay cao nhất 2.6%

(PLVN) -Theo các chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), các số liệu kinh tế vĩ mô được công bố đến tháng 6 có thể chưa phản ánh đầy đủ những hệ lụy nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đến kinh tế thế giới và Việt Nam. Đơn vị này vừa đưa ra dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2020, trong đó kịch bản lạc quan nhất GDP chỉ tăng 2,6%.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi
(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,

BĐS Nhật Nam Group - “Tâm- Tầm- Tài- Trí- Tín”,
(PLVN) - Ngày 11/07/2020, BĐS Nhật Nam Group đã tổ chức  chương trình Kỷ niệm 1 năm thành lập tại Hà Nội với sự có mặt của hơn 1000 quan khách, cổ đông, khách hàng, đánh dấu bước phát triển mới của công ty về quy mô, nhân lực và cả về mặt văn hóa doanh nghiệp.

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới từ Nga trở về
(PLVN) - Chiều ngày 12/7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVD-19 từ Nga về. 2 ca bệnh trên được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.
Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

(PLVN) - Chính phủ Hà Lan vừa cho biết đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách mang phiên hiệu MH-17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa bắn rơi ở vùng miền đông của Ucraine hồi tháng 7/2014. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬