Vĩnh Phúc: Công ty Á Mỹ sản xuất gạch “bức tử” cuộc sống người dân

(PLVN) - Công ty cổ phần công nghiệp Á Mỹ san lấp mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ sản xuất đã lấp cống tiêu thoát nước, lấp hồ Rừng Anh khiến mưa xuống nước dâng ngập, lụt, phá hủy hoa màu, tài sản, đe dọa tính mạng người dân trong thị trấn Hoa Sơn .
Vĩnh Phúc: Công ty Á Mỹ sản xuất gạch “bức tử” cuộc sống người dân Công ty Á Mỹ san lấp hồ Rừng Anh

Công ty cổ phần công nghiệp Á Mỹ đóng tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch được thành lập năm 2015, là tổ hợp công nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và thương mại sản phẩm vật liệu xây dựng.

Công ty Á Mỹ nổi tiếng là địa chỉ cung cấp gạch ốp lát, gốm sứ cho các công trình xây dựng, trang trí nội thất trải dài 3 miền Bắc, Trung, Nam; xuất khẩu nhiều nước trên thế giới và cũng đầy tai tiếng về vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Hộ chị Nguyễn Thị Hương (tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn) nằm sát vách công ty Á Mỹ cho biết: Bao nhiêu năm công ty hoạt động là bấy nhiêu năm gia đình phải sống trong cảnh ô nhiễm về tiếng ồn, khói bụi, nước thải, chất thải.

Công ty Á Mỹ hoạt động gây nguy hiểm đến tính mạng con người, buộc hộ chị Hương "cửa đóng then cài" đi thuê nhà nơi khác để ở... (Ảnh: Xuân Hồng)

Chị Hương kể, hồi trước vùng này đất đai màu mỡ, cây cối xanh tốt. Từ khi công ty Á Mỹ mọc lên khiến vườn tược, cây cối cứ lụi tàn theo khói bụi và các chất độc hại khác.

Nguy hiểm hơn là tính mạng con người trong gia đình chị bị đe dọa, bởi công ty hoạt động sát vách nhưng không hề xây dựng tường bao xung quanh vững chắc. Do đó, chất thải, nước thải của công ty vô tư tràn xuống nhà cửa, vườn ruộng, ao thả cá của gia đình.

Bùn đất của công ty Á Mỹ tràn xuống vườn cây gia đình chị Hương (Ảnh: Xuân Hồng)

“Vì quá ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất công ty và để bảo vệ tính mạng, cả nhà tôi đã phải cửa đóng then cài, dọn ra ngoài thuê chỗ ở. Vườn ruộng không thể trồng trọt để thu hoạch; ao cá trở thành “nơi xả thải” của công ty. Toàn bộ cuộc sống đảo lộn, khốn đốn, khó khăn vô cùng. Chúng tôi đã nhiều lần kêu cứu lên chính quyền các cấp nhưng không thấy ai xử lý rốt ráo”, chị Hương bức xúc.

Bà Trần Thị Thảo (tổ dân phố Xích Thổ, thị trấn Hoa Sơn) cb biết, mấy chục năm nay, vườn rộng hơn 3.000 m2, trồng nhiều loại cây ăn quả nhưng từ khi công ty Á Mỹ vào hoạt động, xây dựng kề nhà tôi làm cây cối khô lá, cằn cỗi không thể ra hoa, kết quả nên có vườn cũng như không.

"Vốn dĩ gia đình tôi đã quá khó khăn, lại thêm hoạt động công ty Á Mỹ gây ô nhiễm, tôi càng thêm ốm đau, bệnh tật. Nay ruộng vườn không thể sản xuất, trồng trọt để có thu hoạch, cuộc sống càng điêu đứng.

Rất nhiều hộ gia đình ở thị trấn Hoa Sơn trong hoàn cảnh "sống dở, chết dở" vì hoạt động sản xuất gạch của công ty Á Mỹ gây ra (Ảnh: Xuân Hồng)

“Mỗi trận mưa là mỗi lần gia đình tôi bị ngập. Đỉnh điểm, vào đợt mưa tháng 8/2018, nước ngập úng toàn bộ nhà cửa, sân, vườn, ngõ đi; hệ thống giếng nước ăn cũng bị hư hỏng. Nguy hiểm hơn, nước ngập gần nóc nhà; gian bếp bị đổ sập hoàn toàn; ngõ đi ngập sâu gần 1 mét làm gia đình không thể ở được và phải “bỏ nhà” đi thuê nhà nơi khác để ở. Cứ mỗi lần ngập, là lại một lần chính quyền thị trấn làm biên bản kiểm kê thiệt hại, nguyên nhân xác định do hoạt động công ty Á Mỹ gây ra”, bà Thảo nói.

Công ty Á Mỹ đi vào hoạt động ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, gây thiệt hại lớn đến tài sản, hoa màu... của nhiều hộ gia đình tổ dân phố Xích Thổ (Ảnh: Xuân Hồng)
Tương tự nhà ông Tâm, hộ bà Nguyễn Thị Màu (tổ dân phố Xích Thổ) cũng phải sống chung với lũ. Mỗi trận mưa nhà bà lại bị ngập. Cuộc sống, sản xuất bị đảo lộn, gặp rất nhiều khó khăn.

Theo nhiều biên bản làm việc của UBND thị trấn Hoa Sơn, trong suốt thời gian dài (từ năm 2016 đến nay) xác định, trước khi công ty Á Mỹ đi vào hoạt động, việc tiêu thoát nước tại khu vực theo cống tiêu đổ vào rừng Anh. Từ khi công ty vào hoạt động, quá trình san lấp mặt bằng đã san gạt lấp lối tiêu thoát nước phía hạ lưu cống đổ vào hồ Rừng Anh. Do đó, nước không thoát được làm ngập úng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu, nhà cửa, đời sống sinh hoạt; gây bức xúc đối với các hộ dân ở tổ dân phố Xích Thổ.


Mỗi lần mưa ngập úng, chính quyền thị trấn Hoa Sơn đều làm biên bản xác nhận thiệt hại của các hộ gia đình (Ảnh: Xuân Hồng)
Ông Vũ Văn Chức (tổ dân phố Xích Thổ) cho biết: Hoạt động của công ty gây ô nhiễm khói, bụi khiến diện tích hơn 7.000 m2 trồng cây keo, cây bạch đàn của gia đình bị ảnh hưởng khó sinh trưởng, phát triển; cho năng suất thấp. Đáng bàn, thời gian gần đây, công ty Á Mỹ liên tục chặt phá cây keo, bạch đàn của gia đình.
Sự việc xảy ra, gia đình đã làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương để làm rõ, đề nghị công ty Á Mỹ có hỗ trợ, bồi thường nhưng đến nay chưa được xử lý thỏa đáng.
Ông Vũ Văn Chức tố công ty Á Mỹ liên tục chặt phá cây keo, bạch đàn của gia đình (Ảnh: Xuân Hồng)

Cũng theo người dân thị trấn Hoa Sơn, công ty Á Mỹ sản xuất gạch nhưng không thấy có mỏ nguyên liệu mà thu mua đất của người dân địa phương xung quanh. Nhiều diện tích đất rừng, đồi đã bị đào bới.

Trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, nhiều xe tải nối đuôi nhau chạy rầm rộ làm phát sinh bụi, tiếng ồn, mặt đường bị xuống cấp, ổ voi dày đặc; xe ra vào công ty đỗ thành hàng dài lấn chiếm đường giao thông.

Xe tải ra vào công ty Á Mỹ làm hư hỏng đường giao thông (Ảnh: Xuân Hồng)

Ông Lê Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn nhấn mạnh, trên cơ sở phản ánh của quần chúng nhân dân, thị trấn Hoa Sơn đã yêu cầu công ty Á Mỹ xây dựng mương thoát nước vào hệ thống thoát nước để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng và có phương án hỗ trợ đối với thiệt hại của người dân.

“Thẩm quyền xử lý của chính quyền thị trấn có hạn, khi nhận đơn thư của người dân, chúng tôi vào cuộc xác nhận và làm báo cáo thiệt hại gửi lên huyện Lập Thạch xin ý kiến xử lý và cũng yêu cầu công ty phối hợp với chính quyền hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho bà con. Đến nay, việc kiến nghị của người dân Xích Thổ về hoạt động của công ty Á Mỹ vẫn còn. Đặc biệt, dự án xây dựng hạ tầng tái định cư cho các hộ dân liên quan đến làm dự án của công ty Á Mỹ đang bị vướng mắc khiến người dân bức xúc", ông Hùng nói.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan cần khẩn trương vào cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường của công ty Á Mỹ để giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

 

 

 

Xuân Hồng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Không thể gian dối mãi

Không thể gian dối mãi

(PLVN) - Động thái mới nhất từ Sơn La: Phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử đã dừng lại sau phần xét hỏi và đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm xử lý vụ án, Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung bởi có dấu hiệu tội danh khác lộ diện tại phiên tòa này. Cụ thể, đó là tội đưa và nhận hối lộ.

Đọc thêm

Truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn
(PLVN) - Sáng 19/10, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt Cáo trạng  truy tố 14 bị can trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, trong đó có ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình

Cháy lớn tại một siêu thị điện máy ở Quảng Bình
(PLVN) - Sáng ngày 19/10, khu vực tầng 2 và tầng 3 của siêu thị điện máy Dũng Loan (TX. Ba Đồn, Quảng Bình) bốc cháy dữ dội, ngọn lửa đã nhanh chóng thiêu rụi gian hàng khu vực nói trên, gây thiệt hại lớn về tài sản.
Loading...

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm

Đề xuất cấm diễn viên trẻ em diễn đêm
(PLVN) - Truyền thông không ít lần đăng tải những bức ảnh diễn viên, ca sĩ nhí ngủ gật ở hậu trường khi chờ đến lượt diễn hay kín đáo che miệng ngáp giữa đoạn nhạc của bài hát. Điều này cho thấy, việc quản lý trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật cần có những quy định chặt chẽ hơn, để đảm bảo cho sự phát triển về trí lực, thể lực của các em…

Nước sạch bi nhiễm dầu bẩn: Nên xem xét trách nhiệm hình sự của Công ty Viwasupco

Nước sạch bi nhiễm dầu bẩn: Nên xem xét trách nhiệm hình sự của Công ty Viwasupco
(PLVN) - Nhiều ngày qua, hàng vạn hộ dân tại khu vực Tây Nam Hà Nội phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về nước sạch. Nguồn nước sạch từ Nhà máy nước sông Đà cung cấp tới các hộ dân bị ô nhiễm. Nhiều ý kiến cho rằng, các hộ dân có thể khởi kiện đơn vị cung cấp nước sạch, thậm chí, đơn vị cung cấp nước sạch còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
Không thể gian dối mãi

Không thể gian dối mãi

(PLVN) - Động thái mới nhất từ Sơn La: Phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử đã dừng lại sau phần xét hỏi và đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm xử lý vụ án, Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung bởi có dấu hiệu tội danh khác lộ diện tại phiên tòa này. Cụ thể, đó là tội đưa và nhận hối lộ.

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tùy tiện xác định loại đất để “né” bồi thường?

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Tùy tiện xác định loại đất để “né” bồi thường?
(PLVN) - Đơn phản ánh cho rằng hiện trạng nhà đất hộ ông Dương Văn Thừa đang sử dụng tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng thuộc vị trí 1, nhưng khi UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phê duyệt phương án bồi thường lại xác định ở vị trí 3 khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng.

Chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Thúc đẩy tín dụng địa phương

Chính sách Bảo hiểm tiền gửi: Thúc đẩy tín dụng địa phương
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) là một trong những công cụ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Chính phủ trong bảo đảm an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD). Thông qua việc triển khai chính sách BHTG, người dân ngày càng hiểu và tin tưởng vào các TCTD, từ đó góp phần gia tăng huy động vốn nhàn rỗi, phát triển tín dụng kinh tế…

Bị rắn cắn, có được hưởng chế độ ốm đau không?

Bị rắn cắn, có được hưởng chế độ ốm đau không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email hoangcuong46...@gmail.com hỏi: Tôi làm việc không may bị rắn cắn, chi phí điều trị ở trại rắn Quân đội tỉnh Tiền Giang là 2 triệu đồng. Khi tôi xuất viện và hỏi cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bến Tre và được tư vấn là không thuộc diện tai nạn lao động chi trả. Tôi công tác và đóng BHXH, BHYT liên tục đến nay được 26 năm, vậy tôi phải làm sao để được thanh toán chi phí này?

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?

Nga lấy lại ảnh hưởng ở châu Phi?
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần tới sẽ tiếp đón hàng chục nhà lãnh đạo châu Phi, báo hiệu sự tích cực của Nga trong việc tìm cách khẳng định lại ảnh hưởng trên lục địa đen và các khu vực khác.

Xuất khẩu tăng chậm nhưng sẽ cán đích

Xuất khẩu tăng chậm nhưng sẽ cán đích
(PLVN) - Kim ngạch xuất khẩu (XK) của nhiều mặt hàng thế mạnh tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng Bộ Công Thương khẳng định kim ngạch XK sẽ về đích đúng mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Con đường lòng vòng của dầu thải bị đổ vào làm ô nhiễm nguồn nước sạch Hà Nội

Con đường lòng vòng của dầu thải bị đổ vào làm ô nhiễm nguồn nước sạch Hà Nội
(PLVN) - Chiều qua (18/10), Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã xác định ba nghi phạm xả chất thải xuống nguồn nước của Nhà máy Sông Đà là Lý Đình Vũ (37 tuổi), Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, cùng ngụ Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, ngụ Lạng Sơn). Ngày 17/10, công an đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Đại, Thám và tiếp tục truy bắt Vũ.