Vĩnh Phúc: Công ty Á Mỹ sản xuất gạch “bức tử” cuộc sống người dân

(PLVN) - Công ty cổ phần công nghiệp Á Mỹ san lấp mặt bằng, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ sản xuất đã lấp cống tiêu thoát nước, lấp hồ Rừng Anh khiến mưa xuống nước dâng ngập, lụt, phá hủy hoa màu, tài sản, đe dọa tính mạng người dân trong thị trấn Hoa Sơn .
Vĩnh Phúc: Công ty Á Mỹ sản xuất gạch “bức tử” cuộc sống người dân Công ty Á Mỹ san lấp hồ Rừng Anh

Công ty cổ phần công nghiệp Á Mỹ đóng tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch được thành lập năm 2015, là tổ hợp công nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và thương mại sản phẩm vật liệu xây dựng.

Công ty Á Mỹ nổi tiếng là địa chỉ cung cấp gạch ốp lát, gốm sứ cho các công trình xây dựng, trang trí nội thất trải dài 3 miền Bắc, Trung, Nam; xuất khẩu nhiều nước trên thế giới và cũng đầy tai tiếng về vấn nạn ô nhiễm môi trường.

Hộ chị Nguyễn Thị Hương (tổ dân phố Cộng Hòa, thị trấn Hoa Sơn) nằm sát vách công ty Á Mỹ cho biết: Bao nhiêu năm công ty hoạt động là bấy nhiêu năm gia đình phải sống trong cảnh ô nhiễm về tiếng ồn, khói bụi, nước thải, chất thải.

Công ty Á Mỹ hoạt động gây nguy hiểm đến tính mạng con người, buộc hộ chị Hương "cửa đóng then cài" đi thuê nhà nơi khác để ở... (Ảnh: Xuân Hồng)

Chị Hương kể, hồi trước vùng này đất đai màu mỡ, cây cối xanh tốt. Từ khi công ty Á Mỹ mọc lên khiến vườn tược, cây cối cứ lụi tàn theo khói bụi và các chất độc hại khác.

Nguy hiểm hơn là tính mạng con người trong gia đình chị bị đe dọa, bởi công ty hoạt động sát vách nhưng không hề xây dựng tường bao xung quanh vững chắc. Do đó, chất thải, nước thải của công ty vô tư tràn xuống nhà cửa, vườn ruộng, ao thả cá của gia đình.

Bùn đất của công ty Á Mỹ tràn xuống vườn cây gia đình chị Hương (Ảnh: Xuân Hồng)

“Vì quá ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất công ty và để bảo vệ tính mạng, cả nhà tôi đã phải cửa đóng then cài, dọn ra ngoài thuê chỗ ở. Vườn ruộng không thể trồng trọt để thu hoạch; ao cá trở thành “nơi xả thải” của công ty. Toàn bộ cuộc sống đảo lộn, khốn đốn, khó khăn vô cùng. Chúng tôi đã nhiều lần kêu cứu lên chính quyền các cấp nhưng không thấy ai xử lý rốt ráo”, chị Hương bức xúc.

Bà Trần Thị Thảo (tổ dân phố Xích Thổ, thị trấn Hoa Sơn) cb biết, mấy chục năm nay, vườn rộng hơn 3.000 m2, trồng nhiều loại cây ăn quả nhưng từ khi công ty Á Mỹ vào hoạt động, xây dựng kề nhà tôi làm cây cối khô lá, cằn cỗi không thể ra hoa, kết quả nên có vườn cũng như không.

"Vốn dĩ gia đình tôi đã quá khó khăn, lại thêm hoạt động công ty Á Mỹ gây ô nhiễm, tôi càng thêm ốm đau, bệnh tật. Nay ruộng vườn không thể sản xuất, trồng trọt để có thu hoạch, cuộc sống càng điêu đứng.

Rất nhiều hộ gia đình ở thị trấn Hoa Sơn trong hoàn cảnh "sống dở, chết dở" vì hoạt động sản xuất gạch của công ty Á Mỹ gây ra (Ảnh: Xuân Hồng)

“Mỗi trận mưa là mỗi lần gia đình tôi bị ngập. Đỉnh điểm, vào đợt mưa tháng 8/2018, nước ngập úng toàn bộ nhà cửa, sân, vườn, ngõ đi; hệ thống giếng nước ăn cũng bị hư hỏng. Nguy hiểm hơn, nước ngập gần nóc nhà; gian bếp bị đổ sập hoàn toàn; ngõ đi ngập sâu gần 1 mét làm gia đình không thể ở được và phải “bỏ nhà” đi thuê nhà nơi khác để ở. Cứ mỗi lần ngập, là lại một lần chính quyền thị trấn làm biên bản kiểm kê thiệt hại, nguyên nhân xác định do hoạt động công ty Á Mỹ gây ra”, bà Thảo nói.

Công ty Á Mỹ đi vào hoạt động ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, gây thiệt hại lớn đến tài sản, hoa màu... của nhiều hộ gia đình tổ dân phố Xích Thổ (Ảnh: Xuân Hồng)
Tương tự nhà ông Tâm, hộ bà Nguyễn Thị Màu (tổ dân phố Xích Thổ) cũng phải sống chung với lũ. Mỗi trận mưa nhà bà lại bị ngập. Cuộc sống, sản xuất bị đảo lộn, gặp rất nhiều khó khăn.

Theo nhiều biên bản làm việc của UBND thị trấn Hoa Sơn, trong suốt thời gian dài (từ năm 2016 đến nay) xác định, trước khi công ty Á Mỹ đi vào hoạt động, việc tiêu thoát nước tại khu vực theo cống tiêu đổ vào rừng Anh. Từ khi công ty vào hoạt động, quá trình san lấp mặt bằng đã san gạt lấp lối tiêu thoát nước phía hạ lưu cống đổ vào hồ Rừng Anh. Do đó, nước không thoát được làm ngập úng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu, nhà cửa, đời sống sinh hoạt; gây bức xúc đối với các hộ dân ở tổ dân phố Xích Thổ.


Mỗi lần mưa ngập úng, chính quyền thị trấn Hoa Sơn đều làm biên bản xác nhận thiệt hại của các hộ gia đình (Ảnh: Xuân Hồng)
Ông Vũ Văn Chức (tổ dân phố Xích Thổ) cho biết: Hoạt động của công ty gây ô nhiễm khói, bụi khiến diện tích hơn 7.000 m2 trồng cây keo, cây bạch đàn của gia đình bị ảnh hưởng khó sinh trưởng, phát triển; cho năng suất thấp. Đáng bàn, thời gian gần đây, công ty Á Mỹ liên tục chặt phá cây keo, bạch đàn của gia đình.
Sự việc xảy ra, gia đình đã làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương để làm rõ, đề nghị công ty Á Mỹ có hỗ trợ, bồi thường nhưng đến nay chưa được xử lý thỏa đáng.
Ông Vũ Văn Chức tố công ty Á Mỹ liên tục chặt phá cây keo, bạch đàn của gia đình (Ảnh: Xuân Hồng)

Cũng theo người dân thị trấn Hoa Sơn, công ty Á Mỹ sản xuất gạch nhưng không thấy có mỏ nguyên liệu mà thu mua đất của người dân địa phương xung quanh. Nhiều diện tích đất rừng, đồi đã bị đào bới.

Trong quá trình vận chuyển nguyên liệu, nhiều xe tải nối đuôi nhau chạy rầm rộ làm phát sinh bụi, tiếng ồn, mặt đường bị xuống cấp, ổ voi dày đặc; xe ra vào công ty đỗ thành hàng dài lấn chiếm đường giao thông.

Xe tải ra vào công ty Á Mỹ làm hư hỏng đường giao thông (Ảnh: Xuân Hồng)

Ông Lê Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn nhấn mạnh, trên cơ sở phản ánh của quần chúng nhân dân, thị trấn Hoa Sơn đã yêu cầu công ty Á Mỹ xây dựng mương thoát nước vào hệ thống thoát nước để giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng và có phương án hỗ trợ đối với thiệt hại của người dân.

“Thẩm quyền xử lý của chính quyền thị trấn có hạn, khi nhận đơn thư của người dân, chúng tôi vào cuộc xác nhận và làm báo cáo thiệt hại gửi lên huyện Lập Thạch xin ý kiến xử lý và cũng yêu cầu công ty phối hợp với chính quyền hỗ trợ kinh phí thiệt hại cho bà con. Đến nay, việc kiến nghị của người dân Xích Thổ về hoạt động của công ty Á Mỹ vẫn còn. Đặc biệt, dự án xây dựng hạ tầng tái định cư cho các hộ dân liên quan đến làm dự án của công ty Á Mỹ đang bị vướng mắc khiến người dân bức xúc", ông Hùng nói.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các cơ quan liên quan cần khẩn trương vào cuộc thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường của công ty Á Mỹ để giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬