Thương hiệu Bạch Mai

(PLVN) - Hà Nội có nhiều địa danh gắn với hai chữ Bạch Mai như phố Bạch Mai, phường Bạch Mai… Nhưng nhắc đến hai chữ “Bạch Mai”, có lẽ 99,9% người được hỏi đều trả lời đó là Bệnh viện Bạch Mai.
Thương hiệu Bạch Mai

Từ nhà thương Cống Vọng nhỏ bé chuyên để thu nhận và điều trị bệnh nhân truyền nhiễm được thành lập năm 1911, đến một trong những bệnh viện lớn nhất của Việt Nam, bệnh viện đầu tiên cả nước được nhận danh hiệu “Bệnh viện đặc biệt”, đảm nhiệm trọng trách khám chữa bệnh tuyến cuối của ngành y tế; là một quãng đường cố gắng rất dài, có thể dài gấp mấy lần đời người; là công sức của biết bao thế hệ y, bác sĩ. 

Bạch Mai còn gắn với những ký ức lịch sử bi tráng. Năm 1972, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bốn lần máy bay B52 Mỹ ném bom hủy diệt Bệnh viện, 28 cán bộ y tế của Bệnh viện đã anh dũng hy sinh trong khi đang cứu chữa bệnh nhân. Năm 2020, dịch Covid-19 cũng đã tấn công những “chiến sỹ áo trắng” đang trong cuộc chiến cứu người – phòng chống dịch bệnh; khiến các y, bác sỹ phải chịu cảnh bị phong tỏa nhiều ngày. Ghi nhận công lao của Bạch Mai, Nhà nước đã hai lần trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bệnh viện.

Còn có một “huân chương” cao quý không kém dành cho Bạch Mai, là “huân chương” trong lòng dân. Nhắc đến Bạch Mai, rất nhiều cá nhân gia đình biết ơn những thầy thuốc đã tận tình cứu chữa cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân thoát khỏi cửa tử. Nếu đi một số bệnh viện tỉnh, thành sẽ thấy nếu chọn khám bệnh theo yêu cầu, đôi lúc sẽ nhận được giới thiệu “hôm nay có bác sỹ Bạch Mai về khám”, hoặc “bác sỹ từng công tác tại Bạch Mai”… Thế mới thấy uy tín của những y, bác sỹ đã công tác tại Bạch Mai được trân quý, tôn trọng thế nào; sự tự hào của những người công tác tại Bệnh viện danh tiếng này như thế nào. 

Thế nên ai cũng bất ngờ khi được biết vừa có một “làn sóng” xin nghỉ việc tại Bạch Mai. Theo báo cáo, từ 1/2/2020 đến cuối tháng 3/2021, Bệnh viện có 221 người thôi việc, chuyển công tác. Trong số này, 113 người là lao động phổ thông làm việc tại các đơn vị dịch vụ, nhà thuốc, tang lễ..., 28 bác sĩ (10 người có trình độ tiến sĩ, 1 người có học hàm phó giáo sư).

Về nguyên nhân của tình trạng này, lãnh đạo Bệnh viện cho biết giai đoạn đầu thực hiện đề án thí điểm tự chủ (2020-2021), Bệnh viện gặp nhiều khó khăn về tổ chức bộ máy, quy chế hoạt động, tác động của dịch Covid-19 và đặc biệt là khó khăn về nguồn tài chính. Số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất... 

Tổng doanh thu của Bệnh viện Bạch Mai năm 2020 giảm gần 2.000 tỷ đồng (tương đương 26%). Bệnh viện đã áp dụng mọi chính sách hỗ trợ cán bộ, viên chức để bình ổn thu nhập. Tuy nhiên, tình hình chưa được cải thiện nhiều.

Còn có lý do xu thế một số cơ sở y tế tư nhân quy mô vừa vào nhỏ ngày càng phát triển nhanh, mạnh với những chính sách hấp dẫn, thu hút nhân lực chất lượng cao. Điều này dẫn đến tình trạng chuyển dịch lao động từ khu vực công lập sang khu vực tư nhân. 

Chưa hết, tâm lý một số cán bộ nhân viên bị ảnh hưởng nhiều, khi xảy ra một số hoạt động thanh kiểm tra, phát hiện một số sai sót trong quá khứ khi điều hành quản lý khiến một số cán bộ vào vòng lao lý.

Dù đại diện Bệnh viện khẳng định việc hơn 200 nhân viên y tế nghỉ việc không phải bất ổn. Việc này mang đến sự tinh gọn, hiệu quả để Bệnh viện vận hành dịch vụ tốt hơn, phù hợp cơ chế tự chủ. Và Bạch Mai cũng vừa tuyển dụng 506 người mới, trong đó có nhiều bác sĩ trình độ cao. Thế nhưng cũng không thể coi thường “dấu hiệu”. Chính phủ và các bộ, ngành cần lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Bạch Mai, để có những quyết sách phù hợp, để Bạch Mai luôn là bệnh viện hạng đặc biệt, là tuyến cuối, là đơn vị chủ lực trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành Y tế; xây dựng Bạch Mai trở thành Trung tâm Y học hàng đầu của Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Và trên hết, chính bản thân những y, bác sỹ của Bạch Mai cũng cần phải xốc lại tinh thần, xốc lại quyết tâm, như đã vượt khó trong hàng trăm năm lịch sử. Xin gửi chia sẻ động viên chân tình nhất đến những chiến sỹ áo trắng Bạch Mai. 

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376