Thật vô duyên khi có đồng chí đang phát biểu, đồng chí bên cạnh lại đang nhồm nhoàm ăn

(PLO) -  Chuyện mua đồ ngọt, hoa quả… trong các cuộc họp, hội thảo, hội nghị đang rất phổ biến ở nước ta. Thật vô duyên khi có đồng chí đang ăn hoa quả, đồng chí khác lại đang phát biểu. Cũng có thể là “thói quen vô tư”, nhưng nó tạo nên sự phản cảm, làm mất đi sự nghiêm túc của cuộc họp.
Thật vô duyên khi có đồng chí đang phát biểu, đồng chí bên cạnh lại đang nhồm nhoàm ăn Chuyện lãng phí trong nhiều cuộc họp, hội nghị vẫn còn phổ biến

Chuyện bày đồ ăn, hoa quả, bánh kẹo, hoa…rất phổ biến ở các cơ quan ban ngành. Trước mỗi cuộc họp, bộ phận văn thư, thủ quỹ lại lo chuyện “bếp núc”, ăn gì, uống gì…Nên bước vào các cuộc họp, hội nghị, hội thảo,  ở các bàn thường bày biện đĩa bánh kẹo, hoa quả…để người vừa họp, nghe phát biều, vừa ăn cho đỡ “nhạt mồm, nhạt miệng”.

Dù bây giờ chuyện ăn uống quá đủ đầy, bánh kẹo, hoa quả đề huề, nhưng như một tập tục trong cơ quan chính quyền là họp hành, hội nghị…đều phải có đĩa bánh trái. Chuyện ăn uống như vậy đáng ra phải bỏ đi vì nó rất lãng phí, vì nhiều khi bày ra không ai ăn, lại phản cảm, nhưng vẫn tồn tại như một thông lệ.

Chuyện lãng phí ở hội nghị, hội thảo, họp là rất lớn. Một thống kế gần đây cho biết: Trung bình nếu một hội nghị có khoảng 70 người dự và tổ chức trong hai ngày thì số tiền chi cho tài liệu, giấy tờ khoảng 30.000 đồng/người. Như vậy, chỉ riêng chi phí tài liệu, giấy tờ đã tiêu tốn ngân sách 2.100.000 đồng/hội nghị.

Ðây là số tiền không quá lớn, nhưng nếu thống kê trung bình mỗi tỉnh, thành phố một năm tổ chức khoảng 1.500 hội nghị lớn, nhỏ thì quả là con số rất lớn (có thành phố thống kê có đến 2.458 hội nghị/năm)

Báo cáo tổng kết các chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Trong tổng kinh phí 1.833 tỷ đồng chi cho 15 chương trình khoa học - công nghệ, có tới 248 tỷ đồng (chiếm 13,8%) là chi cho công tác hội nghị, hội thảo.

Chính phủ đã nhiều lần khuyến cáo việc cắt giảm tối đa khoản kinh phí hội nghị, hội thảo, các hoạt động phô trương, lãng phí không cần thiết, nhưng văn bản ban hành rồi mà việc thực thi không có nhiều.

Nên chuyện trong cuộc họp lãnh đạo đang phát biểu, cấp dưới vẫn ăn mít, cam, táo…rất hồn nhiên vẫn là “chuyện thường ngày ở huyện. Dù biết là ăn chơi, nhưng cuộc sống hiện tại đã đủ đầy, bản chất của cuộc họp phải nghiêm túc, nên cần dẹp ngay chuyện “vừa phát biểu, vừa ăn”.

Mới đây, cộng đồng mạng đã lan truyền clip ghi lại cảnh trong cuộc họp tại một thành phố lớn của chúng ta. Trong clip đó, trong khi ông NTN đang phát biểu, thì vị nữ cán bộ ngồi cạnh liên tục ăn mít một cách rất hồn nhiên, vô tư, nhiệt tình.

Hình ảnh đó nó tạo nên sự xô bồ trong không gian cuộc họp, mất đi sự nghiêm túc. Không chỉ vậy, hình ảnh một vị đang ngồi ăn, trong khi lãnh đạo đang phát biểu, còn gây nên sự phản cảm, thiếu tôn trọng người đang phát biểu. 

Người Việt thường dặn nhau “học ăn, học nói, học gói, học mở”, “ăn xem nồi, ngồi xem hướng” hay “miếng ăn là miếng nhục”. Nên chuyện ăn uống ở nơi trọng đại cũng cần giữ mình.


Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

trần minh nghiệp

Đây là biện pháp chống ngủ gật trong hội nghị, vừa ăn vừa nghe và nói là một nghệ thuật nên cần phát huy! :) :)

14:15 13/01/2019

Nguyễn Xuân Dương

Chuyện ăn uống theo tôi là chuyện bếp núc trong nhà. Còn chuyện bà tuyên giáo nhồm nhoàm nhai mít thì quá phản cảm và rất vô văn hóa khi đang ngồi trên bàn chủ tịch và có người đang cùng bàn phát biểu. Tuyên giáo thuộc về sự mực thước giáo dục thế thì giáo dục được ai.

14:15 13/01/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đọc thêm

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.
Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...
Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬