Kiên Giang: Phó Chủ tịch xã bị kiện vì cho thuê ki ốt chợ

(PLO) - Cho rằng Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) “tạo điều kiện” cho người phải thi hành án (THA) bán tài sản, người được THA đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 
Kiên Giang: Phó Chủ tịch xã bị kiện vì cho thuê ki ốt chợ Ki ốt do bà Hiền, bà Thương thuê của UBND xã Vĩnh Bình Nam trước đây

Vụ kiện xuất phát từ chơi hụi

Sự việc như sau: Bà Trần Thị Bé Hiền và Trần Thị Thương (cùng ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam) có tham gia chơi nhiều dây hụi của bà Huỳnh Thị Ngọc Ánh (ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam). Tính đến ngày 20/3/2016, bà Hiền và Thương còn nợ lại một số tiền khá lớn là tiền hụi và tiền vay của bà Ánh và bà Mai Thị Thủy (ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam).  

Hòa giải không thành, bà Ánh và bà Thủy kiện bà Hiền, bà Thương ra tòa. Tại tòa, các bên thỏa thuận được với nhau nên ngày 28/12/2016, TAND huyện Vĩnh Thuận ra Quyết định (QĐ) công nhận thỏa thuận của các đương sự: chị Hiền và chị Thương có nghĩa vụ liên đới trả cho chị Thủy số tiền 535.700.000đ, trả cho bà Ánh 310 triệu, tiền lãi chậm THA được tính theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/2/2017, Chi cục THADS huyện Vĩnh Thuận ra QĐ THA theo yêu cầu của bà Ánh và bà Thủy. Quá trình THA, dưới sự chứng kiến của Chấp hành viên, bà Hiền và bà Thương cam kết nhượng lại cho bà Ánh và bà Thủy 3 lô ki ốt bán hàng ở chợ Nhà Lồng của xã Vĩnh Bình Nam để trừ nợ, số còn lại sẽ trả dần hàng tháng, mỗi tháng 10 triệu cho đến khi hết nợ.

Để đảm bảo THA, ngày 2/3/2017 Chi cục THA ban hành Công văn số 33/CV-THA gửi UBND xã Vĩnh Bình Nam và lãnh đạo ấp Bời Lời A ngăn chặn “không cho bà Trần Thị Bé Hiền, bà Trần Thị Thương chuyển quyền, cầm cố, thế chấp, tặng cho... bất cứ tài sản nào khi chưa THA xong hoặc chưa có ý kiến bằng văn bản của cơ quan THADS huyện Vĩnh Thuận”. Ngày 14/3/2017, cơ quan THA ra QĐ cưỡng chế kê biên, xử lý đối với 3 ki ốt, nhưng đến ngày 08/5/2017 thì thu hồi QĐ này với lý do “tài sản của xã Vĩnh Bình Nam, không phải của chị Hiền, chị Thương” nhưng không báo cho bên bà Ánh, bà Thủy biết. 3 ki ốt này, trước đây, ngày 15/10/2013, ông Võ Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam ký hợp đồng cho bà Hiền thuê với giá 180 triệu trong 15 năm. 

Nuốt lời hứa, bà Hiền tìm được đối tác là ông Chế Văn Sĩ (xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận) và đến UBND xã Vĩnh Bình Nam để nhượng lại 03 ki ốt này với giá 130 triệu. Ngày 17/11/2017, ông Trần Văn Le – Phó Chủ tịch xã ký hợp đồng cho ông Sĩ thuê 3 ki ốt trong thời hạn 15 năm, giá 130 triệu.

“Bắt đền” Phó Chủ tịch xã?

Bị mất quyền thuê ki ốt, các chủ nợ khởi kiện ra tòa đối với cá nhân ông Le để đòi “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” vì cho rằng ông Le “có lỗi” trong vụ mua bán này. Trong đó yêu cầu bồi thường cho bà Thủy 78 triệu và bà Ánh 52 triệu.

Việc UBND xã cho ông Sĩ không phải là chủ nợ thuê ki ốt có nhiều quan điểm cho rằng, xã hoàn toàn có quyền cho bất kỳ người nào thuê tài sản của mình, vì QĐ cưỡng chế, kê biên đối với 03 ki ốt này của cơ quan THA bị hủy bỏ. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng trước khi UBND xã cho người khác thuê lại ki ốt cần thông báo cho chủ nợ của những người đang thuê ki ốt biết để đảm bảo công khai, khách quan.

Xung quanh việc cho thuê 03 ki ốt, ông Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Vì bà Hiền và bà Thương đang phải có nghĩa vụ THA nên giao dịch này cần xem xét một cách thấu đáo theo quy định của pháp luật. 

Thu Uyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬