Kiên Giang: Phó Chủ tịch xã bị kiện vì cho thuê ki ốt chợ

(PLO) - Cho rằng Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) “tạo điều kiện” cho người phải thi hành án (THA) bán tài sản, người được THA đã khởi kiện ông này ra tòa đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 
Kiên Giang: Phó Chủ tịch xã bị kiện vì cho thuê ki ốt chợ Ki ốt do bà Hiền, bà Thương thuê của UBND xã Vĩnh Bình Nam trước đây

Vụ kiện xuất phát từ chơi hụi

Sự việc như sau: Bà Trần Thị Bé Hiền và Trần Thị Thương (cùng ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam) có tham gia chơi nhiều dây hụi của bà Huỳnh Thị Ngọc Ánh (ấp Hòa Thành, xã Vĩnh Bình Nam). Tính đến ngày 20/3/2016, bà Hiền và Thương còn nợ lại một số tiền khá lớn là tiền hụi và tiền vay của bà Ánh và bà Mai Thị Thủy (ấp Bời Lời A, xã Vĩnh Bình Nam).  

Hòa giải không thành, bà Ánh và bà Thủy kiện bà Hiền, bà Thương ra tòa. Tại tòa, các bên thỏa thuận được với nhau nên ngày 28/12/2016, TAND huyện Vĩnh Thuận ra Quyết định (QĐ) công nhận thỏa thuận của các đương sự: chị Hiền và chị Thương có nghĩa vụ liên đới trả cho chị Thủy số tiền 535.700.000đ, trả cho bà Ánh 310 triệu, tiền lãi chậm THA được tính theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/2/2017, Chi cục THADS huyện Vĩnh Thuận ra QĐ THA theo yêu cầu của bà Ánh và bà Thủy. Quá trình THA, dưới sự chứng kiến của Chấp hành viên, bà Hiền và bà Thương cam kết nhượng lại cho bà Ánh và bà Thủy 3 lô ki ốt bán hàng ở chợ Nhà Lồng của xã Vĩnh Bình Nam để trừ nợ, số còn lại sẽ trả dần hàng tháng, mỗi tháng 10 triệu cho đến khi hết nợ.

Để đảm bảo THA, ngày 2/3/2017 Chi cục THA ban hành Công văn số 33/CV-THA gửi UBND xã Vĩnh Bình Nam và lãnh đạo ấp Bời Lời A ngăn chặn “không cho bà Trần Thị Bé Hiền, bà Trần Thị Thương chuyển quyền, cầm cố, thế chấp, tặng cho... bất cứ tài sản nào khi chưa THA xong hoặc chưa có ý kiến bằng văn bản của cơ quan THADS huyện Vĩnh Thuận”. Ngày 14/3/2017, cơ quan THA ra QĐ cưỡng chế kê biên, xử lý đối với 3 ki ốt, nhưng đến ngày 08/5/2017 thì thu hồi QĐ này với lý do “tài sản của xã Vĩnh Bình Nam, không phải của chị Hiền, chị Thương” nhưng không báo cho bên bà Ánh, bà Thủy biết. 3 ki ốt này, trước đây, ngày 15/10/2013, ông Võ Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam ký hợp đồng cho bà Hiền thuê với giá 180 triệu trong 15 năm. 

Nuốt lời hứa, bà Hiền tìm được đối tác là ông Chế Văn Sĩ (xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận) và đến UBND xã Vĩnh Bình Nam để nhượng lại 03 ki ốt này với giá 130 triệu. Ngày 17/11/2017, ông Trần Văn Le – Phó Chủ tịch xã ký hợp đồng cho ông Sĩ thuê 3 ki ốt trong thời hạn 15 năm, giá 130 triệu.

“Bắt đền” Phó Chủ tịch xã?

Bị mất quyền thuê ki ốt, các chủ nợ khởi kiện ra tòa đối với cá nhân ông Le để đòi “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” vì cho rằng ông Le “có lỗi” trong vụ mua bán này. Trong đó yêu cầu bồi thường cho bà Thủy 78 triệu và bà Ánh 52 triệu.

Việc UBND xã cho ông Sĩ không phải là chủ nợ thuê ki ốt có nhiều quan điểm cho rằng, xã hoàn toàn có quyền cho bất kỳ người nào thuê tài sản của mình, vì QĐ cưỡng chế, kê biên đối với 03 ki ốt này của cơ quan THA bị hủy bỏ. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng trước khi UBND xã cho người khác thuê lại ki ốt cần thông báo cho chủ nợ của những người đang thuê ki ốt biết để đảm bảo công khai, khách quan.

Xung quanh việc cho thuê 03 ki ốt, ông Bùi Đức Độ - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Vì bà Hiền và bà Thương đang phải có nghĩa vụ THA nên giao dịch này cần xem xét một cách thấu đáo theo quy định của pháp luật. 

Thu Uyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo

Khởi tố y tá Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang sử dụng giấy tờ giả lừa đảo
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thanh Bình (sinh năm 1990, trú tại Tổ 2, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức.

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021
(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 
Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬