Đình chỉ mọi hoạt động vi phạm tại bến Khuể và đê tả sông Văn Úc

(PLO) - Sau khi báo PLVN phản ánh về tình trạng vi phạm pháp luật tại hai bên cầu Khuể (xã Chiến Thắng, huyện An Lão), UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu UBND huyện An Lão đình chỉ mọi hoạt động vi phạm đồng thời lập đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý triệt mọi sai phạm trên.
Đình chỉ mọi hoạt động vi phạm tại bến Khuể và đê tả sông Văn Úc

Sai phạm đã rất rõ

Ngày 28/4/2016, Báo Pháp luật Việt Nam có đăng tải bài viết “Biệt thự “mọc” trên hành lang đê điều và thoát lũ sông Văn Úc”, phản ánh việc Cty TNHH Duyên Hải san lấp, kè bờ mở rộng ra phía sông, tập kết cát đã khối lượng lớn, gây sụt lún, làm mất an toàn hành lang cầu Khuể, đồng thời xây dựng công trình trên hành lang đê điều và thoát lũ sông Văn Úc.  Ngày 05/5/2016, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công văn số 2626/VP-TL về việc kiểm tra thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam đã nêu.

Nội dung công văn chỉ rõ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng (hiện là Chủ tịch UBND TP) có ý kiến giao Sở NN&PTNT, TNMT, Xây dựng, UBND huyện An Lão, kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo nêu, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm (nếu có), báo cáo UBND TP trước ngày 20/5/2016.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, ngày 16/5/2016, Sở NN&PTNT, Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở GTVT, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, UBND xã Chiến Thắng, UBND huyện An Lão đã có buổi làm việc để kiểm tra thực trạng bãi sông và hành lang bảo vệ đê tả Văn Úc, xã Chiến Thắng, huyện An Lão. Tại đây, ông Phạm Ngọc Kỷ, Giám đốc Cty TNHH Duyên Hải khẳng định việc xây dựng biệt thự của gia đình ông được UBND xã Chiến Thắng cấp phép xây dựng và UBND huyện An Lão cấp GCNQSDĐ đồng thời cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan.

Tuy nhiên, nội dung báo cáo số 112/BC-SNN ngày 7/6/2016 của Sở NN&PTNT chỉ rõ: trên thực tế, giấy phép xây dựng và giấy phép hoạt động bến thủy nội địa do ông Kỷ đưa ra làm bằng chứng trên lại được cấp cho người khác chứ không phải vợ chồng ông Kỷ.

Đình chỉ mọi vi phạm

Ngoài ra, diện tích mà UBND huyện An Lão cấp GCNQSDĐ cấp cho vợ chồng ông Kỷ cũng không thống nhất với diện tích xây dựng. Theo báo cáo 112/BC-SNN ngày 7/6/2016 của Sở NN&PTNT, khu đất mà vợ chồng ông Kỷ được cấp sổ đỏ cách chân đê phía sông 20m nhưng giấy phép xây dựng được cấp lại thể hiện hành lang đê là 5m. Hiện tại, khu nhà đã được xây dựng cách chân đê 10m, lấn ra ngoài chỉ giới khu đất được cấp sổ đỏ là 10m. Rõ ràng, một phần diện tích ngôi nhà nằm ngoài diện tích được cấp sổ đỏ. Không chỉ vậy, việc cấp GCNQSDĐ, xây dựng nhà ở trên bãi sông và hành lang bảo vệ đê chưa thực hiện đầy đủ theo quy định của Luật Đê điều.

Công trình lợp tôn được xây dựng ngay dưới  gầm cầu Khuể.

Tại buổi làm việc trên, nhiều ý kiến cũng đề nghị UBND TP Hải Phòng triển khai kế hoạch giao đất làm nhà ở cho 13 hộ dân phải di dời khi xây dựng cầu Khuể đã được TP phê duyệt trước đó.

Trước những sai phạm mười mươi trên, ngày 22/6/2016, UBND TP Hải Phòng ban hành văn bản số 3884/VP-TL nêu rõ ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng (hiện là Chủ tịch UBND TP) yêu cầu UBND huyện An Lão khẩn trương kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đình chỉ mọi hoạt động vi phạm về đất đai, đê điều, quy hoạch xây dựng và giao thông khu vực bến Khuể, xã Chiến Thắng.

Đồng thời, UBND Thành phố cũng giao Thanh tra Thành phố chủ trì cùng các Sở: NN&PTNT, TNMT, GTVT, Xây dựng; Công an Thành phố và các cá nhân, đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xác minh, kết luận cụ thể các hành vi vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai, đê điều, hành lang thoát lũ, xây dựng, lập bến thủy nội địa, bến bãi xây dựng vật liệu xây dựng và các nội dung liên quan, báo cáo TP trước 15/7/2016.

Liên quan đến trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong quản lý, giao cho thuê đất, sử dụng đất, cấp phép xây dựng và xử lý vi phạm tại khu vực bến Khuể, xã Chiến Thắng. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về việc xử lý hành vi xâm phạm hành lang đê sông Văn Úc trong các số báo tiếp theo./.

Bình Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬