Cao tốc Bắc – Nam đoạn qua miền Trung: Mặt bằng “sạch” chờ ngày khởi công

(PLVN) - Dù dịch Covid-19 đang quay trở lại, nhưng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị… vẫn phối hợp chặt với Bộ GTVT và đã cơ bản chuẩn bị xong mặt bừng, địa điểm tái định cư để phục vụ thi công các dự án thành phần còn lại thuộc cao tốc Bắc – Nam phía Đông.
Cao tốc Bắc – Nam đoạn qua miền Trung: Mặt bằng “sạch” chờ ngày khởi công Cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Quảng Trị đã hoàn thành 100% công tác GPMB.

Nhiều tỉnh đã hoàn thành 90% công việc

Ông Phan Quang Hiển, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông Vận tải-GTVT) cho biết, dịch Covid-19 hiện nay không ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

“Hoạt động GPMB vẫn diễn ra bình thường. Khi làm việc mọi người đều đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch”, ông Hiển cho biết.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa thông tin, công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 và Quốc lộ 45 – Nghi Sơn vẫn diễn ra bình thường, đúng tiến độ. Theo ông Trung, do chưa có lệnh cấm hay cách ly liên quan đến dịch Covid -19 nên các ban GPMB các huyện vẫn làm việc bình thường.

“Chúng tôi đã giải phóng mặt bằng được cơ bản, đoạn qua huyện Nông Cống gần như đã thông suốt, chỉ còn vướng một chút ở đoạn thị xã Nghi Sơn”, ông Trung nói và cho biết đoạn này đang vướng  khoảng vài trăm hộ vì liên quan đến xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân. Theo cam kết với Bộ GTVT, khoảng tháng 9/2020, địa phương sẽ giao toàn bộ mặt bằng sạch cho Bộ để thực hiện công tác thi công.

Đại diện Sở GTVT Nghệ An cho biết, công tác GPMB cao tốc Bắc - Nam đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu và Diễn Châu – Bãi Vọt trên địa phận tỉnh này đã thực hiện được 90%. Hiện, khối lượng công việc còn lại của Nghệ An là xây dựng tái định cư.

“Khoảng 3 - 4 tháng nữa chúng tôi sẽ hoàn thành GPMB. Dịch Covid-19 hiện nay không ảnh hưởng đến công tác GPMB. Nếu tình hình diễn biến phức tạp hơn, chúng tôi sẽ có những biện pháp để sớm xong GPMB và bàn giao cho bộ GTVT”, ông An nói.

Tại Quảng Trị, tỉnh này đã bàn giao xong toàn bộ 37,3/37,3km mặt bằng của dự án Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn và là tỉnh đầu tiên đã hoàn thành GPMB tại các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam. Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đi qua 5 địa phương của tỉnh Quảng Trị, diện tích ảnh hưởng khoảng 261ha, chủ yếu là đất rừng, đất ở nông thôn.

Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng 210 hộ, trong đó ảnh hưởng 27 ngôi nhà, phải bố trí tái định cư (Cam Lộ 25 hộ, Triệu Phong 2 hộ). Đến nay, tất cả 11 gói thầu xây lắp tại dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được các nhà thầu triển khai thi công đồng loạt.

Sớm di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật

Về công tác giải ngân cho hạng mục giải phóng mặt bằng, năm 2019, Bộ GTVT đã giải ngân 4740,08 tỷ/5.185,58 tỷ, đạt 91%. Năm 2020 đã giải ngân 1.946  tỷ đạt 38,1% . Đến đầu tháng 7/2020, khối lượng mặt bằng để xây dựng cao tốc Bắc - Nam còn khoảng 19%, tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện, đường nước). Đây là thách thức quyết định tiến độ GPMB còn lại chưa bàn giao của dự án.

Trong một diễn biến khác, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tình hình triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện toàn Dự án; chuẩn bị tốt các điều kiện để sớm khởi công các dự án (đặc biệt là Dự án thành phần đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45); khẩn trương tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP; đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công đối với các dự án thành phần đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, bảo đảm chất lượng, an toàn (cả trong thi công và trong khai thác sử dụng), tiến độ, hiệu quả, công khai, minh bạch, tuyệt đối không để xảy ra lợi ích nhóm làm thất thoát tài sản nhà nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh có dự án đi qua quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ GPMB theo đúng quy định của pháp luật để bàn giao cho các đơn vị thi công chậm nhất vào ngày 31/8/2020; cùng với Bộ GTVT phấn đấu hoàn thành cơ bản toàn Dự án vào năm 2021, thông xe vào năm 2022.

Liên quan đến cao tốc Chi Lăng- Hữu Nghị, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 6339/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phương án đầu tư đoạn tuyến cao tốc Chi Lăng - Hữu Nghị.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải xem xét đề xuất cân đối vốn cho Dự án giai đoạn 2021-2025. Tỉnh ủy Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện theo ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 4327/VPCP-CN ngày 1/6/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Cụ thể, tại Văn bản số 4327/VPCP-CN, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về khả năng hỗ trợ vốn ngân sách trung ương cho Dự án; chủ động quyết định lựa chọn phương án đầu tư tối ưu phù hợp với khả năng huy động nguồn vốn, bảo đảm yêu cầu kinh tế - kỹ thuật, hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí và đúng quy định của pháp luật.

Minh Hữu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây
(PLVN)Ngày 21/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân ban hành Quyết định về việc tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây Cà Mau, khu vực thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời.
Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬