“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020

(PLVN) - Hôm nay, (5/6), trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng năm học 2019 – 2020. Đây là ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước trong năm học này. Không những thế, trong thời gian cả nước phải chống chọi với dịch Covid-19, thầy trò mái trường mang tên Bác đã không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn lan tỏa “vitamin hạnh phúc”, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, tạo hiệu ứng rất tốt trong xã hội.
“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020

Trường đầu tiên dạy online theo Thời khóa biểu

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành được biết đến là ngôi trường đầu tiên của cả nước triển khai hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh.  Ngay sau kỳ nghỉ Tết, thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về việc nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã xây dựng phương án để học sinh có thể học tại nhà theo hình thức online. Điều đặc biệt là tất cả các môn học đều được dạy online theo thời khóa biểu, giống như dạy học trực tiếp trước khi có dịch Covid-19. 

Nhờ sử dụng tốt phần mềm đã được mua bản quyền riêng cho tất cả giáo viên và học sinh nên trong giờ học, giáo viên dễ dàng tương tác với học trò để truyền thụ kiến thức mới và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh. Lớp học online vẫn sôi nổi như trên lớp học trực tiếp, học sinh hỏi thầy cô những phần chưa hiểu, trao đổi với bạn để hoàn thành nhiệm vụ học tập, cùng vui sướng khi được cô khen. 

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành - ngừng đến trường nhưng không ngừng học tập.

Nhờ áp dụng phương pháp học này, nên ngay sau khi hết giãn cách, các trường bắt đầu đi học trở lại, cũng là lúc các em học sinh của trường Nguyễn Tất Thành đã hoàn thành chương trình năm học, bắt đầu ôn tập, kiểm tra Học kỳ hai theo hình thức trực tiếp tại trường.

Kết quả đánh giá năm học này cho thấy chất lượng học sinh của Nhà trường vẫn được đảm bảo, với 93.31% học sinh đạtlực học giỏi, tỉ lệ hạnh kiểm tốt là 99.58%. Không những thế, Qua thời gian triển khai học online chống dịch, nhà trường đã mang đến sự yên tâm và tin tưởng cho phụ huynh và học sinh, nâng cao vị thế và uy tín trong cộng đồng giáo dục Thủ đô. 

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Bên cạnh thành tích đáng nể về việc hoàn thành chương trình học theo đúng kế hoạch, không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong thời gian thực hiện dãn cách xã hội, thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh, với mục tiêu lan tỏa hạnh phúc trong mái ấm Nguyễn Tất Thành, để từ đây lan tỏa hạnh phúc và thể hiện trách nhiệm với cộng đồng. 

Cuộc thi sáng tạo chủ đề “Vitamin hạnh phúc” đã được triển khai, tạo được hiệu ứng rất tốt trong đối với giáo viên, học sinh trường Nguyễn Tất Thành nói riêng và cộng đồng nói chung. Trong lá thư gửi học sinh, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh nhắn nhủ học trò của mình: “Mỗi ngày, chúng ta hãy cùng nhau làm thật nhiều việc tốt các con nhé! Đó là những cử chỉ ấm áp, những việc làm thể hiện sự quan tâm, chăm sóc gia đình, người thân, bạn bè và cộng đồng. Mỗi hành động đẹp đẽ đó là một “vitamin hạnh phúc” các con ạ! (... ) Với khả năng sáng tạo và trái tim ấm áp của mình, cô tin các con cũng sẽ làm ra rất nhiều “vitamin hạnh phúc”.

 Một bức tranh của học sinh ca ngợi siêu anh hùng trong chiến dịch phòng chống virus Corona.

Cuộc thi với các hình thức phong phú đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh toàn trường. Tác phẩm dự thi là những bức ảnh đời thường, ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa trong hoạt động dạy và học online, lao động, rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất, tham gia các hoạt động vì cộng đồng; những bức tranh cổ động “Ca ngợi siêu anh hùng trong chiến dịch phòng chống virus Corona”; Những bài thơ- cảm xúc và suy ngẫm về con người Việt Nam thời Covid-19… Cuộc thi đã khiến những ngày học trực tuyến tại nhà thêm phần sôi động và ý nghĩa.

Sự lan tỏa của Vitamin hạnh phúc cũng đã thúc đẩy Dự án “Vì cộng đồng” mùa thứ 5 của Nhà trường chính thức được khởi động. Nhiều năm qua, Dự án vì cộng đồng của nhà trường đã được triển khai để quyên góp xây phòng học, nhà vệ sinh, nhà tắm cho các em nhỏ ở vùng cao. Nhà trường đã quyên góp trên 1,3 tỷ đồng ủng hộ xây trường Tiểu học -THCS Cao Bồ-Vị Xuyên - Hà Giang; trên 508 triệu đồng tri ân các bệnh nhân ung thư là Giáo viên, con em giáo viên tại bệnh viện K – Tân Triều và viện Huyết học và truyền máu TW nhân dịp 20/11; Còn lần này dự án cộng đồng hướng tới các chiến sĩ, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Để có kinh phí cho hoạt động ý nghĩa đó, rất nhiều ý tưởng “kinh doanh khởi nghiệp” của học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã được triển khai với thông điệp chung tay phòng chống Covid-19. Ví dụ dự án bán sách, dự án sản xuất đồ dùng phục vụ học tập, bán nước muối gừng xúc họng; kinh doanh rau sạch,…

Sau một thời gian ngắn triển khai Dự án “Vì cộng đồng”, nhà trường quyên góp được 845 triệu đồng.  

Món quà từ trái tim cần được trao bởi trái tim, tới trái tim. Với mong muốn món quà phải thiết thực với người được nhận, Hiệu trưởng nhà trường đã gọi điện tới các đồn biên phòng thuộc tỉnh Hà Giang có điểm chốt chống dịch ở biên giới. Từ đó, Nhà trường biết các chiến sỹ đang khó khăn như thế nào để chuẩn bị những món quà phù hợp. Vì thế, món quà ấm áp mang lên Hà Giang lần này của thầy trò trường Nguyễn Tất Thành có thêm đèn pin, bát ăn cơm, xà phòng, thực phẩm đóng hộp, bếp ga,…

 Đại diện giáo viên, học sinh trường Nguyễn Tất Thành tặng quà các chú bộ đội Đồn biên phòng Phó Bảng, huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang.
Xúc động với hành trình tri ân rất ý nghĩa của thầy và trò Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Thượng tá Nguyễn Hồng Phong – Đồn trưởng Đồn biên phòng Xín Mần bày tỏ: “Chúng tôi rất xúc động và vinh dự nhận được những món quà của các cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Những tình cảm của Nhà trường như tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nơi tuyến đầu Tổ quốc."

Trong kế hoạch của dự án lần này, nhà trường cũng đã trao tặng số tiền 37 triệu đồng cho Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy để giúp Trung tâm trang bị đầy đủ hơn các thiết bị y tế, vật dụng bảo hộ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong hành trình tri ân, thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành cũng đã tới “tuyến đầu” của lực lượng chống dịch: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 1 và cơ sở 2. Trường Nguyễn Tất Thành đã trao tặng phần quà chung là 50 triệu đồng, ngoài ra còn gửi tặng quà riêng tới 636 cán bộ, nhân viên của bệnh viện, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Những món quà đã  thay cho lời tri ân sâu sắc của thầy và trò dưới mái trường mang tên Bác gửi gắm đến các cán bộ, các y, bác sĩ đã hết lòng vì cộng đồng trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Đoàn giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành tặng quà các y, bác sĩ, nhân viên y tế của  Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. 

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Đại diện Cha mẹ học sinh Trường Nguyễn Tất Thành cùng Nhà trường tham gia tặng quà cho các chiến sĩ biên phòng Hà Giang đã rất xúc động khi chia sẻ: “Các thầy, cô giáo không chỉ dạy con tôi kiến thức văn hóa, mà còn làm tốt công tác giáo dục nhân cách cho các con. Điều này rất quan trọng, nó là hành trang chuẩn bị cho tương lai của các con sau này. Chúng tôi hi vọng rằng, Trường Nguyễn Tất Thành sẽ có nhiều kế hoạch, hoạt động trong thời gian tới để giúp các con thấu hiểu hơn về ý nghĩa của các hoạt động xã hội và hoạt động vì cộng đồng”.

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (Tố Hữu) - qua chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa này, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành không chỉ được trau dồi thêm các kĩ năng mềm, mà còn có cơ hội để bồi đắp ý thức trách nhiệm, biết chung tay đóng góp trong các hoạt động cộng đồng.

Theo cô Thu Anh- Hiệu trưởng nhà trường “Đó là cách các con thể hiện sự tự tin, chủ động ứng phó với mọi thách thức của cuộc sống và lan tỏa yêu thương đến với mọi người”!

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước
(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬