Duy trì quyền nhãn hiệu là tiếp tay cho buôn lậu?

(PLO) - Đáp trả lại quan điểm từ đại diện pháp lý của Sumatra, phía Vinataba cho rằng các bằng chứng mà Sumatra sử dụng không đủ để chứng minh việc “sử dụng thực sự” các nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam.
Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, trong tổng số thuốc lá lậu bị tiêu hủy năm 2015 là hơn 10 triệu bao thì JET và HERO chiếm khoảng 9 triệu bao Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, trong tổng số thuốc lá lậu bị tiêu hủy năm 2015 là hơn 10 triệu bao thì JET và HERO chiếm khoảng 9 triệu bao

46 nhãn hiệu không sử dụng?

Về thông tin ở Việt Nam Sumatra được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 67 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 2 loại thuốc lá này từ năm 1990, trong văn bản phát đi mới đây, ông Trần Sơn Châu, Tổng Giám đốc Vinataba cho biết: Ngày 4, 11 và 24/12/2015, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành 46 thông báo cho phía Vinataba biết việc Sumatra đã gia hạn trả lời nhưng sau đó không bổ sung bất cứ tài liệu nào liên quan tới việc hủy bỏ/đình chỉ hiệu lực 46 nhãn hiệu theo các đăng ký. 

“Như vậy, đối với 46 nhãn hiệu này, Sumatra đã không bác bỏ được lập luận của chúng tôi liên quan tới việc Sumatra đã không sử dụng các nhãn hiệu này trong vòng 5 năm trở lại đây, hoặc họ đã nộp và đăng ký các nhãn hiệu nêu trên một cách không trung thực. Ngày 25 và 29/12/2015, chúng tôi đã nộp 46 công văn tới Cục Sở hữu trí tuệ liên quan tới các nhãn hiệu nêu trên để đề nghị Cục đình chỉ, hủy bỏ hiệu lực các nhãn hiệu này”- ông Châu cho hay.  

Riêng đối với 21 nhãn hiệu còn lại, Sumatra đã nộp công văn phúc đáp, trong đó có nêu 2 lập luận chính là họ có liên kết với các doanh nghiệp trong nước trong việc hợp đồng tiêu thụ sản phẩm JET và HERO ở Việt Nam, các sản phẩm được bày bán tại các siêu thị miễn thuế, được nhập khẩu hợp pháp vào trong nước tại Cửa khẩu Mộc Bài.    

Phía Vinataba cho rằng, các bằng chứng sử dụng để lập luận từ đại diện pháp lý của Sumatra (ngày 30/10/2015) không đủ để chứng minh việc “sử dụng thực sự” các nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam do các tài liệu này chỉ là bản photocopy, không được công chứng; không có bằng chứng cho việc các bức ảnh được Sumatra nộp đã được chụp tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài tại thời điểm nêu tại các bức ảnh đó. Thậm chí, thiếu thông tin liên quan tới mối quan hệ hay hợp đồng giữa Sumatra với các công ty được nêu tại Phiếu đặt hàng, Hóa đơn hàng không và Tờ khai Hải quan được Sumatra nộp. 

“Có nhiều khả năng Sumatra đang thực hiện việc bán một số lượng nhỏ sản phẩm qua các cửa hàng miễn thuế để từ đó duy trì quyền nhãn hiệu, tiếp tay cho việc sản phẩm JET và HERO được buôn lậu vào Việt Nam?

Chúng tôi nhận thấy cần tiến hành các kiểm tra cụ thể về việc bán sản phẩm thuốc lá tại cửa hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Cửa khẩu Mộc Bài để xác minh hành vi buôn bán sản phẩm này của Sumatra; đồng thời cần có thêm bằng chứng mạnh mẽ hơn về sự liên quan của Sumatra tới hoạt động buôn lậu thuốc lá JET và HERO tại Việt Nam”-  Tổng Giám đốc Châu cho biết. 

Nhiều bộ, ngành lên tiếng

Cục Sở hữu trí tuệ hiện chưa đưa ra quyết định cuối cùng là có ủng hộ Vinataba trong việc giải quyết các đề nghị hủy bỏ, đình chỉ hiệu lực nhãn hiệu JET và HERO của Sumatra hay không, nhưng sự việc có thể sẽ đi đến một vụ khởi kiện tại tòa án quốc tế liên quan tới quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh thương mại. Vì thế, việc Vinataba đăng ký nhãn hiệu thuốc lá JET và HERO thu hút được sự quan tâm của dư luận cũng nhận được nhiều ý kiến của bộ, ngành. 

Liên quan tới sự việc, Bộ Công Thương cho biết, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới Tây Nam đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng buôn lậu sử dụng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh nhằm tìm mọi cách đưa thuốc lá lậu vào thị trường Việt Nam để tiêu thụ với hai nhãn hiệu thuốc lá chính là JET và HERO của Công ty Sumatra. 

Do Sumatra đã thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thuốc lá JET và HERO nhưng không thực hiện hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong khi sản phẩm mang nhãn hiệu được bảo hộ lại được buôn lậu vào Việt Nam với số lượng lớn, gây tác hại nghiêm trọng tới sản xuất và sức khỏe của người tiêu dùng trong nước, đồng thời gây khó khăn cho hoạt động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả của cơ quan chức năng, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ để xem xét việc tuân thủ pháp luật của Sumatra. 

Phía Bộ Ngoại giao cho rằng, việc ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng chất lượng thấp vào Việt Nam là cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của quốc gia và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam. Do đó, Bộ Ngoại giao ủng hộ việc các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam triển khai các biện pháp phù hợp với luật pháp Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia nhằm ngăn chặn những hàng hóa trên nhập bất hợp pháp vào Việt Nam. 

“Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp 1967 và Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPs) thì việc Vinataba yêu cầu đình chỉ/hủy bỏ 2 nhãn hiệu thuốc lá JET và HERO của Công ty Sumatra và đăng ký 2 nhãn hiệu trên tại Việt Nam là phù hợp và có căn cứ, nếu Vinataba đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu theo quy định của pháp luật Việt Nam”- công văn của Bộ Ngoại giao nêu quan điểm.

“Có nhiều khả năng Sumatra đang thực hiện việc bán một số lượng nhỏ sản phẩm qua các cửa hàng miễn thuế để từ đó duy trì quyền nhãn hiệu, tiếp tay cho việc sản phẩm JET và HERO được buôn lậu vào Việt Nam”- ông Trần Sơn Châu, Tổng giám đốc Vinataba nghi ngờ.

Phi Hùng - Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong xuất khẩu nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị thiết lập “luồng xanh” cho vận tải đường thủy để lưu thông nông sản.
(PLVN) -  Mặc dù kim ngạch xuất khẩu nông sản 8 tháng đầu năm tăng hơn 21% so với cùng kỳ, tuy nhiên trong 2 tháng 7 và 8, kim ngạch xuất khẩu đã có sụt giảm mạnh. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho mục tiêu xuất khẩu nông sản 44 tỷ USD năm 2021 .

Kết nối tiêu thụ trái cây cho người dân đang mùa thu hoạch

Nông dân Đắk Lắk thu hoạch sầu riêng
(PLVN) - Dưới sự tác động của dịch bệnh COVID-19 đã khiến chuỗi cung - cầu, lưu thông sản phẩm nông sản của tỉnh Đắk Lắk bị gián đoạn nhiều nơi. Trước tình thế đó, UBND tỉnh Đắk Lắk cùng các cơ quan chuyên môn đã nỗ lực tháo gỡ khó khăn, kết nối tiêu thụ trái cây cho người dân đang mùa thu hoạch.