Đừng để 23.476 cái chết hóa vô nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
 Có lẽ rất nhiều người bấy lâu nay đều cùng có một thắc mắc, mong đợi. Đó là tính tới ngày 18/11, dù 23.476 người đã tử vong vì COVID-19, nhưng vẫn thiếu rất nhiều số liệu để có thể rút ra những bài học hữu ích cho công cuộc phòng chống dịch?
17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận. 17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.

Ví dụ như trong số đó có bao nhiêu người đã chích 1 mũi, 2 mũi vaccine, bao nhiêu người chưa chích? Trong số đó bao nhiêu người có bệnh nền? Trong số đó bao nhiêu người trước khi nhiễm phải sống trong không gian chật hẹp, ẩm thấp?...

Nếu không phải là người từng sống ở tâm dịch, thực sự “sống chung” với COVID-19, có lẽ rất khó để hình dung ra đầy đủ sự việc.

Sài Gòn, thành phố đông dân nhất nước, kinh tế phát triển nhất nước, mức độ phồn hoa nhất nước, từng có những thử nghiệm đầu tiên cả nước, đã một lần nữa lại là thành phố “đầu tiên” phải chịu những mất mát, đau thương. 17 ngàn người đã không chống chọi nổi với độc lực của SARS-Cov-2. Đó là một con số khủng khiếp, mất mát hơn cả chiến trận.

Những tháng ngày tang tóc ở Sài Gòn, hàng chục triệu người đã từng sống trong cảnh phập phồng lo sợ, không biết khi nào “tử thần” sẽ tìm đến gõ cửa nhà mình. Biến thể Delta ập đến khi kiến thức mọi người hiểu về nó rất mơ hồ. Nó biết bay hay nó lơ lửng? Nó bùng phát mạnh hơn trong ngày nắng hay ngày mưa? Giấu mình trong nhà, hay chích vaccine hay chạy trốn khỏi Sài Gòn để chống nó, tránh nó?

Những sai sót ban đầu trong phòng chống dịch đã vô tình tiếp tay cho đại dịch bùng nổ ở Sài Gòn. Cơ quan chức năng đã xác nhận đó là những sai sót như tổ chức chích ngừa không đảm bảo giữ khoảng cách; là gom các F1, F2 lại vào một khu vực hẹp; là tập trung người xét nghiệm nhưng không đúng kỹ thuật, không đủ năng lực phân tích hết các mẫu, có lúc kẹt máy phải 7 ngày mới trả khi đó kết quả không còn giá trị… vô tình biến những địa điểm này thành các “lò ấp” F0, biến những động thái cố gắng dập dịch thành tác dụng ngược.

Sài Gòn tội nghiệp khi đại dịch ập đến hàng chục triệu người đều chưa được trang bị “vũ khí” vaccine. Một lãnh đạo TP đã hồi ức “lúc đó chưa có thuốc điều trị, tập trung xây bệnh viện dã chiến để tập trung ca nhiễm F0. Nhưng tập trung xong ngồi đó ngó, ai khỏe vượt qua…”. Đó là một thực tế chua xót.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong những ngày trực tiếp chỉ đạo, tham gia cuộc chiến chống dịch ở phía Nam, đã nhiều lần khẳng định, chỉ rõ, với các F0, điều trị không chỉ bằng thuốc mà phải bằng cả thức ăn dưỡng chất, giữ vững tinh thần.

Thế nhưng, TP triệt để giãn cách, sống trong tình trạng khẩn cấp, ngoài lực lượng chống dịch thì không ai được ra đường; đến lực lượng y, bác sĩ còn ăn uống kham khổ thì lấy đâu ra đủ thức ăn dưỡng chất cung cấp cho những người bệnh? Với các F0, cứ nhìn những người bên cạnh lần lượt khó thở ra đi trong nặng nhọc đau đớn, có khi không đủ nhân lực để đưa người qua đời đi ngay mà đắp chiếu để tạm trên giường bệnh thì lấy đâu tinh thần để có thể chống chọi bệnh tật?

Sài Gòn đã vượt qua đại nạn không chỉ nhờ công sức, sự quyết liệt chống dịch của chính quyền và lực lượng chức năng. Đó còn là nhờ thuốc điều trị của những doanh nghiệp thiện tâm ráo riết nhập về cung cấp miễn phí cho các bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân. Đó còn là nhờ sự đoàn kết, sức chịu đựng của từng người dân Sài Gòn. Số liệu công bố số người ở Sài Gòn mắc COVID-19 là hơn 400 ngàn người, nhưng thực tế chắc chắn con số ấy cao hơn vì còn có những người mắc mà không triệu chứng và không phát hiện ra mình từng mắc, người tự mắc và tự chữa trị ở nhà…

Chỉ riêng ở Sài Gòn, đã có 17 ngàn người ra đi khỏi nhà trên băng ca, rồi trở về trong hũ tro cốt im lìm. Phía sau 17 ngàn cái chết đó là biết bao người thân, gia đình, bạn bè, là biết bao nỗi đau đớn… Dịch bệnh vẫn còn căng thẳng nhưng người dân cả nước cơ bản đã được chích ngừa bảo vệ, nên thảm kịch này chắc chắn sẽ không lặp lại nữa. Sài Gòn đã dần hồi sinh, người Sài Gòn nghe thấy F0, F1 đã không còn sợ hãi như những ngày đầu.

Nhưng điều quan trọng là những bài học đau thương từ Sài Gòn cần được nêu rõ và phổ biến để các địa phương khác nắm rõ, để từng người dân trên cả nước hiểu được, để hiểu “sống chung” và vượt qua COVID là như thế nào. Chúng ta có rất nhiều viện nghiên cứu – khoa học, các nhà nghiên cứu – tư vấn… những bài học đau đớn Sài Gòn đã trải qua cần phải được xem xét chỉ rõ, rút kinh nghiệm.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Càng trong khó khăn, càng thấy sức mạnh đại đoàn kết và các truyền thống tốt đẹp của dân tộc

Tết của niềm tin

(PLVN) - Tết là thời khắc “ôn cố tri tân”. Trước thềm Tết Nhâm Dần 2022, không thể không “ôn cố” để tự hào.

Đọc thêm

Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
(PLVN) - Từ trước đến nay, vấn đề tập trung thống nhất và phân cấp, phân quyền, lãnh đạo tập thể và trách nhiệm cá nhân đều đang “vướng”.

Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.