Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu

(PLO) - Ngày 16/3, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá lậu, thuốc lá giả. Đây là đợt tiêu hủy thuốc lá lậu và thuốc lá giả lớn nhất được thực hiện trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay.
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu

Số thuốc lá lậu trên do lực luợng quản lý thị trường và công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay, hầu hết mang nhãn hiệu Jet và Hero và tất cả được nhập lậu từ biên giới Campuchia qua các huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Phát biểu tại buổi tiêu hủy, ông Nguyễn Chí Bắc, Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Đồng Tháp, cho biết trong năm 2015, chống buôn lậu thuốc lá sẽ là hoạt động trọng điểm của lực lượng quản lý thị trường.

Các lực lượng chức năng đang phối hợp với chính quyền các địa phương kiên quyết triệt phá những đường dây, ổ nhóm, đặc biệt là những đầu nậu buôn lậu thuốc lá. Ngoài ra, các lực lượng đang tích cực kiểm soát nội địa, phạt nặng những người buôn bán thuốc lá lậu. Khi không còn được thị trường trong nước chấp nhận, thuốc lá lậu sẽ bị tẩy chay.

Được biết, tại thị trường Việt Nam, hai nhãn hiệu thuốc lá Jet và Hero hiện chiếm trên 90% tổng khối lượng thuốc lá nhập lậu (khoảng 800 triệu bao/ năm theo số liệu thống kê tạm thời của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam), gây thất thu khoảng 8.000 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh thuốc lá hợp pháp trong nước.

Bên cạnh việc gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước, các sản phẩm thuốc lá nhập lậu này không in cảnh báo sức khỏe, vi phạm nghiêm trọng qui chế nhãn hiệu hàng hóa nhưng vẫn được lưu thông, bày bán tràn lan tại thị trường miền Trung và miền Nam từ nhiều năm nay và chưa hề tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào về an toàn chất lượng của cơ quan y tế.
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu  ảnh 1
Ông Nguyễn Chí Bắc, Phó giám đốc Sở Công Thương: năm 2015, chống buôn lậu thuốc lá sẽ là hoạt động trọng điểm của lực lượng quản lý thị trường.

Thực chất, Jet và Hero được sản xuất tại một công ty của Indonesia, được nhập lậu vào Việt Nam qua đường biên giới và không phải là một thương hiệu từ “phương Tây” như mọi người vẫn lầm tưởng.

Một nghiên cứu của Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá, trực thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam công bố tháng 9 năm 2014 cho thấy, thuốc lá Jet và Hero mang độc tố cao gấp nhiều lần thuốc lá thông thường và trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

Theo các cơ quan chức năng, quyết sách tiêu hủy toàn bộ thuốc lá lậu, thuốc lá giả của Chính phủ đang phát huy hiệu quả thiết thực, do vậy cần được hưởng ứng mạnh mẽ và triển khai rộng rãi tại các địa phương.

Vào ngày 03/02/2015 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 19/2015/TT-BTC hướng dẫn về cơ chế huy động, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả, theo đó nâng mức hỗ trợ kinh phí cho công tác bắt giữ và tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả từ 1.100đ/bao lên 3.500đ/bao 20 điếu, không phân biệt giá các loại thuốc.

Thông tư này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá và thể hiện nỗ lực của Chính phủ, các ngành, các lực lượng quyết tâm đẩy lùi thuốc lá lậu, thuốc lá giả trên cả nước.

Ngân Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.