Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu

(PLO) - Ngày 16/3, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá lậu, thuốc lá giả. Đây là đợt tiêu hủy thuốc lá lậu và thuốc lá giả lớn nhất được thực hiện trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay.
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu
Số thuốc lá lậu trên do lực luợng quản lý thị trường và công an tỉnh Đồng Tháp thu giữ trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay, hầu hết mang nhãn hiệu Jet và Hero và tất cả được nhập lậu từ biên giới Campuchia qua các huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.
Phát biểu tại buổi tiêu hủy, ông Nguyễn Chí Bắc, Phó giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Đồng Tháp, cho biết trong năm 2015, chống buôn lậu thuốc lá sẽ là hoạt động trọng điểm của lực lượng quản lý thị trường.
Các lực lượng chức năng đang phối hợp với chính quyền các địa phương kiên quyết triệt phá những đường dây, ổ nhóm, đặc biệt là những đầu nậu buôn lậu thuốc lá. Ngoài ra, các lực lượng đang tích cực kiểm soát nội địa, phạt nặng những người buôn bán thuốc lá lậu. Khi không còn được thị trường trong nước chấp nhận, thuốc lá lậu sẽ bị tẩy chay.
Được biết, tại thị trường Việt Nam, hai nhãn hiệu thuốc lá Jet và Hero hiện chiếm trên 90% tổng khối lượng thuốc lá nhập lậu (khoảng 800 triệu bao/ năm theo số liệu thống kê tạm thời của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam), gây thất thu khoảng 8.000 tỷ đồng tiền thuế cho ngân sách nhà nước, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh thuốc lá hợp pháp trong nước.
Bên cạnh việc gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước, các sản phẩm thuốc lá nhập lậu này không in cảnh báo sức khỏe, vi phạm nghiêm trọng qui chế nhãn hiệu hàng hóa nhưng vẫn được lưu thông, bày bán tràn lan tại thị trường miền Trung và miền Nam từ nhiều năm nay và chưa hề tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào về an toàn chất lượng của cơ quan y tế.
Đồng Tháp tiêu hủy 542.000 gói thuốc lá nhập lậu ảnh 1
Ông Nguyễn Chí Bắc, Phó giám đốc Sở Công Thương: năm 2015, chống buôn lậu thuốc lá sẽ là hoạt động trọng điểm của lực lượng quản lý thị trường.
Thực chất, Jet và Hero được sản xuất tại một công ty của Indonesia, được nhập lậu vào Việt Nam qua đường biên giới và không phải là một thương hiệu từ “phương Tây” như mọi người vẫn lầm tưởng.
Một nghiên cứu của Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc lá, trực thuộc Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam công bố tháng 9 năm 2014 cho thấy, thuốc lá Jet và Hero mang độc tố cao gấp nhiều lần thuốc lá thông thường và trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.
Theo các cơ quan chức năng, quyết sách tiêu hủy toàn bộ thuốc lá lậu, thuốc lá giả của Chính phủ đang phát huy hiệu quả thiết thực, do vậy cần được hưởng ứng mạnh mẽ và triển khai rộng rãi tại các địa phương.
Vào ngày 03/02/2015 vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 19/2015/TT-BTC hướng dẫn về cơ chế huy động, quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và chống sản xuất, buôn bán thuốc lá giả, theo đó nâng mức hỗ trợ kinh phí cho công tác bắt giữ và tiêu hủy thuốc lá điếu nhập lậu, thuốc lá giả từ 1.100đ/bao lên 3.500đ/bao 20 điếu, không phân biệt giá các loại thuốc.
Thông tư này sẽ hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá và thể hiện nỗ lực của Chính phủ, các ngành, các lực lượng quyết tâm đẩy lùi thuốc lá lậu, thuốc lá giả trên cả nước.
Ngân Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).