Tỷ phú máy cấy

(PLO) - Đầu tư trên 3 tỷ đồng trang bị 03 chiếc máy cấy lúa hiệu Yanmar và hệ thống máy gieo lúa giống, máy xay trộn xơ dừa, đất, khay đựng, xe, phà vận chuyển… anh Đỗ Văn Được (49 tuổi, ở ấp Hồng Kỳ, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) không chỉ có lợi nhuận bình quân mỗi năm trên 1,2 tỷ đồng mà còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động ở địa phương.
Tỷ phú máy cấy

Là con út trong một gia đình nông dân nghèo nên anh Đỗ Văn Được thường được gọi là Út hoặc Út Được. Nguyên quán ở Bình Đại (Bến Tre), năm 1991, do cuộc sống quá khó khăn, Được cùng người anh rời quê nhà lên huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp dựng cái chòi lá trên bờ kênh Đồng Tiến mưu sinh. Anh út Được nhớ lại: “Làm thuê một thời gian thấy ở đây rất dễ sống, anh em mới quyết định lập nghiệp ở đây luôn. Đến năm 1996, cưới vợ, sau đó ba mẹ vợ cho được 30 công đất, lúc đó chỉ làm được một vụ trong năm nên kinh tế rất khó khăn phải đi làm thuê, buôn bán…”.

Thời gian cực khổ nhất là lúc vợ chồng anh út Được mới cưới bắt tay cải tạo 3ha đất ruộng bị nhiễm phèn nặng của ba mẹ vợ chia cho. Sau những năm tháng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, anh út Được cũng đã trang sửa mảnh ruộng từ canh tác 1 vụ lúa năng suất thấp lên canh tác 2 vụ lúa/năm cho năng suất và chất lượng cao. Bên cạnh đó, vợ chồng anh cùng đồng lòng chung sức làm ăn và tích lũy vốn để thoát nghèo vươn lên khá giàu bằng chính sức lao động chính đáng của mình. Nhờ chịu đựng cực khổ “một nắng hai sương”, tính toán trong làm ăn và biết tiết kiệm… nên đến nay gia đình anh út Được đã sở hữu 87 hecta đất ruộng cùng nhiều tiện nghi, máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và đời sống…

Anh Được chia sẻ: “Năm 2011, tôi có tham quan trình diễn máy cấy hiệu Kubutar ở HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, thấy khoái rồi cũng theo, nhưng máy cấy lúa lúc đó chưa thích hợp với nông dân. Tập quán nông dân bây giờ là sạ dầy mình mua máy cấy lúa thưa 3 tấc về thì không làm được. Hơn nữa, lúc đó chưa có chính sách số 68 hỗ trợ nông dân nên chưa mạnh dạn mua. Tới đầu năm 2015 có chính sách đó hai vợ chồng bàn bạc và quyết định mua máy cấy lúa hiệu Yanmar. Mới đầu chỉ mua một cái và khoảng 1 tháng sau mua thêm 1 chiếc nữa là 2 chiếc, mình đáp ứng không kịp rồi quyết định mua thêm 1 chiếc nữa. Thời điểm đó một chiếc máy cấy lúa trị giá 460 triệu đồng. Máy cấy lúa đem về phục vụ cho bà con mang lại hiệu quả rất đẹp, hàng cách hàng là 2,5 tấc, còn cấy tới cây cách cây từ 1,4 - 1,6 tấc, cấy lúa dầy được, máy điều chỉnh được. Làm ăn hiệu quả, nông dân người ta chịu!”.

Hơn 2 năm nay, với 3 chiếc máy cấy lúa cùng máy gieo sạ… mỗi vụ lúa anh út Được làm dịch vụ cấy thuê khoảng 300ha đất ruộng lúa cho bà con nông dân trong và ngoài huyện Tam Nông. Lợi ích của máy cấy lúa vừa tiết kiệm được thời gian gieo cấy bằng tay truyền thống, vừa giảm lượng giống lúa, giảm giá thành trong sản xuất, giúp lúa cứng cây, ít nhiễm sâu bệnh và nâng cao chất lượng hạt lúa, giá bán lúa cao và tăng lợi nhuận.

Hơn hai năm nay, cơ sở dịch vụ máy cấy lúa thuê của anh út Được đã tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động địa phương có mức thu nhập ổn định từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng. Ông Phan Thanh Cường Em ở ấp Gò Cát, xã Phú Cường - nhân công của anh Được hơn 2 năm nay chia sẻ: “Từ khi theo anh Út Được tới giờ cuộc sống ổn định hơn trước. Bởi lúc trước mần mướn thu nhập không cao, đi cấy lúa bằng tay mỗi một ngày cấy tới 11 giờ về mỗi người chỉ được có 15.000 đồng; còn làm cho anh Út ở đây một ngày được 300.000đồng. Công việc ổn định hơn. Lúc trước, vào thời vụ, công việc cấy lúa chỉ 5 - 7 ngày là hết rồi, còn làm cho anh Út thì liên vụ luôn, hết đồng này chuyển qua đồng kia, có khi cấy tới ranh giới Campuchia luôn, cấy đều đều hoài không có nghỉ, thu nhập của 2 vợ chồng nhiều hơn. Hai vợ chồng tôi nếu làm tới chiều thu được 500 ngàn, còn trước đây đi cấy dặm bằng tay hai vợ chồng chỉ được có 200 ngàn”. 

Nhiều nông dân trong và ngoài huyện Tam Nông thấy rõ lợi ích đã thuê máy cấy lúa của anh Đỗ Văn Được, nhưng hiện tại chỉ đáp ứng kịp thời nhu cầu một phần diện tích ruộng lúa của nông dân ở các huyện Tân Hồng, Tam Nông, Thanh Bình, Cao Lãnh, Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp), huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng (tỉnh Long An), huyện Cái Bè, Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).

Anh út Được bày tỏ: “Dự định tới là phải rủ anh em mua máy cấy lúa thêm để thành lập Tổ hợp tác cấy lúa bằng máy phục vụ kịp thời nhu cầu sản xuất nông nghiệp của nông dân để cho hạt gạo của mình sau này mới đạt chuẩn được chứ gieo sạ bằng tay truyền thống thì hạt gạo nhỏ lắm, cấy thì hạt gạo to đồng đều… như vậy mới hiện đại được!”.

Ông Phùng Công Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam huyện Tam Nông đánh giá: “Út Được là một nông dân hiện đại, dám nghĩ - dám làm, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học và cơ giới hóa vào đồng ruộng. Anh Được đã tiên phong đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp; trong đó, có áp dụng các quy trình kỹ thuật canh tác để giảm giá thành… Chính vì vậy, anh Được đã mạnh dạn đầu tư mua máy cấy. Từ máy cấy này đã giảm được chi phí về lượng giống rất lớn, mình xác định được lượng giống. Không chỉ làm trên ruộng nhà mà anh còn đầu tư thêm máy cấy làm dịch vụ giúp bà con nông dân trong vùng. Từ 1 máy lên tới 3 chiếc máy cấy, hàng năm, hàng vụ anh đều đáp ứng kịp thời nhu cầu xuống giống của bà con quanh vùng, góp phần áp dụng quy trình một phải năm giảm thành công, giúp bà con tăng thu nhập… góp phần thực hiện vào Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh và huyện từng bước thành công”.

Anh Đỗ Văn Được hiện đang sở hữu trên 87 ha lúa cùng 3 chiếc máy cấy lúa và hệ thống máy xay trộn xơ dừa, đất, máy gieo lúa giống, xe tải, phà vận chuyển… mỗi năm có khoản lợi nhuận trên-dưới 3 tỷ đồng. Vợ chồng và 3 đứa con trai của anh út Được đang sống đầm ấm và hạnh phúc trong căn nhà tường khang trang giữa vùng Đồng Tháp Mười phì nhiêu, màu mỡ. Đứa con trai lớn của anh đang học Đại học chuyên ngành Cơ khí nông nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 đứa con còn lại cũng đang học phổ thông tại địa phương…

Với hiệu quả khả quan trên, ông Đỗ Văn Được đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp năm 2016; Chủ tịch UBND huyện Tam Nông và Chủ tịch UBND xã Phú Cường tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2014 - 2016. 

Trọng Trung
Cùng chuyên mục
Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬