Nữ doanh nhân Quảng Ninh mang tình thương về vùng biên giới

(PLO) - Hưởng ứng cuộc vận động quỹ “Mái ấm tình thương”, các cấp hội phụ nữ và đặc biệt là câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở kiên cố. Đây chính là sự tiếp sức nhằm giúp các chị em vượt qua khó khăn từng bước ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.
Nữ doanh nhân Quảng Ninh mang tình thương về vùng biên giới Đoàn khảo sát đến thăm hộ gia đình chị Múi ở thôn Khe Tiền, xã Đồng Văn

Một ngày tháng sáu nắng như đổ lửa, PV cùng Đoàn công tác của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Ninh, Hội LHPN huyện Bình Liêu và Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh đã đến khảo sát và trao quỹ hỗ trợ mái ấm tình thương cho 5 hộ gia đình ở 3 bản Khe Mọi, Khe Tiền, Sông Moóc  thuộc xã vùng cao biên giới Đồng Văn – Bình Liêu. Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn chúng tôi là gia đình chị Chìu Sám Múi ở thôn Khe Tiền xã Đồng Văn- thuộc diện “đệ nhất” hộ nghèo ở địa phương.

Chị Múi kể, vợ chồng chị đều “nghèo từ trong trứng”: chồng chị là anh cả trong một gia đình có 3 anh em mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Khi về làm dâu, chị đã chung vai cùng chồng gánh vác gia đình, nuôi hai người em chồng và hai đứa con nhỏ. Cả 6 người sống trong ngôi nhà lá dột nát, có nguy cơ bị lốc cuốn, bị đổ bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đang tới gần.

Chị Múi chia sẻ: “Lúc mới cưới, chồng phải vay lợn của anh em họ hàng, đến giờ hai vợ chồng vẫn chưa trả được hết nợ. Vợ chồng làm quần quật cũng chỉ lo đủ cho 6 miệng ăn nên chẳng biết bao giờ mới làm được nhà…”

Quan sát một lượt trong nhà chị Múi, chúng tôi thấy vật dụng không có thứ gì đáng giá. Chị Múi phải ở căn nhà vách bị nứt ra, mái nhà lỗ chỗ những viên ngói vỡ. Khi biết gia đình mình sẽ được hỗ trợ kinh phí để xây nhà, vợ chồng chị Múi rất vui. Niềm vui, niềm hạnh phúc ấy được thể hiện trên từng nét mặt, nụ cười, ánh mắt của mỗi thành viên trong nhà. 

“Biết được các doanh nghiệp nữ trong tỉnh hỗ trợ tiền để làm nhà, gia đình mình đã bàn với nhau và bán đi 2 con trâu cộng thêm vay tiền của ngân hàng, rồi nhờ anh em họ hàng giúp xây được móng nhà. Gia đình mình rất cảm ơn các chị trong câu lạc bộ doanh nhân nữ, cảm ơn hội phụ nữ các cấp đã tạo điều kiện để gia đình mình có thể xây được một căn nhà mới để ổn định cuộc sống”. Nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc của chị, chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng và thấy những việc làm của các cấp hội và câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh thật ý nghĩa.

Cùng đợt hỗ trợ lần này, gia đình chị Chìu Thị Hạnh và anh Tằng Văn Sàu ở thôn Khe Mọi, xã Đồng Văn cũng rất vui mừng và mong chờ ngày được chuyển vào ngôi nhà mới. Là hộ nghèo, kinh tế khó khăn, trong khi hai vợ chồng trẻ còn phải phụng dưỡng, chăm sóc bố mẹ già và nuôi hai người con thơ nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ở vùng biên này đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Căn nhà gạch đất đã xuống cấp và dột nát khiến cuộc sống của 6 con người nơi bản vùng cao càng trở nên vất vả, chật vật. 

Hiểu được sự khó khăn, vất vả, thiếu thốn của gia đình chị Hạnh, Hội LHPN tỉnh, huyện, đặc biệt là câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ tiền để xây nhà. Chị Hạnh nghẹn lời tâm sự: “Từ khi về làm dâu, gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà xiêu vẹo, dột nát, chỉ sợ vào mùa mưa bão chẳng may nó sập. Qua quỹ hỗ trợ mái ấm tình thương, những hộ gia đình hội viên nghèo khó khăn như chúng tôi có ngôi nhà kiên cố để ở. Tôi mong rằng Hội LHPN các cấp sẽ tiếp tục vận động ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương để cho những hội viên nghèo khó khăn như tôi được hỗ trợ xây nhà”.

Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh trao quỹ mái ấm tình thương cho gia đình chị Múi

Đến thăm các hộ gia đình chị em nghèo khó, chưa có nhà ở, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui, sự biết ơn của họ đối với tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia, trách nhiệm của tổ chức Hội và cộng đồng dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn theo truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. 

Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh Quảng Ninh cho hay: “Câu lạc bộ doanh nhân nữ tỉnh được thành lập từ năm 2009. Từ lúc thành lập đến nay, câu lạc bộ đã tổ chức rất nhiều chương trình từ thiện như gây quỹ khuyến học, giúp đỡ trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ mái ấm tình thương…Tuy số tiền của chị em trong hội còn hạn chế, nhưng phần nào có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống hơn. Đây cũng là tấm lòng của các chị em trong câu lạc bộ. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn sẽ giúp đỡ thêm nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa để vượt qua khó khăn thoát nghèo và thoát nghèo bền vững”.

Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong toàn huyện Bình Liêu đã tăng cường công tác phối hợp rà soát, thẩm định, tìm hiểu hoàn cảnh, cuộc sống của gia đình chị em nghèo để báo cáo Hội LHPN tỉnh. Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ kinh phí làm nhà tình thương cho 5 hộ với số tiền 35 triệu đồng/hộ, Hội LHPN huyện Bình Liêu hỗ trợ 1 hộ tại thôn Khe Lánh 2, xã Vô Ngại xây mới với số tiền 25 triệu đồng. 

Ngoài ra, huyện Hội còn phát động, vận động chị em trên toàn địa bàn huyện tích cực thực hiện mô hình “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “ống tiền tiết kiệm” để có nguồn hỗ trợ; đồng thời tăng cường vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, thông qua quỹ “Mái ấm tình thương” đã có nhiều phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về nhà ở để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo chính đáng. 

Bà Chu Thị Long - Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Liêu khẳng định: “Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện đến cơ sở sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ chị em phụ nữ nhất là phụ nữ nghèo trong việc cải thiện cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình. Năm 2016, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng nhà Mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Khe Lánh 2 xã Vô Ngại. Từ sự ủng hộ, giúp đỡ này sẽ là động lực khích lệ các chị em phụ nữ nghèo vươn lên hoà nhập cuộc sống, vượt qua khó khăn, thi đua lao động sản xuất và tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương”.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành mà đặc biệt là thông qua tổ chức hội phụ nữ, sẽ có nhiều hơn nữa những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” để giúp gia đình hội viên phụ nữ nghèo có thể yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo, xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

La Lành - Minh Phượng
Cùng chuyên mục
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬