“Ngày Pháp luật” như một biểu tượng của sức mạnh của doanh nghiệp, doanh nhân

(PLO) - Đó là khẳng định của GS.TS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế ASEAN khi trao đổi với PLVN.

“Ngày Pháp luật” như một biểu tượng của sức mạnh của doanh nghiệp, doanh nhân Ảnh minh họa.
Theo GS, “Ngày Pháp luật” cần thiết như thế nào cho doanh nhân, doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh các tranh chấp quốc tế ngày càng gia tăng?
- Doanh nhân và doanh nghiệp cần “Ngày Pháp luật” như một biểu tượng của sức mạnh kiến tạo mà pháp luật mang đến cho xã hội, nhất là xã hội dân chủ. Đối với doanh nghiệp, doanh nhân cũng như đối với mọi người dân, pháp luật như một giá trị mà càng hiểu biết về nó, càng nhận thức rõ bản chất và chức năng của nó thì càng cảm nhận sâu sắc rằng, không thể thiếu pháp luật trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, doanh nhân, doanh nghiệp cần đến pháp luật chứ không chỉ “Ngày Pháp luật”. Đương nhiên, “Ngày Pháp luật” có ý nghĩa rất lớn vì sự tồn tại của tác động đối với nhận thức của xã hội, đối với việc nâng cao ý thức pháp luật và văn hóa pháp lý của người dân. “Ngày Pháp luật” nhắc nhở chúng ta rằng xã hội đang thượng tôn pháp luật trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. 
GS.TS Lê Hồng Hạnh 
Nhân “Ngày Pháp luật”, tôi nghĩ nhiều đến doanh nghiệp, doanh nhân. Đất nước không thể phát triển nếu thiếu doanh nhân, doanh nghiệp. Ai tạo việc làm cho người dân, ai tạo ra của cải vật chất cho xã hội và “nuôi” bộ máy nhà nước? Xã hội nào cũng cần đến doanh nhân và những doanh nghiệp mà họ tạo lập. Cha ông ta từng nói “phi thương bất phú” cũng theo nghĩa này. Doanh nhân là những người mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro khi bỏ vốn đầu tư phát triển sản xuất. Chấp nhận rủi ro, dám đối mặt với thách thức là tố chất đặc trưng của doanh nhân. Tuy nhiên, chấp nhận những rủi ro thương trường, của những tính toán cơ hội chi phí thì không nguy hiểm bởi vì sự thất bại chỉ là sự mất mát tiền của. Điều đáng lo là có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đối mặt với những rủi ro pháp lý. Những rủi ro này quá đáng ngại, song vì lợi nhuận trước mắt, nhiều doanh nhân đã bất chấp.
Thực tế thì nhiều doanh nghiệp đã phải chịu những hậu quả đáng tiếc khi thiếu hiểu biết pháp luật?
- Xin kể ra đây một số loại rủi ro đã đưa nhiều doanh nhân đến những thất bại toàn diện. Biết rằng sử dụng các loại hóa chất độc hại để sản xuất và bảo quản lương thực, thực phẩm là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng, là nguy cơ bị cộng đồng và người tiêu dùng tẩy chay nhưng nhiều doanh nhân vẫn cứ làm. Khi bị phát hiện và xử lý thì các doanh nhân này đã phải ngồi “bóc lịch” trong trại giam. Nhiều doanh nhân biết rõ việc nhập khẩu sừng tê giác, ngà voi là vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, công ước quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (Công ước CITES) song vẫn tìm cách thực hiện bằng phương thức nhập khẩu các mặt hàng và để lẫn sừng tê giác hay ngà voi trong đó. Hậu quả là, các doanh nhân này bị truy tố hình sự. Đó là những trường hợp doanh nhân bất chấp rủi ro pháp lý. Cũng có không ít doanh nhân do thiếu hiểu biết, chủ quan dẫn đến đối mặt với nhiều vụ kiện mà phần thua chắc chắn nhiều hơn phần thắng. Trong rất nhiều vụ xử các tranh chấp quốc tế, nhiều doanh nhân thua vì thiếu quan tâm thỏa đáng tới rủi ro pháp lý. Ký hợp đồng với đối tác nước ngoài rồi không thực hiện và cũng không có những giải pháp cần thiết để giảm nhẹ hậu quả. Cứ ngây thơ nghĩ rằng họ ở nước ngoài, ta ở đất của ta, họ làm gì được? Có doanh nhân ký hợp đồng mua hàng nghìn tấn báo cũ từ đối tác nước ngoài. Ký xong hợp đồng rồi không thực hiện, bị xử thua và bị cưỡng chế thi hành, mất hàng trăm nghìn USD bởi một chữ ký vô duyên như vậy. Doanh nhân của ta thua đau lắm trước các đối tác nước ngoài đã quá trải nghiệm các rủi ro pháp lý. Nói chung là có rất nhiều rủi ro pháp lý mà doanh nhân cần tránh. 
Vì thế, nhân “Ngày Pháp luật”, muốn chia sẻ với doanh nhân một ý rằng: Đừng coi thường rủi ro pháp lý vì cái giá phải trả là cả sự nghiệp và gia sản.
Có ý kiến cho rằng, việc tổ chức học tập pháp luật nói chung, trong doanh nghiệp nói riêng chưa được quan tâm, đầu tư xứng đáng?
- Tôi không nghĩ như vậy. Nhà nước đã có sự quan tâm đặc biệt đến việc tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật. Có lẽ Việt Nam là quốc gia duy nhất có Luật Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Cũng có lẽ chỉ Việt Nam là quốc gia duy nhất có Chương trình quốc gia về phổ biến giáo dục pháp luật được tổ chức từ Trung ương đến địa phương. Như vậy, chủ trương, chính sách đã có rồi, vấn đề quan trọng là việc thực hiện ra sao. Tôi nghĩ quan trọng là phải tăng cường tính chủ động, sáng tạo của chính bản thân doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp.
Xin cảm ơn GS!

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376