Vĩnh Phúc: “Công viên nghĩa trang” - Để chủ trương lớn sớm thành hiện thực

(PLO) - “Công viên nghĩa trang” đã không còn là chuyện xa lạ ở nước ta. Ở các “công viên nghĩa trang” có đầy đủ các dịch vụ như một công viên bình thường, không chỉ là nơi yên nghỉ cho người đã khuất mà còn là nơi mọi người có thể đến thăm viếng, du ngoạn...
Vĩnh Phúc: “Công viên nghĩa trang” - Để chủ trương lớn sớm thành hiện thực Mô hình “Công viên nghĩa trang” có cảnh quan đẹp, tiết kiệm đất, đáp ứng được nhu cầu của người dân

Xã hội càng phát triển, thì một vấn đề rất hệ trọng khiến ai cũng quan tâm, đó là  người sống lo nơi an nghỉ cho người chết làm sao cho được văn minh, hiện đại, vừa tiết kiệm đất đai, tiền bạc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, vừa thỏa mãn đầy đủ nhu cầu tâm linh truyền thống mà vẫn phù hợp với thời đại.

Áp lực

Ở khu vực nông thôn Vĩnh Phúc, đa phần các nghĩa địa phát triển tự phát, nhiều nơi chưa đảm bảo yêu cầu của nếp sống mới. Mọi việc từ bố trí nơi chôn cất, chọn vị trí đặt mộ, hướng mộ đều do thân nhân người mất lựa chọn; việc sử dụng đất nghĩa địa phụ thuộc vào phong tục, tập quán địa phương, chủ yếu là địa táng. Có nơi, nghĩa địa và khu dân cư chưa phân định rõ ràng, nhiều hộ gia đình sinh sống gần sát nghĩa địa, giếng nước, nhà vệ sinh nằm cận kề khu mai táng. Đặc biệt, địa táng còn ảnh hưởng đến môi trường đất, không khí, nước ngầm trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong mộ táng. 

Riêng tại TP Vĩnh Yên, khu nghĩa trang rộng tới 12 ha nhưng hiện lâm vào tình trạng quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân xung quanh. Mặc dù UBND thành phố đã có chủ trương đóng cửa nghĩa trang này nhưng do nhu cầu bức thiết về nơi chôn cất, người dân vẫn tiếp tục đặt mồ mả khiến nghĩa trang càng trở nên chật chội.

Nghĩa địa TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tại phường Khai Quang vừa quá tải vừa lộn xộn

Yên lòng người

Nhằm giải tỏa áp lực trên, theo Quy hoạch chung về việc xây dựng đô thị Vĩnh Phúc năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26/10/2011, đã xác định 2 vị trí xây dựng “công viên nghĩa trang” tập trung của tỉnh tại xã Trung Mỹ (huyện Bình Xuyên) và xã Bồ Lý (huyện Tam Đảo) với quy mô mỗi vị trí khoảng 100 ha. Theo quy hoạch, công viên nghĩa trang tại núi Ngang, xã Bồ Lý (Tam Đảo) chỉ hơn 100 ha (chỉ bằng 1/7 Công viên nghĩa trang Khoang Diệu trên địa bàn huyện Thạch Thất – Hà Nội quy mô 700 ha, chưa bằng 1/3 diện tích nghĩa trang Yên Kỳ thuộc huyện Ba Vì - Hà Nội rộng 384 ha...) với hơn 70 nghìn mộ cải táng và 8 toà tháp với 2 triệu ngăn đựng tro cốt người sau hoả táng. Việc xây dựng nghĩa trang nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu “người sống lo nơi an nghỉ cho người chết” theo hướng văn minh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - thì “kết cấu hạ tầng ở Vĩnh Phúc chưa đồng bộ, đơn cử như tỉnh chưa có lò hóa thân hoàn vũ. Bây giờ, người chết muốn hỏa táng thì phải mang sang tỉnh khác để làm. Công viên nghĩa trang được quy hoạch ở tỉnh không có hung tán mà chỉ hỏa táng và cát táng”. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011, trong thuyết minh đã có vị trí này, và bây giờ đã có điều kiện để thực hiện.

Điều khó khăn đối với Vĩnh Phúc chính là cứ nói đến xây dựng nghĩa trang lo nơi an nghỉ cho người chết theo hướng hiện đại, văn minh thì một bộ phận người dân lại chưa đồng tình. Lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, Vĩnh Phúc mới xin chủ trương quy hoạch công viên nghĩa trang chứ chưa cụ thể sử dụng bao nhiêu diện tích đất rừng song đã có những thông tin phản hồi vô căn cứ, thiếu tính xây dựng, gây khó khăn cho việc triển khai một chủ trương đúng đắn, thiết lập một trong những tiêu chí cần thiết của bất cứ đô thị văn minh nào.

Rõ ràng, với đà phát triển rất nhanh của tỉnh Vĩnh Phúc như hiện nay, tỉnh cần sớm cùng các cơ quan chức năng xem xét, cân nhắc kỹ, xác định đâu là rừng đặc dụng, đâu là phòng hộ để tìm ra phần đất hợp lý nhất để xây dựng công viên nghĩa trang. Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc cần có một kế hoạch cụ thể, thống nhất để thông tin đến cán bộ, người dân từ tỉnh đến xã, thôn về quy hoạch, xây dựng công viên nghĩa trang tại Núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo) để tạo sự thông suốt, thấu hiểu, đồng thuận cao; giải đáp và giải quyết kịp thời thắc mắc, vướng mắc cho những người dân liên quan đến dự án nêu trên. Có như vậy, mới sớm biến chủ trương đúng đắn, nhân văn của tỉnh “xây dựng công viên nghĩa trang, lo chu đáo nơi an nghỉ cho người chết phù hợp với xu thế chung” sớm thành hiện thực...

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Ngày 29/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 
Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

Điện lực Hưng Yên hưởng ứng Ngày pháp luật

(PLVN) - Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật” (09/11 hàng năm) theo đúng quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai “Ngày pháp luật” năm 2020 với nhiều nội dung, hình thức.

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”

Giá vàng sáng nay - 30/10: Vàng thế giới tiếp tục “chìm sâu”
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 30/10, giá vàng thế giới tiếp tục tụt sâu xuống mức 1.867,8 USD/ ounce do các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào đồng USD để tìm nơi trú bão trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra vào đầu tuần tới.

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung

Tin “hot” giải trí ngày 30/10: Thuỷ Tiên tuyên bố có thể thu lại phiếu phát tiền cứu trợ, MC Quyền Linh về miền Trung
(PLVN) - Thuỷ Tiên tuyên bố sẽ thu lại phiếu và không phát tiền cứu trợ vì tình trạng người dân chen lấn hỗn loạn, thiếu an toàn; vợ chồng Việt Hương ủng hộ cả kho áo khoác, ăn chay 1 tháng vì miền Trung; H'Hen Niê thông báo sẽ đến cứu trợ bà con bị sạt lở đất; Âu Hà My không còn niềm tin vào tình yêu sau đổ vỡ với Trọng Hưng...

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh

Cần Thơ: Kiểm tra đường nông thôn gần 10 tỷ đồng vừa sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng sau khi PLVN phản ánh
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) khẳng định, "phải xử lý nhanh, kịp thời để bà con yên tâm” khi trực tiếp kiểm tra, khảo sát những điểm sụp lún, xuống cấp tại tuyến bên phải Rạch Chuối nối Nguyễn Văn Cừ (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ngày 29/10.

Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”

Chính phủ bàn biện pháp để nền kinh tế “về đích”
(PLVN) - Chính phủ sẽ thảo luận các biện pháp để nền kinh tế “về đích” với kết quả ở mức cao nhất có thể trong điều kiện khắc phục hậu quả của dịch Covid-19 và mưa lũ tàn phá miền Trung tại phiên họp thường kỳ tháng 10 diễn ra sáng nay (30/10) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬