Vì sao Cục và Chi cục thi hành án dân sự Hà Tĩnh không thống nhất?

(PLO) - Liên quan đến một vụ thi hành án, mặc dù được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu thu hồi “Thông báo xác định giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá tài sản” nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Khê lại không đồng ý…
Quyết định của Cục THADS tỉnh yêu cầu
Chi cục THA Hương Khê thu hồi Thông báo số 20
Tháng 1/2014, bà Nguyễn Thị Vinh khởi kiện ông Phan Anh Soa (cùng trú tại thị trấn Hương Khê) ra tòa án để đòi nợ. Ngày 16/1/2014, TAND huyện Hương Khê có Quyết định buộc ông Soa, bà Dương Thị Huệ trả cho bà Vinh 1.874.000.000 đồng.

Ngày 11/2/2014, bà Vinh có đơn yêu cầu và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Hương Khê ra Quyết định thi hành án (THA) số 112. Quá trình tổ chức THA, Chấp hành viên (CHV) thấy ông Soa, bà Huệ có 40.000m2 đất tại xóm 8, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê. Do ông Soa, bà Huệ không tự nguyện THA nên Chi cục THADS Hương Khê đã ra Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất số 08 ngày 7/5/2014.
Ngày 3/6/2014, Chi cục THADS huyện Hương Khê có Công văn 173 đề nghị Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công thuộc Sở Tài chính Hà Tĩnh thẩm định giá để đưa ra bán đấu giá. Tuy nhiên, khi yêu cầu cung cấp hồ sơ quyền sử dụng tài sản thì Chi cục THADS huyện Hương Khê không cung cấp được nên Trung tâm này từ chối thẩm định giá để đưa ra bán đấu giá bằng Công văn số 564 ngày 1/7/2014.
Cho rằng không thể thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cung cấp cho Trung tâm, ngày 14/2/2015 Chi cục THADS huyện Hương Khê ra Thông báo số 20 xác định giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá tài sản trên.
Tuy nhiên, tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 475 ngày 27/4/2015 của Cục THADS Hà Tĩnh nói rõ: “Các tài liệu có trong hồ sơ THA thể hiện còn một số thiếu sót về trình tự thủ tục THA, chưa đủ căn cứ để CHV ra thông báo về giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản đã kê biên” và yêu cầu Chi cục THADS Hương Khê thu hồi Thông báo số 20”.
Nhưng ông Trần Văn Duẩn – Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê vẫn bảo vệ quan điểm của mình khi khẳng định: “Cục không biết căn cứ vào đâu nhưng theo tôi, Trung tâm đã từ chối thẩm định giá, họ yêu cầu những thứ tôi không thể đáp ứng được nên tôi ra báo giá theo quy định. Đối với quyết định đề nghị thu hồi Thông báo 20 tôi đã nói với ông Soa chưa nhận được và dù có nhận được, tôi vẫn sẽ bảo vệ quan điểm của tôi”.
Theo ông Soa, Chi cục THADS huyện Hương Khê đã xác định giá khởi điểm đối với quyền sử dụng diện tích đất 4ha và cây trồng trên đất tại xóm 8 xã Phúc Trạch theo Thông báo 20 là 1.200.000 đồng. Tiền thu được qua bán đấu giá sau khi trừ nộp án phí và các chi phí cho việc kê biên bán đấu giá tài sản, còn lại được trả lại cho người được THA, nếu còn thừa thì trả lại cho ông bà, nếu thiếu CHV sẽ tiếp tục kê biên tài sản khác để THA”. 
Đồng thời, việc ông Soa bán keo để THA đã được Chi cục THADS huyện Hương Khê thẩm định trực tiếp đối với diện tích trên, có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa hai gia đình được đại diện Chi cục THADS huyện Hương Khê chứng thực qua 3 buổi làm việc các ngày 26/2/2015, 2/3/2015 và ngày 15/4/2015.
Thế nhưng khi ông Soa đưa hợp đồng mua bán keo giữa ông và bà Vinh đến Chi cục để làm thủ tục trừ nợ thì ông Duẩn không thực hiện với lý giải: “Trong giấy bán keo trả nợ của ông Soa không nói rõ tiền này xử lý vào đâu. Mặt khác, đây là bản hợp đồng mua bán ở ngoài chỉ nói với giá 1.400.000 đồng, làm sao tôi ký hóa đơn làm thủ tục trừ nợ được”? 
Trong vụ việc này, Cục đúng hay Chi cục không sai và những vấn đề liên quan khác cần được sớm làm rõ. 
Danh Tạo – Thiên Phú
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬