Vì sao Cục và Chi cục thi hành án dân sự Hà Tĩnh không thống nhất?

(PLO) - Liên quan đến một vụ thi hành án, mặc dù được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu thu hồi “Thông báo xác định giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá tài sản” nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Khê lại không đồng ý…
Quyết định của Cục THADS tỉnh yêu cầu
Chi cục THA Hương Khê thu hồi Thông báo số 20
Tháng 1/2014, bà Nguyễn Thị Vinh khởi kiện ông Phan Anh Soa (cùng trú tại thị trấn Hương Khê) ra tòa án để đòi nợ. Ngày 16/1/2014, TAND huyện Hương Khê có Quyết định buộc ông Soa, bà Dương Thị Huệ trả cho bà Vinh 1.874.000.000 đồng.

Ngày 11/2/2014, bà Vinh có đơn yêu cầu và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Hương Khê ra Quyết định thi hành án (THA) số 112. Quá trình tổ chức THA, Chấp hành viên (CHV) thấy ông Soa, bà Huệ có 40.000m2 đất tại xóm 8, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê. Do ông Soa, bà Huệ không tự nguyện THA nên Chi cục THADS Hương Khê đã ra Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất số 08 ngày 7/5/2014.
Ngày 3/6/2014, Chi cục THADS huyện Hương Khê có Công văn 173 đề nghị Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ tài chính công thuộc Sở Tài chính Hà Tĩnh thẩm định giá để đưa ra bán đấu giá. Tuy nhiên, khi yêu cầu cung cấp hồ sơ quyền sử dụng tài sản thì Chi cục THADS huyện Hương Khê không cung cấp được nên Trung tâm này từ chối thẩm định giá để đưa ra bán đấu giá bằng Công văn số 564 ngày 1/7/2014.
Cho rằng không thể thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cung cấp cho Trung tâm, ngày 14/2/2015 Chi cục THADS huyện Hương Khê ra Thông báo số 20 xác định giá khởi điểm để tổ chức bán đấu giá tài sản trên.
Tuy nhiên, tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 475 ngày 27/4/2015 của Cục THADS Hà Tĩnh nói rõ: “Các tài liệu có trong hồ sơ THA thể hiện còn một số thiếu sót về trình tự thủ tục THA, chưa đủ căn cứ để CHV ra thông báo về giá khởi điểm để bán đấu giá tài sản đã kê biên” và yêu cầu Chi cục THADS Hương Khê thu hồi Thông báo số 20”.
Nhưng ông Trần Văn Duẩn – Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê vẫn bảo vệ quan điểm của mình khi khẳng định: “Cục không biết căn cứ vào đâu nhưng theo tôi, Trung tâm đã từ chối thẩm định giá, họ yêu cầu những thứ tôi không thể đáp ứng được nên tôi ra báo giá theo quy định. Đối với quyết định đề nghị thu hồi Thông báo 20 tôi đã nói với ông Soa chưa nhận được và dù có nhận được, tôi vẫn sẽ bảo vệ quan điểm của tôi”.
Theo ông Soa, Chi cục THADS huyện Hương Khê đã xác định giá khởi điểm đối với quyền sử dụng diện tích đất 4ha và cây trồng trên đất tại xóm 8 xã Phúc Trạch theo Thông báo 20 là 1.200.000 đồng. Tiền thu được qua bán đấu giá sau khi trừ nộp án phí và các chi phí cho việc kê biên bán đấu giá tài sản, còn lại được trả lại cho người được THA, nếu còn thừa thì trả lại cho ông bà, nếu thiếu CHV sẽ tiếp tục kê biên tài sản khác để THA”. 
Đồng thời, việc ông Soa bán keo để THA đã được Chi cục THADS huyện Hương Khê thẩm định trực tiếp đối với diện tích trên, có sự thỏa thuận bằng văn bản giữa hai gia đình được đại diện Chi cục THADS huyện Hương Khê chứng thực qua 3 buổi làm việc các ngày 26/2/2015, 2/3/2015 và ngày 15/4/2015.
Thế nhưng khi ông Soa đưa hợp đồng mua bán keo giữa ông và bà Vinh đến Chi cục để làm thủ tục trừ nợ thì ông Duẩn không thực hiện với lý giải: “Trong giấy bán keo trả nợ của ông Soa không nói rõ tiền này xử lý vào đâu. Mặt khác, đây là bản hợp đồng mua bán ở ngoài chỉ nói với giá 1.400.000 đồng, làm sao tôi ký hóa đơn làm thủ tục trừ nợ được”? 
Trong vụ việc này, Cục đúng hay Chi cục không sai và những vấn đề liên quan khác cần được sớm làm rõ. 
Danh Tạo – Thiên Phú
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Canh Tý 2020
Thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài những lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng

Cà Mau 'hỏa tốc' chống hạn hán, nguy cơ cháy rừng
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới có công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh.

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc

Từ mùng 1 Tết áp dụng tờ khai y tế với tất cả khách đến từ Trung Quốc
Nhận định dịch viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới (nCoV) có xu hướng gia tăng, nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế hôm nay có Công văn gửi UBND các tỉnh/thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với nCoV với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu.
Loading...

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết Canh Tý nên chuẩn bị những gì?
Người Việt rất coi trọng việc làm cỗ cúng thần linh và gia tiên vào 3 ngày Tết Nguyên đán. Theo đó, mâm cúng ngày mùng 1 Tết gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi gấc, canh măng, rau củ xào... và những lễ vật khác.

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây

“Làng chuột' độc nhất vô nhị ở miền Tây
(PLVN) - Nằm nép mình bên bờ kênh Phù Dật, thuộc ấp Bình Chiến, xã Bình Long, (huyên Châu Phú, tỉnh An Giang), làng chuột Phù Dật đã tồn tại và phát triển hàng chục năm nay. Nơi đây được mệnh danh là ngôi chợ chuột lớn nhất ĐBSCL

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Huyện Hòa Bình (Bạc Liêu): Đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
(PLVN) - Từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành, cùng với sự tuyên truyền của lực lượng chức năng và các tổ chức hội đoàn thể cũng như những nỗ lực không kể ngày đêm của lực lượng cảnh sát giao thông trật tự, Công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) góp phần hạn chế mức tối đa tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực

Ngành tôm Bạc Liêu: Biến khát vọng thành hiện thực
(PLVN) - Bạc Liêu đang tập trung dồn sức đầu tư hạ tầng các vùng nuôi, chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, để biến khát vọng sớm thành hiện thực, đó chính là đưa tỉnh trở thành “Thủ phủ ngành công nghiệp tôm của cả nước”.

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng

Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020 tại Cao Bằng
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2020. Tham dự hội nghị có: Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Văn phòng HĐND – UBND tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬