Trưởng CA xã đá tung hàng hóa lấn chiếm lòng lề đường: “Tại anh tại ả tại cả đôi bên”

(PLO) -Các tiểu thương bày bán ngoài lòng lề đường cũng thừa nhận họ sai. Tuy nhiên, người dân không đồng ý với hành động của vị trưởng công an xã. “Dù sao chúng tôi và người thân cũng chỉ biết trông vào con cá, mớ rau để mưu sinh. Chúng tôi sai thì chính quyền thu gom, xử phạt hoặc có biện pháp khác hài hòa hơn chứ đá bay đồ đạc như vậy là không được”.
Trưởng CA xã đá tung hàng hóa lấn chiếm lòng lề đường:  “Tại anh tại ả tại cả đôi bên” Một người dân diễn tả lại cảnh lúc bị đá bay đồ

Bên nóng nảy, bên thách thức

Ngày 3/10, trên mạng xã hội Facebook đăng tải clip cán bộ xã Quảng Điền (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) đi dẹp chợ với hành vi phản cảm. 

Theo clip, một cán bộ mặc thường phục màu trắng, đội nón bảo hiểm (có công an xã Quảng Điền đi cùng) liên tục dùng chân đá các thau chậu đựng cá và củ quả của người dân bày bán bên đường. Một vài chậu cá nhỏ bị vị cán bộ này đá văng xa vài mét, cá, nước bay tung toé, vương vãi trên mặt đất. 

Sau khi clip được đăng trên mạng xã hội đã nhận được hàng trăm lượt xem và hàng ngàn bình luận. Nhiều người cho rằng, cán bộ xã hành động như vậy là quá đáng, gây phản cảm. Một số bình luận khác thì cho rằng, lỗi do người dân cố tình lấn chiếm lề đường để buôn bán, chính quyền đã vận động, thuyết phục nhiều lần nhưng không được nên mới dùng biện pháp mạnh như vậy. 

Trong chiều cùng ngày, XLPL đã liên lạc với ông Phạm Ngọc Hùng, Chánh văn phòng UBND huyện Krông Ana để tìm hiểu về vụ việc. Theo ông Hùng, ông đã xem qua clip đăng tải trên mạng. Vị cán bộ này xác nhận sự việc trên xảy ra tại chợ Điện Bàn, xã Quảng Điền. 

“Cán bộ trong clip là trưởng công an xã và lực lượng đi dẹp lòng lề đường, đảm bảo an toàn giao thông và mĩ quan nông thôn. Tuy nhiên, cán bộ có hành động đá đồ của dân như vậy là không đúng. Ngay sau khi xem clip, tôi đã nhắc nhở anh em không được hành động phản cảm. Sau này, huyện sẽ làm việc với cán bộ trong clip để có hướng xử lý thích hợp”, ông Hùng trao đổi.

Sáng 4/10, PV đã đến chợ Điện Bàn (thôn 2, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) để tìm hiểu về vụ việc trên. Tại chợ Điện Bàn, có hai luồng ý kiến trái chiều nhau. Một số tiểu thương cho rằng, việc cán bộ xã đi dẹp chợ, dùng những hành động mạnh là đúng. 

Theo giải thích của những người này, ngoài chợ Điện Bàn, trên xã còn có chợ Cây Cốc. Cả 2 khu chợ này đều được xây dựng từ 2-3 năm, đặc biệt chợ Cây Cốc còn rất nhiều lô trống. Thế nhưng, nhiều người lại đem hàng hoá ra bán, gây mất an toàn giao thông và mất vệ sinh. 

Một tiểu thương cho biết: “Trong chợ còn nhiều lô trống, chưa ai thuê nhưng nhiều người cứ bày bán hàng hoá ngoài đường. Thậm chí, có người đã thuê lô cũng đem hàng ra bày ngoài đường để bán được nhiều hơn. Hơn thế, chúng tôi bán trong chợ mất tiền thuế, tiền thuê quầy sạp còn bà con bán bên ngoài đường chả mất đồng nào. Đó là sự cạnh tranh không công bằng, gây bức xúc cho các tiểu thương bán trong chợ”.  

Liên quan đến sự việc, bà L.T.Đ (66 tuổi, ngụ thôn 1, xã Quảng Điền) người bị trưởng công an xã đá bay chậu cá cho biết, mỗi khi có cá, bà mang ra chợ Điện Bàn bán nhưng trong chợ tất cả các sạp đều đã có người bán nên bà và nhiều người khác phải mang ra vỉa hè ngoài chợ bán. Bà biết việc lấn chiếm lề đường để bán hàng là sai nhưng cho rằng hành động của vị công an xã “quá phản cảm và không đúng đạo đức của người cán bộ”. Bà nói: “Chúng tôi sai thì chính quyền thu gom, xử phạt hoặc có biện pháp khác hài hoà hơn chứ đá bay đồ đạc như vậy là không chấp nhận được".

Trưởng công an xã Quảng Điền đá bay thúng cá của dân

Các tiểu thương bày bán ngoài lòng lề đường cũng thừa nhận họ sai. Tuy nhiên, người dân không đồng ý với hành động của vị trưởng công an xã. “Dù sao chúng tôi và người thân cũng chỉ biết trông vào con cá, mớ rau để mưu sinh. Gia đình chúng tôi cũng phải thức đêm thức hôm, vất vả ngoài đồng cạn ruộng sâu mới kiếm được ít cá ra chợ bán. Chúng tôi sai thì chính quyền thu gom, xử phạt hoặc có biện pháp khác hài hoà hơn chứ đá bay đồ đạc như vậy là không được”, một tiểu thương bị đá bay đồ chia sẻ. 

Cũng theo giải thích của nhóm tiểu thương bán đồ ngoài lòng lề đường, do trong chợ Quảng Điền không còn chỗ trống, còn chợ Cây Cốc không có bất kì công trình phụ nào như nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước, bãi rác nên rất hôi hám, bừa bộn và bà con không vào vì buôn bán không được, đành chấp nhận ra ngoài đường bám trụ để kiếm sống. 

Ngay sau sự việc xảy ra, trao đổi với báo chí về hành động đá bay một số chậu cá, rau quả của người dân trong lúc đi dẹp lòng lề đường, ông Lê Tấn Thịnh, Trưởng công an xã Quảng Điền (huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, do trước đó có người thách thức, đòi đổ cá lên đầu mình. 

Cũng theo ông Thịnh, ông chưa thể nhận định hành động của mình là đúng hay sai. Trong số những tiểu thương bày hàng hoá ra lòng lề đường bán, có người là họ hàng với ông. Trước đó ông đã châm chước nhiều lần nên bà con có tâm lý chây ỳ, không nghe theo sự vận động của chính quyền. 

“Tôi làm việc vì mục đích chung, không phải cho riêng ai. Nếu cấp trên kiểm tra, kết luận tôi sai thì tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Thịnh trao đổi. 

Vị trưởng công an xã cho biết thêm, việc bà con cố tình lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. 

Đặc biệt, vào sáng 3/10 (tức ngày 14/8 âm lịch), cận kề rằm nên bà con bày hàng hoá ra đường bán nhiều hơn. Khi ông cùng lực lượng công an xã đi nhắc nhở, vận động bà con để lập lại trật tự giao thông thì nhiều người không chấp hành mà còn lớn tiếng thách thức. 

Ông Thịnh trao đổi: “Đoạn đường qua chợ Điện Bàn là đường trung tâm xã, có nhiều phương tiện giao thông đi lại, trong đó có cả xe buýt và xe tải. Hơn thế, rất nhiều học sinh đi học ngang qua tuyến đường này, nếu không làm căng thì việc xảy ra tai nạn nghiêm trọng là chuyện tất yếu. Từ trước tới nay, đã có nhiều vụ va quẹt xe cộ xảy ra tại điểm đường ngay trước chợ, nơi bà con bày hàng hoá lấn chiếm”. 

Còn theo ông Võ Vinh, Chủ tịch xã Quảng Điền, ngay sau khi nắm thông tin về vụ việc, phía xã đã mời ông Thịnh đến làm việc. Sau đó, ông Thịnh đã nhận khuyết điểm của mình và đang trong quá trình làm bản tường trình. “Tôi nghĩ, anh Thịnh sai về cách ứng xử. Có lẽ do nôn nóng trong quá trình làm việc nên anh ấy mới có những hành động quá mức như vậy”, ông Vinh trao đổi. 

Cũng theo ông Vinh, trong quá trình công tác tại xã, ông Thịnh được đánh giá là cán bộ tốt, năng nổ, làm việc nhiệt tình, hiệu quả. 

“Hiện nay, xã Quảng Điền đã được công nhận là xã nông thôn mới. Do đó, UBND xã thành lập đoàn công tác, anh Thịnh là trưởng đoàn tiến hành xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, lập lại mĩ quan nông thôn và tránh nguy cơ tai nạn”, vị chủ tịch xã cho biết thêm. 

Trưởng công an xã Quảng Điền tại buổi xin lỗi công khai

Lời xin lỗi của Trưởng công an xã

Sáng 5/10, tại Hội trường thôn 2 (xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) đã diễn ra buổi xin lỗi công khai người dân của Trưởng công an xã Quảng Điền về hành động cư xử chưa đúng mực, gây bức xúc trong dư luận.

Buổi xin lỗi kéo dài trong khoảng một giờ diễn ra tại hội trường thôn 2, cách chợ Điện Bàn khoảng 500 m với sự tham dự của hơn 100 hộ dân, tiểu thương. Ngay từ sáng nay, rất đông người dân trong xã đã có mặt tại Hội trường thôn để được nghe ông Thịnh nói lời xin lỗi.

Bắt đầu buổi xin lỗi, ông Võ Vinh - Chủ tịch UBND xã Quảng Điền cho biết, vì có hành động phản cảm, chưa đúng mực của ông Thịnh khi làm nhiệm vụ dọn lòng, lề đường nên xã đã tổ chức buổi xin lỗi công khai này.

Phát biểu tại buổi xin lỗi dân, ông Thịnh cho biết, trước tình trạng giao thông tại khu vực chợ Điện Bàn thời gian qua diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao nên xã đã tổ chức các đoàn liên ngành ra quân, tuyên truyền nhắc nhở.

Cũng theo ông Thịnh, một số người dân không tuân theo quy định mà vẫn tiếp tục buôn bán trên tuyến đường này; nhiều cán bộ không tiến hành tịch thu hàng hóa hay lập biên bản vì cả nể bà con làng xóm.

“Hành động của tôi trước đó mọi người đã thấy rõ, tôi không bào chữa hành động đó, tôi biết mình đã sai. Tôi xin lỗi mọi người. Mặc dù hành động của tôi là phản cảm nhưng tôi cũng muốn nói với mọi người chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện kiểm tra, xử lý những trường hợp buôn bán dưới lòng lề đường. Lần này, chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm, lập biên bản xử lý nếu có ai vi phạm” - ông Thịnh nói.

Khi ông Thịnh vừa dứt lời, phía dưới hội trường, người dân đồng loạt vỗ tay tán thành. Vài người cũng đứng lên phát biểu. "Chúng tôi đồng tình việc UBND và ông Thịnh đã xin lỗi, sẵn sàng bỏ qua lỗi cho Trưởng công an xã", một người tham dự nói.

Phía người dân được xin lỗi cũng thừa nhận đã sai khi bày bán ra đường trái quy định.

Theo đại diện Phòng Nội vụ huyện Krong Ana, Phòng đã làm việc với UBND xã và nghe ông Thịnh tường trình. Sau khi UBND xã và ông Thịnh xin lỗi người dân, Phòng Nội vụ sẽ đề xuất UBND huyện thành lập hội đồng kỷ luật đối với ông Thịnh. Đơn vị này cho rằng ông Thịnh là công chức cấp xã nên sẽ xử lý theo quy định của luật công chức.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Lăk cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ kiểm tra việc ông Thịnh có hành động không hay khi làm nhiệm vụ để có đề xuất xử lý.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, công an xã là lực lượng bán chuyên trách nhưng hành động phản cảm của ông Thịnh ít nhiều cũng ảnh hưởng đến ngành.

Mộ Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

'Thần chú' của CLB Nam Định trước trận đấu 'sinh tử'

(PLVN) - Toàn bô thành viên đội bóng DNH Nam Định đã họp kín và hộ vang những lời mạnh mẽ: "Mọi nguồn lực đều có trong Tôi. Tôi tự tin. Tôi làm được!!! Yes...". Đây là hành động lên dây cót trước trận đấu "sinh tử" với SLNA. 

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí

Hai trạm BOT quốc lộ 1K tạm dừng thu phí
(PLVN) - Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), hai trạm BOT đoạn km 2+487 đến km 12+971 trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP Hồ Chí Minh tạm dừng thu phí.

Đột kích trường gà giữa vườn me

Đột kích trường gà giữa vườn me
(PLVN) - Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp Công an huyện Nhơn Trạch mới triệt phá một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền tại vườn me thuộc xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Thêm 3 ca mắc COVID-19

Thêm 3 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều nay, 31/10, ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật và UAE.
Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬