TP Hồ Chí Minh: Đang làm rõ nguồn gốc 14.004m2 đất tại đường Âu Cơ

(PLO) - Liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nam (trú tại phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM) về nguồn gốc lô đất 14.004m2 tại số 16 đường Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, Thanh tra Bộ TNMT đã có buổi đối thoại với các bên liên quan và đề nghị cung cấp tài liệu để làm rõ nguồn gốc lô đất này.
TP Hồ Chí Minh: Đang làm rõ nguồn gốc 14.004m2 đất tại đường Âu Cơ Công văn 9935 của Văn phòng Chính phủ và Công văn 1827 của UBKTTW

Nhiều năm đi khiếu nại

Nhiều năm qua, ông Nam gửi đơn đến các cấp thẩm quyền về việc gia đình ông có mảnh đất 2.950m2 nằm trong lô đất 14.004m2 tại đường Âu Cơ bị lấy mà không được đền bù thoả đáng.

Ông Nam cho biết, trước năm 1975, bố ông là Nguyễn Văn Tiên có mảnh đất 2.950m2 tại xã Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình (nay thuộc một phần đất tại số 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) bị chế độ cũ chiếm dụng làm Trạm biến thế điện Bà Quẹo. 

Sau năm 1975, gia đình ông khiếu nại để xin giải quyết quyền lợi chính đáng, ngày 26/3/1997, Giám đốc Sở Địa chính TP HCM ra Quyết định số 170/QĐ-ĐC-TTr cho rằng, phần đất trên do Công ty Điện lực II đang quản lý sử dụng vào mục đích công cộng nên không thể giao lại cho gia đình. Xét gia đình ông Tiên là gia đình chính sách, tham gia cách mạng nên việc xem xét cho gia đình ông Tiên được hưởng chế độ đền bù theo quy định của pháp luật là phù hợp với đạo lý và pháp luật hiện hành. Công ty Điện lực II có trách nhiệm đền bù cho gia đình ông Tiên phần đất mang ký hiệu A-25 thuộc thửa 25 tờ bản đồ số 2 xã Tân Sơn Nhì hiện Công ty đang quản lý sử dụng. 

Tuy nhiên, ngày 23/6/1998, gia đình ông Tiên lại nhận được Quyết định số 3287/QĐ-UB-NC của UBND TP HCM hủy bỏ Quyết định 170 của Sở Địa chính, cho rằng, “việc ông Nguyễn Văn Tiên yêu cầu giải quyết đền bù đối với phần đất 2.950m2 là không có cơ sở”?!

Không đồng ý, ông Tiên tiếp tục khiếu nại, thì ngày 8/3/1999, UBND TP HCM có văn bản yêu cầu Công ty Truyền tải điện 4, Xí nghiệp Xây lắp điện (Công ty Điện lực II) trao đổi và có ý kiến chính thức bằng văn bản về mức hỗ trợ cho gia đình ông Tiên. Theo đó, Công ty Điện lực II đã có văn bản gửi UBND TP HCM, cho rằng, “nếu giải quyết theo yêu cầu của gia đình ông Tiên thì sẽ tạo ra một tiền lệ gây khó khăn không những cho ngành điện mà cho cả chính quyền nhiều địa phương khác...Công ty Điện lực II sẽ vận động CBCNV của đơn vị dành một khoản tiền là 5.000.000đ để thông qua Phòng LĐTB&XH hỗ trợ cho gia đình ông Tiên”!?

Được biết, Xí nghiệp Xây lắp điện (thuộc Công ty Điện lực II) chuyển thành Công ty CP Xây lắp điện lực II từ ngày 31/12/1998. Tháng 09/2004, UBND TP HCM cho Công ty CP Xây lắp điện lực II thuê 14.004m2 đất tại địa chỉ 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú (có cả phần đất 2.950m2 của gia đình ông Tiên xin được đền bù lúc còn sống). Sau đó, Công ty CP Xây lắp điện lực II đã sáp nhập vào Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực. 

Tháng 5/2015, Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực đã bán một phần vốn góp cho Công ty CP Đầu tư Thái Sơn và cũng chính trong năm 2015, Công ty này đã thực hiện chuyển nhượng sang khu chung cư - thương mại tại 16 Âu Cơ cho  Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh. Hiện nơi đây là những lô nhà cao tầng đang được rầm rộ rao bán...

Thanh tra Bộ TNMT vào cuộc

Năm 1999 ông Tiên mất, do đó ông Nam tiếp tục con đường khiếu nại của cha mình và ngày 15/8/2017, ông nhận được Văn bản số 1827-CV/UBKTTW của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chuyển đơn của ông lên Thủ tướng để chỉ đạo giải quyết. 

Theo đó, ngày 19/9/2017, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 9935/VPCP-V.I chuyển khiếu nại của ông Nam đến Bộ TNMT để chủ trì, phối hợp với UBND TP HCM kiểm tra việc quản lý, sử dụng diện tích 14.004m2 đất tại phường Tân Sơn Nhì; kiểm tra rà soát việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại của ông Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/11/2017.

Ngày 27/11/2017, Đoàn thanh tra Bộ TNMT đã có buổi đối thoại với các bên liên quan gồm đại diện: Phòng NV4 Thanh tra TP HCM; Thanh tra Sở TNMT; Phòng Đăng ký VPĐK đất đai; UBND quận Tân Phú; UBND phường Tân Sơn Nhì; Tổng Công ty Điện miền Nam; Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực và gia đình là ông Nguyễn Thành Nam…

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Yên - Phó Chánh Thanh tra Bộ TNMT (người chủ trì buổi đối thoại) đã đề nghị các đơn vị liên quan đến khu đất 14.004m2 tại 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, gồm: Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty CP ĐT-TM-DV Điện lực; Cty CP đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan và có báo cáo đoàn thành tra. 

“Đây là vụ việc khiếu nại lâu dài và phức tạp, có liên quan đến ý kiến của Ủy ban Kiểm tra Trung ương được Thủ tướng quan tâm chỉ đạo. Đoàn thanh tra tiến hành thẩm tra, xác minh và phối hợp với UBND TP HCM để có phương án giải quyết đúng với quy định của pháp luật và phù hợp với thực tế, kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định”, biên bản đối thoại nêu.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

(PLVN) - Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện “Sức sống kịch Lưu Quang Vũ” nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19
(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?
Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“
(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.
Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới
(PLVN) - Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất cho loại máy bay này, hãng tin TASS dẫn lời Trung tướng Sergey Kobylash - Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga – cho hay.

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi
(PLVN) -“Hôm đó, tôi gặp một người phụ nữ Trung Phi đứng tuổi. Nhìn thấy trên ngực áo quân phục của tôi có in hai chữ “Việt Nam”, cô ấy tiến lại hỏi chuyện. Thì ra, bà ngoại cô ấy là người Việt. Lúc đó, tôi ngạc nhiên lắm. Chính hai chữ ‘Việt Nam’ thiêng liêng kết nối chúng tôi”, Trung tá Vũ Văn Hiệp thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi nói về cơ duyên gặp gỡ với cụ bà người Việt duy nhất đang sinh sống tại Thủ đô Bangui của nước này. 

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!
(PLVN) - Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ đã buộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền phải nhanh chóng bầu Chủ tịch mới và đồng thời cũng là chọn người thay ông Abe đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ. Nhật Bản có sự thay đổi thủ tướng và chính phủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬